Đà Nẵng 11/06/2023

​Người công nhân hăng say sáng tạo

Thứ ba, 30/05/2017

Hàng ngày, nhìn những gương mặt đỏ bừng, những giọt mồ hôi nhễ nhại khi anh em làm việc trong phân xưởng, anh Huỳnh Ngọc Thành luôn đau đáu trong lòng sự vất vả mà những người công nhân trải qua mỗi ngày. Điều này thôi thúc anh phải làm gì đó cho anh em bớt vất vả, nhọc nhằn. Những sáng kiến đã ra đời từ đó…

    Anh chính là Huỳnh Ngọc Thành – Quản đốc phân xưởng cơ điện Công ty cổ phần xi măng Ngũ Hành Sơn. Anh Thành gắn bó với công ty đã 37 năm. Bắt đầu là người thợ, sau những nỗ lực trong công việc, hiện anh Thành là Quản đốc phân xưởng cơ điện. Là người gắn bó lâu năm với công ty, hơn ai hết, anh hiểu và thấm thía những khó khăn, vất vả trong công việc của anh em công nhân. Chính bản thân anh cũng đã từng gò lưng bốc từng bao xi măng nặng nhọc, mồ hôi quyện với bụi xi măng lấm lem, mặt mũi đỏ bừng vì việc nặng phải gắng sức. Điều này khiến anh canh cánh trong lòng, làm sao để công việc bớt nặng nhọc, làm sao để anh em công nhân đỡ vất vả và làm sao để công ty làm ăn hiệu quả hơn. Trăn trở, suy nghĩ và với những trải nghiệm quý giá, anh đã cho ra đời nhiều sáng kiến hiệu quả, áp dụng vào thực tế công việc. 
    Anh Thành chia sẻ: “Với đặc thù là công ty sản xuất xi măng, công nhân muốn bốc xi măng lên xe phải thực hiện thủ công, tức là hoàn toàn bằng sức người để bốc xi măng từ dưới đất lên xe tải hoặc xe kéo, vì vậy, thời gian bốc xếp lâu mà lại tiêu hao nhiều sức lực, đặc biệt là vào thời tiết mùa hè nắng nóng. Với những khó khăn đó, tôi đã cho ra đời sáng kiến “Băng tải di động bốc xi măng lên xe” vào năm 2013. Sáng kiến ra đời đã giảm một phần lớn áp lực cho người công nhân, vì băng tải có thể được điều chỉnh lên xuống phù hợp với độ cao của thùng xe và tự động chất xi măng lên xe”. Sáng kiến này đến nay vẫn đang được sử dụng tốt. 
    Liên tục các năm sau đó, anh Thành lại ngày đêm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo và đã cho ra đời sáng kiến “Cẩu bi vào máy nghiền”. Sáng kiến này bao gồm hệ thống động cơ, hộp số và tang quay nối với hệ thống trụ xoay treo thùng bi thông qua hệ thống cáp treo, phí trên chế tạo hệ thống dầm đỡ treo thùng chứa bi và thùng chứa bi máy nghiền. Anh Thành cho biết: “Cẩu bi tự động cho phép cẩu bi nạp vào máy một lần từ 200kg – 250kg trong vòng từ 2 - 3 phút mà chỉ cần 2 công nhân. Nhờ đó, thời gian đổ bi và nhân công giảm xuống còn 50% so với ban đầu. Điều này giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho công ty.” 
    Đặc biệt, trước tình hình kinh tế khó khăn, công ty không đủ vốn đầu tư mới tất cả các máy móc thiết bị công nghệ mới, việc tạo ra các máy móc thiết bị có tính ứng dụng cao, chi phí rẻ là một yêu cầu cấp thiết đối với công ty. Chính vì vậy, khi thiết bị gầu tải bị bể tang gàu tải không khắc phục được, phải dừng toàn bộ hệ thống sản xuất và chờ đặt mua tang gầu tải mới, tận dụng những vật tư có sẵn trong công ty, anh Thành đã chế tạo thành công Tang gầu tải chỉ với tổng chi phí 25.000.000 đồng. Vì hiệu quả mang lại tốt, giá thành rẻ nên hiện tại công ty không cần phải mua thiết bị này bên ngoài, mà chỉ sử dụng hàng gia công do anh Thành chế tạo. Cho đến hiện tại, anh đã gia công tổng cộng 6 bộ tang gầu tải cho công ty.
    Với những thành tích trong sáng kiến sáng tạo, anh Huỳnh Ngọc Thành đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá xuất sắc và công nhận, trao tặng Bằng Lao động sáng tạo. Trước vinh dự ấy, anh Thành chia sẻ: “Tôi thật sự xúc động khi được nhận tấm bằng Lao động sáng tạo. Những việc tôi nghĩ, tôi làm đều để đỡ nhọc nhằn cho anh em công nhân và giúp công ty phát triển. Tôi không nghĩ rằng có ngày mình được nhận tấm bằng Lao động sáng tạo này. Tôi thật sự trân quý! Tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự ghi nhận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”. 
 
ảnh: Anh Huỳnh Ngọc Thành (ngoài cùng bên phải) vinh dự được nhận Bằng Lao động sáng tạo
Phan Hà

Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04186136
Hôm nay:409
Tất cả:04186136
Đang trực tuyến:30
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn