Đà Nẵng 04/02/2023

“Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về quan hệ lao động...”

Ngày 16.9.2011, Bộ Chính trị đã ra văn bản số 09-KL/TW kết luận về đề án “Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về quan hệ lao động, cơ chế phối hợp giữa Nhà nước, chủ doanh nghiệp, công đoàn để giải quyết các vấn đề tranh chấp lao động, bảo hiểm xã hội và tiền lương tối thiểu”.

 Toàn văn kết luận như sau:
         Tại phiên họp ngày 8.9.2011, sau khi nghe Đảng đoàn Quốc hội báo cáo đề án “Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về quan hệ lao động, cơ chế phối hợp giữa Nhà nước, chủ doanh nghiệp, công đoàn để giải quyết các vấn đề về tranh chấp lao động, bảo hiểm xã hội và tiền lương tối thiểu”, ý kiến của Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và kết luận:
       1- Đề án quan hệ lao động của Đảng đoàn Quốc hội đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đã tiếp thu ý kiến của các cơ quan. Nhất trí về cơ bản với phạm vi và nội dung của đề án. Đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, Bộ Chính trị có ý kiến như sau:
- Để xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, giải pháp lâu dài, có tính chất quyết định là xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn thực sự đại diện cho tập thể người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tập trung. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt vấn đề này trong thời gian tới.
- Đồng ý tiếp tục thí điểm thành lập tổ chức công đoàn khu công nghiệp, khu chế xuất, chú ý đến các khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lao động và doanh nghiệp lớn, xảy ra nhiều tranh chấp lao động trong thời gian qua. Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan sớm tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm để quyết định việc triển khai tiếp theo.
Nhất trí với đề nghị của Đảng đoàn Quốc hội không thành lập tổ chức công đoàn của công nhân và người lao động (tương tự như Công đoàn Viên chức Việt Nam) trong khu vực sản xuất, kinh doanh.
- Không thành lập tổ chức đại diện của người lao động (có chức năng như tổ chức công đoàn) ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương vận động thành lập tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong doanh nghiệp.
- Về mô hình đại diện người sử dụng lao động, giữ nguyên mô hình đại diện người sử dụng lao động của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam như hiện nay. Về lâu dài, cần nghiên cứu việc thành lập một tổ chức chung, thống nhất đại diện cho người sử dụng lao động. Không thành lập tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động ở khu công nghiệp, khu chế xuất.
      2- Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo hoàn thiện đề án để tổ chức triển khai thực hiện; trong quá trình bổ sung, sửa đổi các luật liên quan, nếu có vấn đề còn có ý kiến khác nhau, chưa thống nhất thì báo cáo Bộ Chính trị theo quy định.
  • Nguồn: Báo Lao động
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012253
Hôm nay:742
Tất cả:04012253
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn