Đà Nẵng 04/06/2023

Chú trọng các hoạt động chăm lo trong nữ công nhân, viên chức, lao động

Chủ nhật, 23/01/2022

Lao động nữ có vai trò vô cùng đặc biệt, ảnh hưởng lớn đối với mỗi gia đình nói riêng, đối với xã hội nói chung. Do đó, các cấp công đoàn thành phố đặc biệt chú trọng trong việc chăm lo tổ chức các hoạt động cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

     Hiện nay, tỷ lệ nữ chiếm khoảng 59% trong tổng số CNVCLĐ do Liên đoàn Lao động thành phố (LĐLĐ TP) quản lý; tỷ lệ nữ làm việc tại các khu công nghiệp khoảng 75,6%. Với lực lượng đông đảo như vậy, sự đóng góp công sức, trí tuệ của nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội là vô cùng lớn. Trong những năm qua, LĐLĐ TP luôn chú trọng đến công tác nữ, các phong trào thi đua, đặc biệt trong đó là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ.
     Ngay từ đầu mỗi năm, LĐLĐ TP ban hành chương trình công tác nữ công, làm cơ sở để các cấp công đoàn triển khai các phong trào, hoạt động dành cho đối tượng đoàn viên nữ. Đặc biệt nhấn mạnh các cấp Công đoàn chú trọng tham mưu thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau... cho lao động nữ. Ngoài ra, thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em để kịp thời giải quyết những vướng mắc tại cơ sở. Chú trọng triển khai một cách thiết thực các hoạt động điểm nhấn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10...Chính nhờ những định hướng ngay từ đầu năm của Ban Thường vụ LĐLĐ TP mà các cấp công đoàn có thể chủ động tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống lao động nữ tại đơn vị mình.
     Khởi động cho các hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ, ngay từ đầu năm 2021, LĐLĐ TP tổ chức biểu dương 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Đây là các gương điển hình gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn thành phố, đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, công tác, học tập và giúp đỡ cộng đồng; vượt khó vươn lên, làm kinh tế giỏi, chăm sóc cha mẹ, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Thông qua hoạt động, LĐLĐ TP mong muốn lan tỏa để giai đoạn tiếp theo sẽ nhân lên số gia đình được biểu dương.
     Cũng trong năm qua, LĐLĐ TP tổ chức tuyên dương, khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó. Đã có 369 em học sinh được khen thưởng với tổng kinh phí gần 254 triệu đồng. Hoạt động không chỉ dừng ở việc tuyên dương các em học sinh mà thông qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ đối với công tác gia đình, trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, chăm lo tốt đối với con đoàn viên, CNVCLĐ.

Bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP trao quà đến đoàn viên nữ tại Công đoàn Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Nam – Đà Nẵng.
 
     "Khi Đà Nẵng bước vào đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người, chúng tôi bắt đầu chuyển hướng các hoạt động trong công tác nữ, chú trọng việc chia sẻ với những khó khăn mà đoàn viên nữ gặp phải", bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết.
     Theo đó, nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và kỷ niệm 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, thay vì tổ chức sinh hoạt, dã ngoại như trước đây, LĐLĐ TP tiến hành rà soát và hỗ trợ cho nữ đoàn viên công đoàn bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. 2.189 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng được gửi đến các đoàn viên nữ, đã chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả mà nữ đoàn viên công đoàn gặp phải khi mất việc làm, thu nhập giảm sút do dịch bệnh. Bà Đinh Thị Thanh Hà chia sẻ: "Chúng tôi đến tận doanh nghiệp để có thể trao tận tay các suất quà đến cho nữ đoàn viên của mình và gói ghém vào đấy là tình cảm của tổ chức Công đoàn, mong các chị, các em cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn".
     Một hoạt động ý nghĩa khác đấy là tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, người lao động. Do Covid-19 nên Tết Trung thu các cháu không có múa lân, không rước đèn, phá cỗ như mọi năm. LĐLĐ TP đặc biệt dành 165 suất quà cho con đoàn viên, người lao động bị nhiễm Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu có thêm niềm vui, động lực để phấn đấu và nỗ lực trong học tập.
     Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhằm thiết thực chăm lo đời sống cho đoàn viên, LĐLĐ TP hỗ trợ 14.800 suất quà cho đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ hơn 2.000 suất quà cho người lao động tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và các khu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố không có điều kiện về quê đón tết. Nữ đoàn viên, CNVCLĐ cũng là đối tượng được thụ hưởng chính sách nhân văn ấy của LĐLĐ TP.
    "Năm nay, tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ có gần 100 lao động nữ đơn thân, nuôi con nhỏ, không có điều kiện về quê đón tết. Những ngày cận tết, LĐLĐ TP sẽ mang quà đến các phòng trọ, sẽ lắng nghe và cùng chia sẻ để các chị em cảm thấy ấm lòng hơn khi đón tết xa quê", ông Lê Trọng Nguyên – Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công LĐLĐ TP cho biết. Cũng theo ông Lê Trọng Nguyên, đây là hoạt động thường niên của LĐLĐ TP, là tình cảm mà tổ chức công đoàn dành cho đối tượng nữ đặc biệt yếu thế trong xã hội.  
Phan Hà

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176856
Hôm nay:141
Tất cả:04176856
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn