Đà Nẵng 27/03/2023

Quan tâm chăm lo lao động nữ và trẻ em

Thứ bảy, 29/10/2022

Một trong những chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống CNVCLĐ, đặc biệt trong đó là lao động nữ và trẻ em. Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến đối tượng này…

Dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất
          “Con rất bất ngờ và cũng rất thích thú khi tham gia hoạt động của cơ quan công đoàn mẹ tổ chức”, “Lần đầu tiên con được trải nghiệm cảm giác xa ba mẹ nhưng lại rất an toàn”, “Con được tham gia nhiều hoạt động tập thể, rất vui và ý nghĩa, con biết ơn các cô chú công đoàn nhiều lắm ạ”…. Đó là những chia sẻ của các em học sinh là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khi tham gia hoạt động Ngày hội “Chia sẻ và kết nối” & Tuyên dương, trao học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động năm học 2021 – 2022 do LĐLĐ thành phố tổ chức.
          Một thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều hoạt động phong trào phải tạm hoãn, trong đó có các hoạt động dành cho trẻ em con đoàn viên, vì vậy, trước khi bước vào năm học mới 2022-2023, LĐLĐ thành phố quyết định tổ chức Ngày hội “Chia sẻ và kết nối” & Tuyên dương, trao học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động. “Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học sinh, do đó, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố mong muốn có một hoạt động nhằm giúp các em được vui chơi, giao lưu, học hỏi. Cũng thông qua hoạt động nhằm rèn luyện tính tự lập, từng bước quen với cuộc sống tập thể, kỹ năng thực hành xã hội, rèn luyện tính năng động, sáng tạo trong hoạt động tập thể cho con đoàn viên”, ông Lê Trọng Nguyên, ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ thành phố chia sẻ.
          Trong hoạt động này, LĐLĐ thành phố tuyên dương, khen thưởng và trao 352 suất học bổng, tổng trị giá gần 250 triệu đồng cho con đoàn viên xuất sắc và các em vượt khó học giỏi; tổ chức hoạt động Ngày hội “Chia sẻ và kết nối” trong 2 ngày dành cho gần 160 em. Đặc biệt, trong hoạt động ngày hội, các em được tham gia hoạt động nhóm, tập huấn các kỹ năng sống, được giáo dục tinh thần yêu nước... Theo đánh giá của nhiều phụ huynh, đây là hoạt động rất thiết thực và là sân chơi bổ ích dành cho trẻ em mà rất lâu rồi LĐLĐ thành phố mới tổ chức lại. Vì vậy, đoàn viên rất mong muốn công đoàn duy trì hoạt động này vào mùa hè mỗi năm để trẻ em có thêm hoạt động bổ ích.
          Cũng hướng đến trẻ em, Tết Trung thu 2022, LĐLĐ thành phố đặc biệt dành 2.000 suất quà dành cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Trong đó, LĐLĐ thành phố tổ chức Đêm hội Trăng rằm với các hoạt động sôi nổi như ảo thuật, kịch rối, đố vui, phá cỗ rước đèn, biểu diễn lân và trao quà cho các cháu. Đồng loạt 11 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hoạt động trung thu dành cho các cháu thiếu nhi con đoàn viên trong đêm trung thu. Thông qua hoạt động, Công đoàn mong muốn đem đến một cái tết thực sự ý nghĩa dành cho con đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, giúp các cháu có thêm niềm vui, động lực để phấn đấu và nỗ lực trong học tập. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 của LĐLĐ thành phố, qua đó khẳng định hiệu quả của công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn đối với đoàn viên, mang đến cho đoàn viên sự quan tâm, chăm lo để họ an tâm gắn bó với tổ chức, nỗ lực lao động, sản xuất.
          “Đặc biệt, ảnh hưởng của bão số 5 vừa qua, LĐLĐ thành phố hỗ trợ gần 3.500 bộ sách giáo khoa lớp 1-12 đến các em học sinh trên địa bàn thành phố để các em nhanh chóng ổn định, không để việc học bị gián đoạn. Đây là việc làm rất kịp thời và thiết thực của LĐLĐ thành phố”, ông Lê Trọng Nguyên thông tin.
          Chăm lo cho lao động nữ từ vật chất đến tinh thần
Nhận suất quà 1 triệu đồng từ LĐLĐ thành phố vào đúng ngày kỷ niệm Phụ nữ Việt Nam, chị P.T.T., đoàn viên Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng không giấu được xúc động: “Công đoàn dành rất nhiều sự quan tâm đến đoàn viên chúng tôi. Tết hỗ trợ cho đoàn viên; rồi quà ngày 8/3, ngày 20/10; lúc khó khăn đột xuất cũng hỗ trợ; ảnh hưởng dịch bệnh hay ảnh hưởng của thiên tai cũng có những sự quan tâm ngay tức thì; kể cả lúc ốm đau, bệnh tật cũng là Công đoàn đến thăm động viên. Đoàn viên chúng tôi biết ơn vô cùng!”. Chị P.T.T. là 1 trong số gần 1.100 đoàn viên nữ được nhận quà hỗ trợ từ công đoàn nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm 2022. Đây là những phần quà thiết thực, tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng LĐLĐ thành phố gửi đến chị em nữ đoàn viên nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với các chị, giúp các chị yên tâm lao động, sản xuất.

Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức sinh hoạt chuyên đề và trao quà cho nữ đoàn viên, nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

           Cũng trong hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, LĐLĐ thành phố tổ chức sinh hoạt chuyên đề về vấn đề bình đẳng giới dành cho đoàn viên nữ và cán bộ nữ công. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đồng loạt tổ chức hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ và các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho nữ như hội thao, sinh hoạt chuyên đề về giới và bình đẳng giới, chuyên đề sức khỏe sinh sản.  
          Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Phan Thị Thục Anh cho biết: “Công đoàn ngành tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phụ nữ để yêu thương”, qua đó, nữ cán bộ công đoàn và nữ đoàn viên trong ngành giáo dục được nghe báo cáo viên tuyên truyền về vấn đề bình đẳng giới, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Tiến sỹ Tâm lý Giáo dục Nguyễn Thị Hằng Phương (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) chia sẻ nhiều nội dung thiết thực, vì vậy chị em rất hào hứng với hoạt động 20/10 lần này”.
Sôi nổi với hoạt động Hội thao “Phụ nữ vui khỏe” do LĐLĐ quận Cẩm Lệ tổ chức, gần 100 nữ đoàn viên tranh tài ở 4 bộ môn gồm: Gym, Yoga, Group X và Kickfit. Lần đầu tiên tổ chức hoạt động mới mẻ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, LĐLĐ quận Cẩm Lệ mang đến không khí phấn khởi giúp đoàn viên trân quý hơn những hoạt động thiết thực do công đoàn tổ chức.
Chiếm khoảng 59% trong tổng số CNVCLĐ do LĐLĐ thành phố quản lý, sự đóng góp công sức, trí tuệ của nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội là vô cùng lớn. Chính vì vậy, LĐLĐ TP luôn chú trọng đến công tác nữ, các phong trào thi đua, nhất là công chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ.
          “Các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hướng đến đối tượng lao động nữ nhân các ngày lễ. Song song đó, xuyên suốt trong hoạt động công đoàn trong năm, đoàn viên nữ được thụ hưởng tất cả các hoạt động do công đoàn tổ chức. Mục tiêu chúng tôi hướng đến là tất cả đoàn viên nữ đều là những người được quan tâm, là những đoàn viên hạnh phúc nhất”, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công Lê Trọng Nguyên nhấn mạnh.
 
Phan Hà
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04073663
Hôm nay:333
Tất cả:04073663
Đang trực tuyến:46
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn