Đà Nẵng 05/06/2023

Chương trình “Tết Sum vầy 2019”: Ấm lòng người lao động

Thứ ba, 29/01/2019

Tối 16.1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng phối hợp Sở Công Thương khai mạc chương trình “Tết Sum vầy 2019” tại Hội chợ Xuân 2019 ở Trung tâm Hội chợ Triển lãm với nhiều hoạt động thiết thực góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động (ĐV&NLĐ) được đón Tết Nguyên đán đầm ấm, hạnh phúc.

     Ấm lòng người lao động       
     Chương trình “Tết Sum vầy” được khởi động lần đầu vào năm 2015 đã để lại nhiều ấn tượng về công tác chăm lo đời sống cho NLĐ của các cấp Công đoàn. Đây cũng là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thể hiện sự chăm lo tới đời sống ĐV&NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Võ Công Trí; UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đến dự và chia vui, động viên với ĐV&NLĐ.
     Ông Ngô Xuân Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Tết Sum vầy 2019”, cùng với ngân sách thành phố, từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ quan, các cấp Công đoàn thành phố đã phối hợp với người sử dụng lao động tặng hàng nghìn suất quà trị giá từ 200.000-500.000đ, với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng. Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp cũng đã công khai việc chi trả lương, trả thưởng, tặng quà tết, thông báo thời gian nghỉ tết; bố trí xe ô tô đưa NLĐ về quê ăn Tết...
     Trong dịp này, LĐLĐ thành phố hỗ trợ 3.000 suất quà, mỗi suất từ 500.000đ cho ĐV&NLĐ toàn thành phố với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Tại chương trình khai mạc, LĐLĐ thành phố đã trao 200 suất quà cho ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn kèm theo 500.000đ tiền mặt và phiếu mua hàng có trợ giá 200.000đ. 
     Chị Trần Mai Lựu, công nhân tại Khu công nghiệp Hoà Khánh cùng nhiều bạn bè đã đến với chương trình, tranh thủ mua sắm tại Phiên chợ Tết công nhân, một hoạt động diễn ra của chương trình “Tết Sum vầy 2019” ở Hội chợ Xuân phấn khởi: “Bọn em tranh thủ mua ít đồ đạc cho mấy ngày tết, mải làm, với cả không có nhiều tiền nên rủ nhau đợi Phiên chợ Tết công nhân để được mua sắm với giá ưu đãi”. Cùng tâm trạng này, nhiều ĐN&NLĐ khác cũng vui vẻ cho biết, dẫu không được về quê dịp này vì nhiều lý do khác nhau nhưng họ vẫn thấy ấm lòng khi được tổ chức Công đoàn chăm lo, động viên, chia sẻ.     Chuyến xe Công đoàn…
     Theo ông Ngô Xuân Thắng, các cấp Công đoàn thường xuyên đôn đốc, giám sát việc thực hiện các chính sách về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải quyết tranh chấp lao động; giám sát, kiến nghị người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, làm thêm giờ; tuyệt đối không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp, tham gia đề xuất với người sử dụng lao động về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, các khoản phúc lợi khác và sớm công khai để NLĐ được biết và giám sát việc thực hiện; thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ Công đoàn chuyên trách khó khăn; tặng quà nữ công nhân lao động đơn thân nuôi con nhỏ không về quê; thăm và tặng quà cho đoàn viên Công đoàn phải làm nhiệm vụ công ích không thể nghỉ trong những ngày Tết… LĐLĐ thành phố còn tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết với lộ trình phía Nam đến tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa và Tây Nguyên đến tỉnh Đắk Lắk. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 50 chuyến xe đưa hơn 2.000 lượt ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết. Đây là một nét mới, tạo sự khác biệt trong công tác chăm lo cho NLĐ là ĐV Công đoàn với NLĐ không là ĐV Công đoàn.
     Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lan, đoàn viên ở Khu công nghiệp Hoà Cầm nghẹn ngào khi được tin sẽ được bố trí chuyến xe về Nghệ An. Vào đây lập nghiệp, đồng lương công nhân không đủ lo cho hai con nên anh chị gửi bé lớn 7 tuổi cho ông bà ở quê chăm sóc. Đã một năm không về, những ngày cuối năm càng làm bà mẹ trẻ thắt lòng vì nghĩ cảnh không được đoàn tụ. Chị Lan chia sẻ: “Tàu xe khó khăn, vợ chồng đã bàn tính, chắc chỉ một người về thăm cháu, đi cả nhà về quê thì còn đâu tiền lo tết cho con. Được bố trí xe về quê, chúng tôi cùng hàng ngàn anh chị em đoàn viên Công đoàn khó khăn khác chỉ biết cảm ơn tổ chức Công đoàn đã luôn chia sẻ, đồng hành, giúp đỡ chúng tôi vươn lên trong cuộc sống bằng việc làm ý nghĩa này.”
     Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn, Công đoàn đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của NLĐ và người sử dụng lao động, hạn chế đến mức tối đa tình trạng nợ lương, đảm bảo tất cả NLĐ đều được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết. Ông Ngô Xuân Thắng cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ không có ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về quê ăn Tết nào không được hỗ trợ để đón Tết; đảm bảo tất cả ĐV&NLĐ trên địa bàn thành phố có được một cái Tết vui tươi, tiết kiệm”.
     Ngọc Chân
 
 


 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178118
Hôm nay:388
Tất cả:04178118
Đang trực tuyến:39
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn