Danh mục

Tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động

Chiều 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố chủ trì buổi tiếp xúc. Cùng dự có các đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở ngành của thành phố Đà Nẵng.

15 ý kiến của các cử tri, đại diện cho các tổ chức công đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… tập trung vào những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà ở… cho công nhân và người lao động.

Cử tri Lê Thị Phước Lài, đoàn viên công đoàn trường mầm non Tiểu My, quận Liên Chiểu nêu vấn đề: Hiện nay nhà trẻ, mẫu giáo tại địa bàn các khu công nghiệp như Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu, Hòa Cầm… đều rất thiếu, không đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của lao động trẻ, nhập cư... Hầu hết người lao động phải gửi con ở các cơ sở mầm non tư nhân, nhóm trẻ gia đình.

Đà Nẵng: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động ảnh 1

Các ý kiến cử tri đi thẳng vào những vấn đề mà người lao động đặc biệt quan tâm.

Cử tri Nguyễn Thị Xuân Ẩn, công nhân Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam tại khu công nghiệp Hòa Cầm kiến nghị: Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm đã hoàn thành đưa vào sử dụng, như diện tích mỗi căn hộ chỉ từ 25 đến 30m2 là quá nhỏ, đề nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố quan tâm, có phương án tăng diện tích phòng để thuận lợi cho việc sinh hoạt của gia đình công nhân, nhất là các hộ có từ 3 nhân khẩu.

Cử tri Phạm Thị Tường Vi, công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết, nhiều người lao động đã mua chung cư xã hội của Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà, khiến người lao động rất bức xúc vì không có chỗ ở, nhưng vẫn phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ.

Nhiều ý kiến của cử tri cũng phản ánh tình trạng chủ doanh nghiệp nợ tiền lương và bảo hiểm xã hội kéo dài từ năm 2018 đến nay chưa được giải quyết vì chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn. Các cử tri kiến nghị lãnh đạo Đà Nẵng có chính sách trợ giá thuê phòng trọ cho công nhân; có các gói chính sách cho vay ưu đãi để hộ gia đình có nhà cho thuê vay vốn cải tạo phòng trọ cho công nhân.

Cử tri mong mỏi Đà Nẵng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ, hàng quán trong khu công nghiệp, đầu tư các điểm bán hàng bình ổn giá cho người lao động trong khu công nghiệp.

Với người lao động làm các công việc nặng nhọc, đặc thù riêng, với quy định hiện hành là 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ hưu trí là quá dài, dẫn đến việc người lao động rút sổ bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy, các cử tri đề nghị Quốc hội xem xét giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm thì được hưởng chế độ hưu trí.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị đã trực tiếp giải đáp, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận, tổng hợp và trình các cơ quan của thành phố và Quốc hội để xem xét, quyết định.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung vào những vấn đề lớn mà người lao động đặc biệt quan tâm, như về thu nhập, tiền lương; ổn định việc làm; nhu cầu về nhà ở, về nhà trẻ, trường mầm non; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; các nhu cầu về thiết chế văn hóa tinh thần; chính sách pháp luật về lao động như bảo hiểm xã hội; quan hệ lao động trong doanh nghiệp, chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo an ninh, an toàn trong cuộc sống, nhất là không để công nhân rơi vào tín dụng đen, lừa đảo qua mạng...

Đà Nẵng: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động ảnh 2

Tặng quà cho công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn.

Để quan tâm đầy đủ, công bằng với mọi người lao động, thành phố sẽ ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng để tổ chức thực hiện những chương trình, chính sách dành riêng cho người lao động, trong đó chú trọng đối tượng lao động trong các khu công nghiệp, trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Đà Nẵng sẽ tăng cường thu hút đầu tư, phát triển nhà ở dành cho công nhân, tích hợp vào các chương trình khác. Trước mắt là nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm mở rộng diện tích phòng cho thuê để giải quyết chỗ ở hợp lý cho công nhân

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ tổng hợp, báo cáo trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Dịp này, lãnh đạo Đà Nẵng cũng tặng 300 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

CÁC DOANH NGHIỆP KÝ KẾT PHÚC LỢI