Đà Nẵng 29/05/2023

Lên kế hoạch hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch.

Thứ bảy, 01/08/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ ngân sách tích lũy, căn cứ dự toán ngân sách công đoàn năm 2020 được LĐLĐ thành phố duyệt và tình hình thực tiễn để có kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ngày 28.7, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng ký văn bản gởi các cấp Công đoàn thành phố yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, để chủ động, quyết liệt phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo sức khỏe, việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề nghị các cấp Công đoàn, đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm túc một số nội dung.

Đối với các cấp Công đoàn thành phố. Yêu cầu chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến người lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố. Mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tuyên truyền, bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động và gia đình, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch bệnh.

Đề xuất người sử dụng lao động sử dụng các biện pháp phòng ngừa (thực hiện giãn cách tại nhà máy, nhà ăn tập thể …) đảm bảo không để lây lan dịch bệnh khi đi làm; đề xuất người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, giữ gìn vệ sinh chung tại doanh nghiệp.

Tuyên truyền cho người lao động và gia đình chủ động phòng bệnh là chính, hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn … Khi có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi phải đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế tiếp xúc người khác (kể cả trong gia đình), đồng thời đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, hướng dẫn kịp thời.

Tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động không đưa các thông tin chưa chính xác trên các diễn đàn, mạng xã hội, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động và nhân dân.

Các cấp công đoàn căn cứ nguồn ngân sách tại đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho người lao động tại nơi làm việc để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trường hợp Công đoàn cơ sở không đủ nguồn ngân sách để tiến hành các hoạt động này, có thể đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ ngân sách tích lũy, căn cứ dự toán ngân sách công đoàn năm 2020 được LĐLĐ thành phố duyệt và tình hình thực tiễn để có kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn theo Công văn số 643/TLĐ của Tổng Liên đoàn. Tăng cường nắm thông tin từ cơ sở về tình hình chống dịch, lây lan dịch, tình hình việc làm, thu nhập và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về LĐLĐ thành phố vào thứ 6 hàng tuần.

Đối với đoàn viên, người lao động, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 2 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m ngoài phạm vi công sở, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Chủ động khai báo y tế hoặc điện đến đường dây nóng hoặc cách ly tại nhà nếu có tiếp xúc gần với những ca dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19.

TƯỜNG MINH
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168735
Hôm nay:166
Tất cả:04168735
Đang trực tuyến:33
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn