Đà Nẵng 29/05/2023

Mang lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động

Thứ hai, 28/05/2018

Với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chủ đề “mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” đã được các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng tập trung triển khai nhằm chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm của người lao động trong Tháng Công nhân năm 2018.

“Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” 
Đó là chủ đề Tháng Công nhân năm nay do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố triển khai, theo đó, mỗi Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, người lao động. Hưởng ứng phát động của LĐLĐ thành phố, tại LĐLĐ quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Ngày hội CNVCLĐ được tổ chức gồm một chuỗi các hoạt động đa dạng, đầy màu sắc như: hội thao; trao quà cho CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; bán hàng giá ưu đãi; tư vấn, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, cắt tóc miễn phí cho CNLĐ… Quận Ngũ Hành Sơn với Ngày hội “Thanh niên công nhân” năm 2018 gồm 3 hoạt động chính: thi nấu ăn, biểu diễn thời trang tái chế và khiêu vũ, thu hút gần 1.000 đoàn viên, người lao động tham gia sôi nổi, hào hứng và đầy ấn tượng. Nói về hoạt động của đơn vị mình, bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn các Khu công nghiệp & chế xuất cho biết: ngoài việc trực tiếp tổ chức Ngày hội pháp luật tại khu công nghiệp An Đồn, Ngày hội công nhân lao động (CNLĐ) ở khu công nghiệp Hoà Khánh thu hút hàng ngàn CNLĐ tham gia giao lưu, vui chơi, được tư vấn, giải đáp pháp luật miễn phí, tặng quà động viên 24 CNLĐ bị tai nạn lao động; chúng tôi đã chỉ đạo các CĐCS đồng loạt tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Kết quả, nhiều CĐCS có đông CNLĐ đã chủ động thương lượng với doanh nghiệp và được quan tâm, hỗ trợ tổ chức nhiều hội thao, hội diễn, tham quan du lịch… góp phần nâng cao đời sống người lao động tại cơ sở. Chị Nguyễn Thị Mỹ, công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa bày tỏ: "Mỗi năm, tôi đều tham gia ngày hội công nhân do Công đoàn các Khu công nghiệp & chế xuất tổ chức. Các hoạt động rất vui nhộn và thiết thực. Tôi và các anh chị rất thích các hoạt động như Team building, khiêu vũ, xem phim miễn phí… Năm nay, ở tại công ty chúng tôi, BCH CĐCS cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động phù hợp hơn những năm trước". 
Mang lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động 
Có thể thấy “Tháng Công nhân” hàng năm được các cấp Công đoàn tổ chức bằng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong CNLĐ. Năm nay, nhiều hoạt động mới được triển khai sâu rộng trong hệ thống Công đoàn đã được các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và CNVCLĐ đánh giá cao bởi chính mỗi CĐCS chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Đối với cấp thành phố, bên cạnh trao 30 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá gần 700 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về chổ ở, khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà thi đấu đa năng; LĐLĐ thành phố đã tổ chức Hội thao truyền thống CNVCLĐ thành phố lần thứ IX gồm 6 bộ môn với 20 nội dung thi đấu, thu hút 44 đoàn với hơn 2.500 lượt vận động viên tham gia; sắp đến, mỗi tháng chúng tôi sẽ tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá, giá ưu đãi luân phiên ở các khu công nghiệp, chế xuất để CNLĐ được thụ hưởng.”
Đánh giá về những hoạt động tại cơ sở, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết thêm: “nếu như những năm trước hoạt động trong Tháng Công nhân diễn ra chủ yếu với các hoạt động chăm lo về mặt tinh thần, năm nay, nhiều đơn vị tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho từng đối tượng người lao động, thông qua việc ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” triển khai hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác với các đối tác, mang đến sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn…”
Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở gồm LĐLĐ quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Công đoàn các Khu công nghiệp & chế xuất ký kết Thỏa thuận hợp tác với 29 doanh nghiệp, theo đó đoàn viên Công đoàn sẽ được mua sắm, thụ hưởng các dịch vụ với giá ưu đãi giảm từ 10-30% so với thị trường. Chương trình đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên; thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn với đoàn viên. Ngoài ra, các đơn vị như Công đoàn ngành Xây dựng, Viên chức, Công Thương, GTVT… cũng thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động thông qua việc trao gần 10 Mái ấm Công đoàn, thăm, tặng quà cho hàng trăm trường hợp CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên” của LĐLĐ quận Liên Chiểu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn. 
Ngọc Yến
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168792
Hôm nay:223
Tất cả:04168792
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn