Nhận thấy những giọt máu cho đi chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho nhiều người trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh” của bệnh tật nên thầy Bình bắt đầu tham gia hiến máu vào năm 2005, khi còn là sinh viên của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Gắn bó với Trường THPT Nguyễn Hiền từ những ngày đầu khi mới ra trường vào năm 2008, đến năm 2020 thầy chuyển công tác về trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và vẫn duy trì hiến máu tình nguyện cho đến nay.
Chia sẻ về lần đầu tham gia hiến máu, thầy giáo Bình cho biết, ban đầu cũng có chút lo lắng, hồi hộp vì không biết sức khỏe của mình có đảm bảo hay không nhưng sau lần hiến máu đó, thấy sức khỏe vẫn ổn nên thầy tiếp tục tham gia hiến máu nhiều lần nữa. Với thầy giáo Nguyễn Thanh Bình, hiến máu tình nguyện là sự sẻ chia, thể hiện tinh thần tương thân tương ái nên mỗi khi có đợt phát động của Công đoàn ngành Giáo dục thầy đều hăng hái đăng ký tham gia. Đến nay thầy giáo Thanh Bình đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện.
Thầy Thanh Bình tâm sự, khi còn là sinh viên, chứng kiến nhiều em nhỏ vừa mới sinh đã mắc các bệnh về máu nên bệnh nhân phải thường xuyên truyền, lọc máu để duy trì sự sống hay những người bị tai nạn giao thông cần một lượng máu lớn để cấp cứu… nên thầy hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. “Nhìn hoàn cảnh đó, tôi thấy lòng mình như thắt lại, muốn làm điều gì đó cho họ” - thầy giáo Thanh Bình nói.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) trong buổi sinh hoạt chuyên đề nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường THPT Nguyễn Hiền
Khi còn là Bí thư Chi đoàn giáo viên, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Hiền, thầy Bình tích cực vận động, giải thích những lợi ích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc tham gia hiến máu tình nguyện đến đông đảo đoàn viên, người lao động; đồng thời, đề xuất Ban giám hiệu nhà trường, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình tham gia hiến máu tình nguyện để động viên, cổ vũ phong trào. Nhờ đó, các chỉ tiêu giao hiến máu tình nguyện hằng năm của nhà trường luôn đạt và vượt so với kế hoạch.
Ngoài ra, thầy giáo Thanh Bình còn chủ động đăng ký tham gia các câu lạc bộ, đội hiến máu tình nguyện của thành phố, tích cực tham gia hiến máu định kỳ và hiến máu cấp cứu khi Công đoàn ngành Giáo dục thành phố có phát động, góp phần bổ sung vào kho máu dự trữ của Bệnh viện Đà Nẵng phục vụ công tác cấp cứu và điều trị.
Vừa là người trực tiếp hiến máu vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia, thầy giáo Thanh Bình trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với những thành tích đạt được, thầy giáo Thanh Bình vinh dự nhận được giấy khen của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố vào năm 2013 và đang được Liên đoàn Lao động thành phố đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong hoạt động này.
Phương Anh