Đà Nẵng 23/03/2023

Bài học từ thực hành phong cách ứng xử của Bác

Thứ ba, 19/05/2020

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của các cấp Công đoàn. Việc học tập, làm theo được áp dụng linh hoạt, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) là dấu ấn của cán bộ Công đoàn thành phố thời gian qua.

     Kính yêu Bác, học tập Bác để hoàn thiện hơn mỗi ngày; học tập và làm theo phong cách của Bác, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động để giành được niềm tin của NLĐ đối với tổ chức chính là mục tiêu phấn dấu của mỗi cán bộ Công đoàn hiện nay.
     Nói về bài học từ thực hành phong cách ứng xử của Bác, đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho rằng, trong phong cách tư duy của Bác nổi bật là phẩm chất hài hòa, uyển chuyển, linh hoạt, những điều này được Bác đúc kết lại trong một câu “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.
     “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5/1946, khi Người phải sang Pháp, giao quyền Chủ tịch nước cho cụ Huỳnh Thúc Kháng. Trước khi đi, Bác dặn “Tôi vì đại sự Quốc gia phải đi vắng dài ngày, việc nước ở nhà trông cậy vào cụ và anh em, chỉ xin cụ nhớ cho một câu để vận dụng, đó là “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.
     “Dĩ bất biến” tức là nguyên tắc phải giữ vững, nhất quán và triệt để; “Ứng vạn biến” là linh hoạt, uyển chuyển cho phù hợp với thực tế, thời cuộc – lấy điều không đổi ứng phó với vạn điều thay đổi để thực hiện điều không đổi; hàm ý phải kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ giữa tính nguyên tắc, kiên định, vững chắc lý tưởng, niềm tin và tính linh hoạt, uyển chuyển trong phương pháp tư duy và hành động.
     Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết, học tập theo phong cách này thể hiện rõ nét trong vụ việc đòi quyền lợi cho 196 NLĐ của Công ty TNHH MTV TBO Vina vào năm 2019. Công ty có ông chủ người Hàn Quốc về nước để lại khoản nợ lương, BHXH gần 14 tỉ đồng khiến gần 500 NLĐ điêu đứng vì quyền lợi không được đảm bảo.

   
      Theo đó, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết các vấn đề có liên quan đến tình hình của NLĐ như đã trợ cấp cho lao động đang mang thai và đang nghỉ thai sản nhưng chưa được giải quyết chế độ; tư vấn cách giải quyết các chế độ thai sản cho lao động nữ; phối hợp trích nộp toàn bộ số tiền bảo hiểm thất nghiệp Công ty còn nợ và chốt sổ bảo hiểm cho NLĐ; hướng dẫn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp…; LĐLĐ thành phố đã linh hoạt, chủ động chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng và cử cán bộ phối hợp các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ NLĐ tiến hành bổ sung, hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện DN. Chuyển việc đại diện tập thể 196 NLĐ khởi kiện đòi tiền lương, tiền nợ bảo hiểm xã hội (Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014) thành vụ 196 vụ án tranh chấp lao động cá nhân (Bộ Luật Tố tụng dân sự) và đã thành công. Bởi đây là phương án dễ thực hiện, thời gian thực hiện ngắn hơn, NLĐ chủ động cho từng hồ sơ khởi kiện của mình.
     “Nhờ linh hoạt, chủ động trong bảo vệ quyền, lợi ích cho NLĐ, chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực nghiên cứu và xây dựng một quy trình hỗ trợ, hướng dẫn và chuẩn bị các công tác cần thiết từ giai đoạn tư vấn, hướng dẫn khởi kiện cho đến khi trực tiếp tham gia tố tụng tại Tòa án để hỗ trợ NLĐ, xây dựng bảng tổng hợp thông tin để cung cấp, bổ sung thông tin, hồ sơ kịp thời cho tòa án khi có yêu cầu. Đến thời điểm này, việc thanh lý tài sản và thi hành án cho NLĐ vẫn còn là chặng đường phía trước nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kiên trì bài học kết hợp hài hòa những quy định pháp luật và sự linh hoạt, chủ động trong phương pháp triển khai để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ” - đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn nói. 
Ngọc Chân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04068687
Hôm nay:808
Tất cả:04068687
Đang trực tuyến:31
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn