Đà Nẵng 29/03/2023

Cải cách hành chính: hướng đến xây dựng chính quyền vì dân phục vụ

Thứ tư, 30/11/2016

Cuộc thi “Công chức, viên chức, người lao động thành phố Đà Nẵng với cải cách hành chính” do Công đoàn Viên chức phối hợp Sở Nội vụ tổ chức đã khép lại sau hơn 6 tháng triển khai, phát động. Từ kết quả cuộc thi, những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp mới có tính khả thi sẽ được tổng hợp, kiến nghị lãnh đạo thành phố để nghiên cứu, điều chỉnh, áp dụng vào thực tế giúp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) của từng cơ quan, đơn vị nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung.

     Tạo sức mạnh lan tỏa trong CCVCLĐ
     Nhằm phát huy một nền hành chính phục vụ hướng về phía công dân, tổ chức và doanh nghiệp, tăng cường tính công khai minh bạch các thủ tục, dịch vụ hành chính công, tạo được sự ủng hộ và đồng thuận trong nhân dân, tạo một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng; đó là lý do Ban tổ chức cuộc thi ấp ủ, kỳ vọng ngay từ khi phát động. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Viên chức, Trưởng ban tổ chức cuộc thi hào hứng cho biết: Lần đầu tiên cuộc thi tìm kiếm các ý tưởng CCHC được tổ chức và có sức hút đông đảo đoàn viên tham gia. Đã thu hút hơn 3.200 công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tham gia phần thi trắc nghiệm trực tuyến, đạt tỉ lệ gần 60%; 95 bài dự thi ý tưởng CCHC đề xuất các giải pháp cải cách liên quan đến những bất cập hiện nay về công tác CCHC thấy cần phải cải thiện, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, công tác của bản thân và cơ quan, đơn vị, địa phương.
     Xác định công tác CCHC mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 tại thành phố Đà Nẵng; trước đó, Công đoàn Viên chức đã tập trung tuyên truyền, giáo dục đội ngũ đoàn viên là CCVCLĐ, lực lượng chủ chốt trong công tác CCHC xây dựng một nền hành chính công khai, minh bạch, chuyên nghiệp theo tinh thần Chỉ thị 29 của Thành ủy, với nội dung “5 xây, 3 chống” hướng tới mục tiêu chuẩn hoá đạo đức công vụ và khắc phục tình trạng “quan liêu, tiêu cực và bệnh hình thức”. Vận động CCVCLĐ ở các CĐCS trực thuộc tích cực tham gia thực hiện CCHC, phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp, lề lối làm việc; đồng thời phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” gắn với việc xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”. “Ban tổ chức cuộc thi đã rất “đau đầu” mới chọn ra được 11 bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng chung khảo, vì phần lớn bài dự thi đều được đầu tư công phu, chất lượng với nhiều ý tưởng sáng tạo, có tính ứng dụng cao. Đây chính là nguồn ý tưởng để góp phần chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác CCHC.” - bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết thêm.
     Nhiều ý tưởng khả thi cao  
     Phần trình bày ý tưởng của 11 bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng chung khảo cuộc thi “Công chức, viên chức, người lao động thành phố Đà Nẵng với cải cách hành chính” đã thực sự làm nóng hội trường Cung thiếu nhi Đà Nẵng hôm 19/11. Mỗi đơn vị được phép trình bày ý tưởng của mình trong vòng 7 phút theo quy định. Với ý tưởng “Cho phép một số tổ chức, đơn vị ngoài nhà nước được ủy quyền thực hiện một số dịch vụ hành chính công (đối với DVHCC nhà nước không quy định bắt buộc tổ chức, công dân phải là người trực tiếp thực hiện) thay tổ chức, công dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả”, Công đoàn Sở Ngoại vụ đã thuyết phục được Ban Giám khảo và đông đảo người xem chấm chọn là ý tưởng hay, sáng tạo nhất. Do chưa có cơ chế trong việc cho phép một số tổ chức, đơn vị ngoài nhà nước được ủy quyền thực hiện một số dịch vụ hành chính công tại Bộ phận tiếp nhận & trả kết quả thay tổ chức, công dân dẫn đến chưa quy định mức trần phí dịch vụ cũng như năng lực phải có đối với tổ chức, đơn vị ngoài nhà nước thực hiện dịch vụ này dẫn đến việc tùy tiện đặt ra mức phí, loại phí gây sự nhầm lẫn, thông tin không chính thống về dịch vụ hành chính công của cơ quan hành chính nhà nước. Ý tưởng đã xây dựng lộ trình triển khai gồm 4 bước cơ bản từ khâu phân loại, lựa chọn như: thành phố thành lập Hội đồng gồm các sở, ngành liên quan (Nội vụ, Tư pháp…) xác định danh sách một số dịch vụ hành chính công cho phép đơn vị, tổ chức ngoài nhà nước được ủy quyền thay tổ chức, công dân thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận & trả kết quả (lấy ý kiến của tổ chức, công dân); khâu xây dựng tiêu chí, mức phí trong đó Hội đồng sẽ xây dựng tiêu chí để các đơn vị, tổ chức ngoài nhà nước đăng ký tham gia ủy quyền... Dự kiến kết quả đạt được sẽ là tối ưu hóa nhu cầu của tổ chức, công dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; các đơn vị, tổ chức không ngừng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động... Trước câu hỏi đặt ra của Ban giám khảo về khả năng ứng dụng mang tính khả thi cao khi đây chỉ là một thủ tục mang tính lựa chọn chứ không bắt buộc cũng như công tác khảo sát, lượng công dân có nhu cầu nhiều hay không để ý tưởng khi đưa vào thực hiện đạt hiệu quả cao hơn, thí sinh Trần Thị Thùy Dung, chuyên viên Văn phòng Sở Ngoại vụ khẳng định tính khả thi cao bởi: thực tế, có nhiều trường hợp đi nộp hồ sơ mà người nộp là một công ty nào đó nộp cho rất nhiều đơn vị. Vậy, sao ta không có cơ chế cho những đơn vị đó công khai được nộp để mức phí người bỏ ra hiểu được số phí đó là do dịch vụ hành chính công của nhà nước cung ứng hay đó là phí trả cho dịch vụ làm thay. Đối với các dịch vụ như cấp phép cho người nước ngoài, do bất đồng ngôn ngữ nên thay vì tự đi nộp hồ sơ, họ sẽ nhờ qua các công ty làm thay để tiết kiệm thời gian, chi phí.  
     Ngoài ra, thí sinh Trần Thị Thùy Dung cho biết thêm: Hiện nay, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, những thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp số lượng người đến nộp hồ sơ rất nhiều và họ phải ngồi đợi lâu, mất thời gian, vì vậy cho phép một đơn vị làm thay là cần thiết cho các DN.  
     Các ý tưởng “Xây dựng tổng đài thu thập thông tin tự động phục vụ điều tra, khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với các dịch vụ công”; ý tưởng “Bố trí cơ sở 2 của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Hòa Vang tại UBND xã Hòa Sơn” để giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, giảm những khó khăn, trở ngại cho nhân dân do khoảng đường đi lại đến Trung tâm hành chính huyện quá xa… cũng thu hút nhiều sự quan tâm của Ban giám khảo cũng như đông đảo người xem.
    Hy vọng, với việc tìm ra những ý tưởng có tính khả thi, hiến kế trong công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố, Ban tổ chức cuộc thi sẽ tham mưu thành phố sớm đưa vào triển khai thực hiện; góp phần chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác CCHC, hướng đến xây dựng một chính quyền vì dân phục vụ.
Ảnh: Vòng chung kết cuộc thi “Công chức, viên chức, người lao động thành phố Đà Nẵng với cải cách hành chính” - nơi chắp cánh cho những ý tưởng thành hiện thực.
 
                                        NGỌC YẾN
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077084
Hôm nay:547
Tất cả:04077084
Đang trực tuyến:44
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn