Đà Nẵng 04/06/2023

Trí tuệ lao động Việt được vinh danh

Thứ tư, 26/04/2017

“Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam” là chương trình vinh danh bàn tay tài hoa, tình yêu nghề và trí tuệ của người lao động Việt Nam. Chương trình lựa chọn, trưng bày và vinh danh các sản phẩm xuất sắc tiêu biểu do chính người lao động trong doanh nghiệp sáng tạo hoặc trực tiếp hoàn thiện và sản xuất. Năm 2017, thành phố Đà Nẵng vinh dự là đơn vị có hai sản phẩm được vinh danh trong tổng số 30 sản phẩm trên cả nước.


Một chương trình nhiều ý nghĩa
Lựa chọn và vinh danh những sản phẩm xuất sắc 100% mang thương hiệu Việt; sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài, nhưng do người lao động Việt cải tiến, hoàn thiện thiết kế và đi vào sản xuất hoặc sản phẩm là thiết bị, máy móc do người lao động Việt Nam tạo ra, thay thế được sản phẩm nhập ngoại... nhằm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả lao động khẳng định vai trò của công nhân lao động cả nước, là một chương trình nhiều ý nghĩa do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức từ năm 2016. Chương trình đề cao các tiêu chí để lựa chọn như: Sáng tạo - Hiệu quả - Thân thiện - Thay thế hàng ngoại - Tiêu chí nhóm. Theo đó, khuyến khích các sản phẩm độc đáo, mới lạ; có hiệu quả kinh doanh tốt, nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường, ưu tiên các sản phẩm giúp mở một lĩnh vực kinh doanh mới cho doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm; sử dụng nguyên liệu ở địa phương, hoặc nguyên liệu trong nước; thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu; ưu tiên các sản phẩm thay thế được hàng nhập ngoại và điểm cộng đặc biệt cho các sản phẩm có thể xuất khẩu... Trải qua những kiểm chứng từ thực tế sản xuất và thẩm định của Hội đồng chuyên gia, từ hàng trăm sản phẩm đề cử hàng năm, những sản phẩm được lựa chọn, trưng bày thực sự là những sản phẩm nội địa đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong nước, nhiều sản phẩm đã vươn ra thế giới, là niềm tự hào của kinh tế Việt Nam. Thành quả lao động sáng tạo của những người công nhân đang vinh danh trí tuệ Việt đang ngày càng được đón nhận và khẳng định. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động VN, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia bày tỏ: trình độ tay nghề, khả năng tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ của người lao động ngày càng cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm của họ với đơn vị và đất nước khi không ngừng học hỏi, phấn đấu. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN cũng mong muốn người sử dụng lao động cần nhìn nhận đúng mức tình yêu nghề, trí tuệ và tay nghề của người lao động để động viên, thực hiện các chính sách cho người lao động được sáng tạo.
Những bàn tay, trí tuệ mang thương hiệu Việt
Năm 2017, chương trình Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Namđược Tổng Liên đoàn Lao động VN giao LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức triển lãm tại “Ngày hội Tết Lao động” vừa qua. 30 sản phẩm được chọn ra từ 80 sản phẩm đề cử trong cả nước đại diện cho bàn tay, trí tuệ sáng tạo của người lao động được vinh danh, trong đó thành phố Đà Nẵng vinh dự là đơn vị có hai sản phẩm triển lãm.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Bá Minh, Phó trưởng bộ phận kỹ thuật sản xuất guồng quay cước, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam – người có sản phẩm được triển lãm đồng thời cũng là sản phẩm lọt vào Top 10 xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam phấn khởi: đây là một chương trình nhiều ý nghĩa, nơi mà thành quả lao động của người thợ được vinh danh, sẽ là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục lao động và cống hiến cho doanh nghiệp và đất nước.
Sản phẩm của anh Minh với tên gọi “Thiết kế, chế tạo máy phay – cắt linh kiện tự động” xuất phát từ thực tế tại công ty có nhiều linh kiện quan trọng đang gia công bằng phương pháp tiên tiến, sử dụng máy CNC hiện đại; trong đó có nhiều linh kiện phức tạp, thời gian gia công rất dài. Khi sản lượng tăng cao, máy CNC không đáp ứng được cho sản xuất nên cần phải có máy gia công cắt gọt hỗ trợ. Vì vậy anh Minh đã mày mò thiết kế, chế tạo máy phay – cắt mặt vát trên linh kiện Pinion. Sản phẩm thành công, đưa vào vận hành góp phần giảm chi phí đầu tư máy ngoại nhập, tăng năng suất, servo và vitme dễ dàng điều chỉnh, độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Sản phẩm này tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp 264 triệu đồng; ngoài ra, còn có khả năng áp dụng cho các doanh nghiệp khác để gia công những chi tiết dạng trụ tròn và có mặt vát.
Cùng có mặt trong Top 30 được triển lãm lần này là sản phẩm “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng” của anh Huỳnh Thảo Nguyên.
Ngọc Yến
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176907
Hôm nay:192
Tất cả:04176907
Đang trực tuyến:36
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn