Danh mục

THIẾT THỰC CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN CHO NỮ ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nhân kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ; đồng thời chăm lo thiết thực đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động nữ, trong đó chú trọng các hoạt động đặc thù về giới.

     Ông Hoàng Bách Tùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố cho biết, xác định rõ vị trí, vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong các phong trào thi đua yêu nước, ngay từ đầu năm 2024, LĐLĐ thành phố đã hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi và ý nghĩa trong nữ CNVCLĐ. Theo đó, nhiều hoạt động kỷ niệm, chào mừng đã được tổ chức như: phát động phong trào thi đua “Phụ nữ hai giỏi”, tổ chức hội thi múa dân vũ, đêm văn nghệ; giải bóng đá mini nữ; hưởng ứng Tuần lễ áo dài năm 2024… trong nữ CNVCLĐ ở các cấp Công đoàn. Đồng thời, tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, ghi nhận đóng góp của phụ nữ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ vì sự tiến bộ của xã hội. Thông qua các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
     Tại quận Hải Châu, trong hành trình tìm về di tích lịch sử, nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ phụ trách công tác nữ công ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận đã đến dâng hương tưởng niệm tại Khu căn cứ cách mạng Huyện ủy Hòa Vang. “Đây là lần đầu tiên mình được đặt chân đến nơi này. Thật sự có rất nhiều cảm xúc. Mong trong thời gian đến, LĐLĐ quận cũng như các Công đoàn cơ sở trực thuộc sẽ tổ chức nhiều chuyến đi có ý nghĩa như thế này để đoàn viên, người lao động có cơ hội được tìm hiểu các di tích lịch sử, quá trình đấu tranh, giải phóng dân tộc”, bà Lê Phan Quỳnh Chi, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Bình Minh chia sẻ.
 
Nữ CNVCLĐ ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận Hải Châu trong hành trình tìm về di tích lịch sử
 
     Được biết, Khu căn cứ cách mạng Huyện ủy Hòa Vang nằm trên địa bàn thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang), có độ cao 300m so với mực nước biển. Vùng trung tâm Khu căn cứ là khu tam giác Phú Túc - Ô Rây - Tống Cói (huyện Hiên, Quảng Nam - Đà Nẵng cũ) đã lưu dấu biết bao bước chân của cán bộ cách mạng; trong đó có nhiều đồng chí là cán bộ cao cấp của Tỉnh ủy, Khu ủy khu V như Hồ Nghinh, Trần Thận, Nguyễn Văn Chi...
Với LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn, công tác chăm lo đời sống cho nữ đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh qua việc phối hợp Hội LHPN, Trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao quận tổ chức thành công giải bóng đá mini nữ và giao lưu dân vũ năm 2024.
     Theo đó, 6 tiết mục giao lưu dân vũ được đầu tư dàn dựng công phu đã đem đến cho người xem những màn trình diễn đặc sắc tại lễ khai mạc của Chương trình. Ở nội dung bóng đá nữ, có 07 đội liên quân với hơn 100 vận động viên đến từ các Công đoàn cơ sở, chi hội phụ nữ trực thuộc. Các đội được chia bảng, đá vòng tròn một lượt tính điểm, đội có thành tích cao vào vòng trong, đá loại cho đến chung kết.
    Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động này, LĐLĐ quận Cẩm Lệ tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng của cha, mẹ trong công tác bảo vệ ,chăm sóc, giáo dục trẻ em vị thanh niên” và gặp mặt nữ cán bộ Công đoàn các cấp.
    Tại hội nghị, đại biểu tham dự được Thạc sĩ Công tác xã hội Mai Đức Vũ cung cấp những kiến thức liên quan đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em vị thành niên như: Sự thay đổi tâm sinh lý ở trẻ vị thành niên; cuộc sống hàng ngày của trẻ; chế độ ăn và dinh dưỡng; vấn đề an toàn cho trẻ vị thành niên…Dù thời lượng của chuyên đề ngắn nhưng thông qua hội nghị lần này các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn về những hành vi của trẻ, nhất là trẻ vị thành niên.
    Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Truyền thông Kim Cương, Chi nhánh Đà Nẵng phấn khởi, chúng tôi học được rất nhiều kiến thức, kĩ năng trong chăm sóc, nuôi dạy con cái. Đây là cẩm nang cần thiết cho các bậc làm cha, làm mẹ.
    Dịp này, LĐLĐ quận Cẩm Lệ còn tổ chức giao lưu, dã ngoại tại Làng Tom Sara Đà Nẵng (Khu Du lịch sinh thái Suối Hoa, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

 

Hưởng ứng Tuần lễ áo dài, từ 1/3, tại nhiều cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố, chị em phụ nữ đồng loạt mặc áo dài
 
     Song song với đó, LĐLĐ thành phố còn đề nghị các cấp Công đoàn trực thuộc phát động, khuyến khích nữ đoàn viên, nữ CNVCLĐ mặc áo dài trong ngày làm việc từ 01/3 đến 08/3/2024; tập trung mặc áo dài đồng loạt vào ngày 08/3/2024. Áo dài phù hợp với điều kiện làm việc và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động.
     Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Hòa Vang Bùi Thị Linh Chi cho biết, ngay sau khi LĐLĐ thành phố phát động hưởng ứng Tuần lễ áo dài, chị em ở các Công đoàn cơ sở đều rất phấn khởi. Ngoại trừ một số đơn vị có công việc đặc thù không thể mặc áo dài khi lao động, hầu hết chị em đều hào hứng tham gia.
     Theo đó, nữ CNVCLĐ ở các cấp Công đoàn thành phố đồng loạt mặc áo dài tại cơ quan, công sở, nơi làm việc và những sự kiện quan trọng của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp từ ngày 01/3 – 8/3/2024.
     Là một trong những Công đoàn cơ sở tích cực tham gia hưởng ứng Tuần lễ Áo dài, chị Trần Thị Tuyết Mây, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Như Hạnh (thuộc LĐLĐ quận Cẩm Lệ) chia sẻ: với số lượng đoàn viên, người lao động đa phần là nữ nên chúng tôi có khá nhiều thuận lợi, chị em hào hứng tham gia đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn trường.
     Ngoài ra, LĐLĐ thành phố còn triển khai Chương trình “Tặng áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống năm thứ 2” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Theo đó, nữ đoàn viên, CNVCLĐ được vận động quyên góp áo dài truyền thống mới hoặc đã qua sử dụng còn tốt để tặng cho nữ CNVCLĐ ở những đơn vị có nhu cầu. Đối với những đơn vị có nhu cầu tặng hoặc nhận áo dài, báo cáo về LĐLĐ thành phố, qua Ban Tuyên giáo Nữ công, để tổng hợp, báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam. Thời gian phát động quyên góp từ ngày 22/02 đến ngày 06/3/2024.
     Liên đoàn Lao động các quận, huyện chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp tiếp nhận và tổ chức trao tặng áo dài cho nữ CNVCLĐ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thời gian tổ chức trao xong trước ngày 08/3/2024.
Đồng thời, các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Áo dài” nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội.
     Tin rằng, với chuỗi các hoạt động đầy màu sắc trong tháng ba ở các cấp Công đoàn thành phố sẽ tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi trong đoàn viên, người lao động nữ; qua đó tạo động lực để các chị phân đấu thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
 
          TRÀ VÂN

 
Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

CÁC DOANH NGHIỆP KÝ KẾT PHÚC LỢI