Đà Nẵng 05/06/2023

Vừa phòng chống dịch, vừa tìm nguồn nguyên liệu để duy trì sản xuất

Thứ ba, 17/03/2020

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, Công đoàn Công ty TNHH MTV Kad Industrial S.A Việt Nam đã nỗ lực cùng lãnh đạo công ty vượt qua khó khăn, vừa lo phòng chống dịch, vừa tìm kiếm nguồn nguyên liệu, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ).

     An toàn và yên tâm       
     Công ty TNHH MTV Kad Industrial S.A Việt Nam (Công ty Vinakad) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được đầu tư từ Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Hiện công ty có gần 700 đoàn viên, NLĐ nên việc chăm lo sức khỏe cho NLĐ trong mùa dịch luôn được Ban Chấp hành Công đoàn công ty đặc biệt chú trọng. Với phương châm vừa lo phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công đoàn Công ty Vinakad đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp tạo sự an toàn để NLĐ yên tâm làm  việc.
     Đến các phân xưởng thời điểm này, điều dễ dàng nhận thấy là sự cẩn thận và không khí khẩn trương của NLĐ luôn khẩu trang kín mít. Hào hứng giới thiệu sản phẩm phát sinh của công ty giữa những ngày dịch Covid diễn ra phức tạp, ông Hồ Sĩ Tân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinakad nói khi thấy tôi cầm chiếc khẩu trang vừa được phát nhìn hơi lạ so với khẩu trang thường: “Của nhà trồng được đấy”. Ông Tân cho biết, thời gian đầu khi mới có dịch, Ban Giám đốc công ty và Công đoàn mua khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn phát miễn phí cho công nhân. Tuy nhiên, việc mua khẩu trang lại gặp khó khăn do nguồn cung cấp không có nên Công đoàn đề xuất công ty quyết định mua vải kháng khuẩn và bố trí 1 bộ phận tự may khẩu trang để phát cho công nhân. Khẩu trang do anh em công nhân Công ty tự tay làm nên vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo được cảm giác an tâm.
     Ngoài đoàn viên, NLĐ ở Công ty được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, tất cả khách hàng, đối tác, người xin việc… đến liên hệ công việc đều được ghi phiếu phỏng vấn giống như tờ khai y tế ở sân bay và đo thân nhiệt. Trường hợp nào thân nhiệt cao hay có biểu hiện khác thường về sức khỏe cũng không được phép vào Công ty.
     Tại khu vực cổng bảo vệ, cửa nhà ăn và các khu vực vệ sinh đều được trang bị xà phòng, nước rửa tay kháng khuẩn và yêu cầu mọi người phải thường xuyên sử dụng. Công ty Vinakad còn ký hợp đồng với đơn vị chuyên nghiệp xịt thuốc kháng khuẩn mỗi tuần 1 lần cho toàn bộ khu vực trong và ngoài xưởng sản xuất, nhà ăn; phân công Tổ Cơ điện hàng ngày phun khử khuẩn trong nhà ăn và khu vực vệ sinh.
Trong khuôn viên công ty, đến đâu cũng thấy các bảng hướng dẫn sử dụng khẩu trang, cách phòng chống dịch Covid-19 tại các vị trí dễ nhìn. Công ty còn sử dụng dụng fanpage, zalo… để hàng ngày tuyên truyền các nội dung về phòng, chống dịch hoặc cập nhật thông tin mới nhất về dịch cho NLĐ biết.
Khẩu trang do NLĐ Công ty Vinakad tự tay làm nên vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo được cảm giác an tâm
 
    “Để tăng sức đề kháng cho công nhân, chúng tôi còn được Công ty tặng dưa hấu mang về nhà” - Vũ Thị Hoài Phi, một nữ công nhân, tươi cười khoe với tôi. Hoài Phi cho rằng, “Tuy có hơi gò bó một chút vì phải tuân thủ nhiều quy định rất nghiêm ngặt về phòng dịch, nhưng trái lại, chúng tôi thấy rất yên tâm về sức khỏe, chỉ tập trung vào công việc, không còn cảm giác hoang mang lo sợ như thời gian đầu…”.
     Tìm nguồn nguyên liệu khác để chủ động sản xuất
     Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay, song Công ty Vinakad đã không ngừng mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ khách hàng, tạo lợi nhuận, đồng thời nỗ lực chăm lo tốt đời sống NLĐ, tạo sự yên tâm, gắn bó của NLĐ để phát triển doanh nghiệp bền vững. Với truyền thống đó, khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường cũng không thể làm khó tập thể Công ty. Công đoàn đã cùng với Ban Giám đốc Công ty chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất ổn định. “Thứ 7 vừa rồi, lần đầu tiên chúng tôi buộc phải đóng cửa Công ty một ngày vì thiếu nguyên liệu sản xuất” - giọng Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinakad bỗng chùng xuống. Ông Hồ Sĩ Tân cho hay, Công ty Vinakad nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc. Tuy nhiên gần đây, phía Trung Quốc đang gặp khó khăn nên Vinakad cũng khó khăn vì thiếu hụt nguồn nguyên liệu. Vì vậy, thời gian qua, Công đoàn cùng với Ban Giám đốc công ty đã rất nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để ổn định sản xuất và bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ. Thay vì nhập khẩu từ Trung Quốc, công ty đã kết nối tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế từ nước khác và trong nước để chủ động sản xuất cũng như tìm kiếm khách hàng mới để bảo đảm sản xuất không bị ảnh hưởng. “Tuy vậy, đến thời điểm này, nhà máy cũng chỉ chạy được hơn 20% công suất. Nếu tình hình này còn kéo dài, tới đây công ty buộc phải đóng cửa thêm một vài ngày nữa”, ông Tân nói.
     Anh Lê Minh Dương, công nhân của Công ty Vinakad tâm sự. “Công đoàn Công ty thường xuyên tuyên truyền để công nhân hiểu và chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt quy định phòng chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong Công ty. Do đó, chúng tôi hiểu, an tâm và rất chia sẻ với những khó khăn của Công ty. NLĐ đặc biệt rất cám ơn Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty đã rất nỗ lực để thời gian qua chúng tôi luôn có việc làm”. Cũng theo anh Dương điều rất tuyệt vời là mặc dù nhà máy chỉ chạy có 20% công suất thôi nhưng lương, thưởng và các chế độ thời gian qua, NLĐ vẫn nhận đủ như khi nhà máy chạy 100% công suất”.
     Có lẽ, chính nhờ sự quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc, nỗ lực chia sẻ với NLĐ dù bản thân doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn đã tạo ra một thứ keo gắn kết, NLĐ đã hết lòng thi đua lao động, sản xuất và chắc chắn sẽ tiếp tục đồng hành, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Như Minh
 
 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178129
Hôm nay:399
Tất cả:04178129
Đang trực tuyến:42
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn