Đà Nẵng 04/06/2023

Câu lạc bộ doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động Đà Nẵng: Thêm một điểm tựa cho người lao động

Thứ tư, 14/12/2016

Người lao động chính là vốn quý của mỗi doanh nghiệp (DN). Việc quan tâm, chăm lo cho những vốn quý ấy chính là một trong những chìa khóa thành công của các DN. Trong hàng ngàn DN đang hoạt động trên địa bàn thành phố, đã có 19 DN gặp nhau ở “ý tưởng” lớn ấy và họ sát cánh cùng nhau tại “Câu lạc bộ doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động Đà Nẵng” do LĐLĐ TP thành lập.

       Từ tôn vinh các doanh nghiệp…
    Đầu tháng 10 năm 2016, Liên đoàn Lao động thành phố (LĐLĐ TP) Đà Nẵng tổ chức “Lễ tôn vinh Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động”. Tại buổi lễ, đã có 42 DN thực sự tiêu biểu được biểu dương. Để được tôn vinh tại buổi lễ, theo ông Trương Ngọc Hùng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, DN phải đảm bảo 6 tiêu chuẩn. Đó là bảo đảm việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động (NLĐ); thỏa ước lao động tập thể đảm bảo chất lượng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện tốt việc ký kết hợp đồng lao động, xây dựng thang, bảng lương, nội quy lao động, bình xét thi đua, khen thưởng cho NLĐ; hằng năm tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc, không để xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, khiếu nại; thực hiện công tác bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện lao động, không để xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động chết người; thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, quy định về tài chính công đoàn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động.
    Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có hơn 17.700 DN, giải quyết việc làm cho hơn 318.064 lao động. Các DN đã góp phần tích cực trong việc tạo công ăn việc làm cho NLĐ, góp phần vào sự phát triển của thành phố và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, không ít DN chỉ chú trọng lợi nhuận kinh doanh, nhiều DN nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội. Trên toàn địa bàn thành phố, thời gian qua, có hơn 3.600 DN nợ đọng BHXH khiến quyền lợi chính đáng của hàng ngàn NLĐ bị ảnh hưởng, tác động xấu đến mối quan hệ lao động tại DN. Chính vì thế, các DN chăm lo tốt đời sống NLĐ là điều thực sự cần thiết, đáng quý trọng. Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết: “Chăm lo cho NLĐ để đảm bảo mối quan hệ hài hòa tại DN, giúp DN phát triển là nghĩa vụ của mỗi DN. Với trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn luôn tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động có những việc làm thiết thực chăm lo cho NLĐ. Tôn vinh các DN cũng là một cách để thể hiện sự đồng hành, tình cảm trân trọng, tôn vinh của tổ chức Công đoàn đối với DN hết lòng vì NLĐ”.
    Đến “xâu đầu mối” để cùng hoạt động, chia sẻ
Việc công nhân lao động nỗ lực hết mình để cống hiến cho DN, đổi lại, DN cũng dành những chính sách đặc biệt tốt cho lực lượng sản xuất mình là điều cực kỳ đáng quý, là động lực để NLĐ song hành cùng sự phát triển của DN. Do đó, để gắn kết những DN quan tâm, chăm lo thực sự cho NLĐ, LĐLĐ TP đã thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động Đà Nẵng. Câu lạc bộ với sự tham gia của 19 doanh nghiệp, 21 thành viên. Đây là nơi tập hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các DN thuộc các thành phần kinh tế đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thường xuyên có những hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, hướng tới sự phát triển bền vững của DN trong quá trình hội nhập và phát triển.
    Thành viên câu lạc bộ là những DN được tôn vinh tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động hàng năm và được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen, các DN đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh tại bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” hằng năm. Ngoài ra, mời các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thống nhất quy định và tôn chỉ của câu lạc bộ cùng tham gia. “Với mong muốn kết nối, tập hợp, sinh hoạt, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các DN trên địa bàn thành phố có cùng mối quan tâm là chăm lo phát triển nguồn lực con người, LĐLĐ TP thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống Người lao động Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn các DN sẽ sát cánh cùng với Công đoàn các cấp thành phố phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của NLĐ tại các DN, từ đó đề xuất những cách làm mới, hiệu quả để nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ nói riêng và bảo vệ quyền lợi của chính DN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế nói chung. Ngoài ra, cũng hy vọng các DN chung tay tổ chức các hoạt động xã hội nhằm chăm lo, hỗ trợ khó khăn cho NLĐ, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố”, ông Lương Nguyễn Minh Triết chia sẻ.
    Đầu tháng 11 vừa qua, LĐLĐ TP đã tổ chức buổi gặp mặt thành viên câu lạc bộ và bầu Ban chủ nhiệm câu lạc bộ gồm đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ, Viễn Thông Đà Nẵng, Công ty TNHH Điện tử Foster, Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo Ban Chính sách - Pháp Luật, Liên đoàn Lao động thành phố. Tin chắc rằng, với sự sát cánh của các DN chăm lo tốt đời sống NLĐ, đời sống, việc làm của NLĐ trên địa bàn thành phố sẽ được đảm bảo. Đồng thời, hy vọng rằng, tinh thần hết lòng vì NLĐ của các DN trong câu lạc bộ sẽ tạo sức lan tỏa để ngày càng có nhiều DN dành sự quan tâm hơn nữa đến NLĐ.
                                     
   Phan Hà

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176911
Hôm nay:196
Tất cả:04176911
Đang trực tuyến:25
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn