Đà Nẵng 23/03/2023

Người công nhân hăng say sáng tạo

Thứ hai, 18/07/2016

Là một người công nhân trực tiếp lao động sản xuất, sự cần cù, chịu khó thôi chưa đủ. Để công việc đạt hiệu quả, rất cần sự sáng tạo của người lao động trực tiếp làm việc bởi chỉ những người trực tiếp gắn bó với công việc mới hiểu công việc ấy cần những thao tác gì mới đem lại hiệu quả. Anh Lê Quang Lương (Tổ trưởng Tổ khuôn mẫu Công ty cổ phần nhựa Chinhuei) là một người công nhân hội đủ những yếu tố đó.


    Gắn bó với công ty từ năm 2001, anh Lê Quang Lương đã coi công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình. Làm việc tại bộ phận khuôn mẫu, anh đã miệt mài, cố gắng, dồn nhiều tâm sức để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Từ năm 2011, công ty bắt đầu gặp những khó khăn về đơn hàng do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới cũng như ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Trước những khó khăn đặt ra, công ty và Công đoàn công ty đã phát động toàn thể cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến máy móc thiết bị nhằm tăng năng suất chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Mỗi bộ phận trong công ty đều có một nhiệm vụ riêng. Riêng bộ phận Khuôn mẫu được Ban giám đốc giao nhiệm vụ nghiên cứu cải tiến và sửa chữa những khuôn ép nhựa đã vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn hoặc không phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Điều này đặt lên vai anh em công nhân trong tổ khuôn mẫu một gánh nặng rất lớn bởi Tổ khuôn đang quản lý trên 200 cái khuôn ép nhựa, hàng tháng, bảo dưỡng và sửa chữa hàng chục khuôn mẫu.  
    Lúc này đang là tổ phó, anh Lương nhận thấy trách nhiệm rất nặng nề. Bản thân anh cũng là một quân nhân xuất ngũ, yêu công việc, gắn bó với nghề, luôn ý thức việc cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp là trách nhiệm của mỗi người  lao động, do đó, anh đã miệt mài với công việc, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và cho ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật.
    Ngay sau phát động của công ty, trong năm 2011, anh đã cải tiến 01 khuôn làm lạnh sản phẩm nhựa mã hiệu L98. Khuôn này nhập khẩu về sử dụng nhưng không đáp ứng yêu cầu về tạo hình. Đây là sản phẩm do khách hàng yêu cầu, có sự khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường, chưa có đơn vị nào sản xuất. Ban giám đốc đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Khuôn mẫu nghiên cứu cải tiến cho phù hợp. Anh Lương đã sáng kiến dùng vật tư sẵn có để hàn tạo hình cong và khoan thêm lỗ làm mát. Sau một vài lần điều chỉnh nhỏ, sản phẩm đã sản xuất ổn định. Từ 01 máy ban đầu, đến nay công ty đã áp dụng cho gần 10 máy còn lại. Toàn bộ sản phẩm này tăng khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường, góp phần gia tăng đơn hàng xuất khẩu, giá trị làm lợi ước tính hơn một trăm triệu mỗi năm.
    Không ngừng nghỉ trong lao động sáng tạo, liên tiếp trong năm 2013 và 2014, anh Lương đã có sáng kiến hàn bù các khuôn nóng định hình sản phẩm, sau đó mài bằng. Sáng kiến của anh Lương đã kéo dài thời gian sử dụng của khuôn mẫu, tiết kiệm ½ chi phí mua khuôn mới.
    Năm 2015, công ty đầu tư một số dây chuyền sản xuất sản phẩm tấm nhựa làm tủ, bàn, giá sách để đa dạng hoá sản phẩm. Thời điểm từ giữa năm, các mặt hàng này tiêu thụ rất nhiều tại nội địa. Các máy sản xuất liên tục, có lúc không đáp ứng kịp đơn hàng. Bên cạnh đó, một số khuôn định hình sản phẩm bị sự cố, nếu phải chờ nhập khẩu sẽ phải mất từ 10 ngày trở lên, gây thiệt hại về doanh thu. Để công việc không bị ảnh hưởng, anh Lương đã xử lý bằng cách hàn bù và mài lại, kịp thời đưa vào sản xuất và đáp ứng các đơn hàng của khách. Chính điều này đã góp phần vào kết quả kinh doanh của công ty năm 2015 cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Sự cống hiến không mệt mỏi của anh Lương được Ban giám đốc ghi nhận. Bởi lẽ, lãnh đạo nhìn nhận ở anh là một con người hết lòng vì công việc. Cũng chính vì điều đó nên khi có ý tưởng và đề xuất, anh luôn nhận được sự ủng hộ của Ban giám đốc.
    Không dừng lại ở việc hết lòng với công việc, Lê Quang Lương luôn là một đoàn viên gương mẫu và đã được giới thiệu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhiều lần được Ban giám đốc động viên, khen thưởng. Vinh dự được tuyên dương là một trong 50 gương mặt công nhân lao động tiêu biểu của LĐLĐ thành phố.
    Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Lương cho biết: “Để duy trì và phát huy những thành tích đã đạt được, tôi sẽ phấn đấu và không ngừng tự học hỏi để cống hiến cho công ty nhiều sáng kiến hơn nữa, xứng đáng trở thành tấm gương Lao động giỏi - Lao động sáng tạo trong Công ty Chin Huei nói riêng và trong công nhân lao động nói chung”. Tin rằng, với sự yêu nghề, tận tâm với công việc, anh Lương sẽ còn nhiều cống hiến góp phần vào sự phát triển của công ty, sẽ là một người công nhân gương mẫu để mọi người học hỏi.


 
Hà Linh
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04068672
Hôm nay:793
Tất cả:04068672
Đang trực tuyến:37
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn