Đà Nẵng 24/03/2023

Công đoàn thành phố Đà Nẵng: Dẫn đầu cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc trung ương năm 2016.

Thứ sáu, 13/01/2017

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Phạm Quý, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương và hơn 150 cán bộ Công đoàn toàn hệ thống.

    Đánh giá tại báo cáo tổng kết, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết: Với 7/7 chỉ tiêu cơ bản đã hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, thành phố Đà Nẵng luôn thực hiện tốt phương châm: Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, vì đời sống của người lao động; tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện những cách làm mới, hiệu quả. Năm 2016, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, sự phối hợp của UBND thành phố, nhiều chủ trương lớn đã được thông qua như chủ trương thành phố hỗ trợ vốn để LĐLĐ thành phố Đà Nẵng thành lập “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo” với tổng vốn ban đầu 10 tỷ đồng; cấp 9,7ha đất để lập dự án, kêu gọi đầu tư xây dựng nhà trẻ, siêu thị mini, trung tâm văn hóa - thể thao dành cho công nhân tại các khu công nghiệp theo hình thức hợp tác công tư; đề nghị Chính phủ chuyển đổi công năng khu Ký túc xá sinh viên phía Tây thành phố để bán hoặc cho công nhân thuê ở; hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW của Ban Bí thư, tổ chức “Festival hoạt động sáng tạo” cùng nhiều hoạt động chăm lo khác…  
    Ngoài Lễ tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống NLĐ” nhằm thể hiện sự đồng hành, trân trọng, tôn vinh của tổ chức Công đoàn đối với DN vì NLĐ; LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã thành lập Câu lạc bộ “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống NLĐ” với mong muốn sẽ sát cánh cùng DN trong nhiều lĩnh vực của bối cảnh hội nhập quốc tế. Tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ như: tổ chức “Lễ cưới tập thể Công nhân”, phát động cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” trong CNVCLĐ thành phố nhằm xây dựng một lớp CNVCLĐ giỏi nghề, sống đẹp. Tổ chức “Phiên chợ Công nhân” định kỳ 01 lần/tháng. Hơn 20 hoạt động như kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị bán hàng giảm giá, khuyến mãi đảm bảo chất lượng; gian hàng giao dịch hàng đã qua sử dụng và nhiều hoạt động miễn phí khác sẽ luân phiên diễn ra với gần 50 gian hàng mỗi tháng đã đem lại luồng gió mới trong đời sống CNLĐ vốn nhiều áp lực với việc làm - thu nhập thấp - tăng ca tăng giờ, là bước đột phá trong hoạt động chăm lo cho CNLĐ tại các KCN-CX. 
Công tác phát triển đoàn viên được chú trọng. Đổi mới nội dung, phương thức, gắn việc phát triển đoàn viên với nâng cao chất lượng và giữ đoàn viên, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước, đã thu lại nhiều hiệu quả. Thực hiện chủ đề “Năm phát triển đoàn viên 2016” của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các cấp Công đoàn; triển khai các biện pháp hỗ trợ công tác phát triển đoàn viên như in ấn, phát hành 2.000 cuốn sổ tay cán bộ CĐCS… Kết quả, trong năm 2016, các cấp Công đoàn thành phố đã thành lập mới 142/136 CĐCS đạt tỷ lệ 104%; phát triển mới 12.395/6.000 đoàn viên, đạt tỷ lệ 206%; trong đó có 48 CĐCS được vận động thành lập Công đoàn theo điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
    Thực hiện Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “chất lượng bữa cơm ăn ca của người lao động”, LĐLĐ thành phố cũng đã ban hành kế hoạch tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn triển khai thực hiện. Có gần 50% doanh nghiệp đã đưa bữa ăn ca vào TƯLĐTT, nhiều DN đã cố gắng đảm bảo bữa ăn ca cho người lao động từ 15.000đ đến 35.000đ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để người lao động an tâm làm việc. 
    Công tác tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đặt lên hàng đầu. Thành lập Câu lạc bộ Luật sư Công đoàn Đà Nẵng nhằm đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tham gia tố tụng cho cán bộ Công đoàn các cấp. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho cán bộ Công đoàn chuyên trách toàn hệ thống, đào tạo đội ngũ chuyên gia giỏi toàn diện về hoạt động Công đoàn, làm tốt nhiệm vụ chuyên môn ở cấp mình và hỗ trợ bất cứ khi nào cơ sở cần. Chương trình “Tết sum vầy” được nhân rộng, tạo thành một hoạt động thống nhất, có sức lan tỏa lớn cùng hàng chục tỷ đồng đã được chia sẻ với người lao động.
    Sau khi nghe báo cáo của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những thành quả đạt được  trong năm 2016 của tổ chức Công đoàn thành phố. “Tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả của các cấp Công đoàn Đà Nẵng, đặc biệt, ý thức đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thể hiện tình thần trách nhiệm cao, sự quyết tâm của cả hệ thống và LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tăng thêm 12.395 đoàn viên, đóng góp gần 2% trong thành quả chung của cả nước” - đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định. Đó chính là nhận thức sâu sắc của các cấp Công đoàn thành phố về sự phát triển bền vững trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, là kết quả cuối cùng của hoạt động Công đoàn, chứ không phải là kết quả bề nổi, riêng lẻ. 
    Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo, năm 2017, được xem là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ thành phố phải đổi mới toàn diện và đồng bộ nội dung và phương thức. Tăng cường vai trò đại diện, chăm lo cho NLĐ, giảm bớt các công việc hình thức, không đúng với chức năng của Công đoàn. Quan tâm đến tạo quyền lợi khác biệt của đoàn viên Công đoàn. Tiếp tục tổ chức có hiệu quả chương trình “Tết sum vầy” chăm lo, đảm bảo không để một người lao động nào không có Tết. Triển khai nhanh chóng kế hoạch Đại hội Công đoàn các cấp. Lấy chất lượng hoạt động của CĐCS và vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ Công đoàn làm động lực cho phát triển. Tiếp tục đồng hành, gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của doanh nghiệp, tranh thủ sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp với hoạt động Công đoàn. Tăng cường tham mưu đúng, kịp thời để hệ thống chính trị quan tâm đến hoạt động của Công đoàn... Đồng thời, tăng cường thực hiện có hiệu quả các chương trình, nội dung quan trọng khác của thành phố Đà Nẵng... 
    Và một tin vui đối với các cấp Công đoàn thành phố, đó là, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc TW, được đề nghị xét tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2016.
    Tiếp tục ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, đoàn viên các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ  LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tặng cờ, bằng khen cho các tập thể, cá nhân các cấp có thành tích xuất sắc trong năm.
Ngọc Yến
Ảnh: Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016.
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069829
Hôm nay:584
Tất cả:04069829
Đang trực tuyến:54
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn