Đà Nẵng 23/03/2023

Trao cơ hội tiếp cận thông tin cho công nhân lao động

Thứ ba, 02/04/2019

Một trong những kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ với lãnh đạo thành phố tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 đã được thống nhất chủ trương, đi vào cuộc sống; công tác lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại các khu vực tập trung công nhân sinh sống, khu công nhân tự quản đang được xây dựng phương án triển khai.

       Thành phố hiện có hơn 350 ngàn lao động, trong đó tổng số CNVCLĐ ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn chiếm hơn 144 ngàn người với gần 74 ngàn CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, số lượng lao động ngoại tỉnh khoảng 45%. Đa phần, đời sống của lao động nhập cư ở khu vực này khá khó khăn; đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều thiếu thốn, áp lực, cường độ lao động căng thẳng, ít có thời gian vui chơi, giải trí. Ngoài giờ làm việc, các phương tiện thông tin, giải trí của lực lượng này chỉ chủ yếu qua máy tính, điện thoại cá nhân có kết nối internet. Nhằm trao cơ hội sử dụng internet cho CNLĐ nhất là ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn thành phố để cập nhật tin tức, chính sách pháp luật được tốt hơn, giảm một phần chi phí mà CNLĐ phải chi trả khi sử dụng dịch vụ Internet, tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn đã kiến nghị lãnh đạo thành phố quan tâm lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại các khu nhà trọ tập trung đông công nhân sinh sống giúp họ có điều kiện tiếp cận thông tin.

Tặng ti vi, hệ thống âm thanh di động… để các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ sinh hoạt là những hỗ trợ đã được LĐLĐ thành phố triển khai từ nhiều năm qua nhằm mang đến cho CNLĐ có thêm điều kiện vui chơi, giải trí.
       Được biết, thành phố chính thức triển khai xây dựng hệ thống kết nối internet không dây công cộng từ cuối năm 2012 và là địa phương thứ 4 trong cả nước phủ sóng wifi miễn phí. Hiện với 430 điểm thu phát sóng chuyên dụng, phủ sóng wifi các khu vực trung tâm thành phố nhằm tạo điều kiện cho người dân, du khách, doanh nghiệp dễ dàng sử dụng dịch vụ công và truy cập Internet miễn phí; thì việc triển khai đưa vào lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại các khu vực tập trung công nhân sinh sống mang nhiều ý nghĩa an sinh, chăm lo tốt đời sống một lực lượng không nhỏ đang từng ngày lao động, sản xuất đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.
       Chị Lê Kiều Thi, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh kỳ vọng: Chúng em thường phải tăng ca để thêm thu nhập, vì vậy hôm nào về đến nhà trọ người cũng rất mệt mỏi không muốn đi đâu chơi nữa, chỉ có chiếc điện thoại này để đưa chúng em đến gần thế giới ngoài kia hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm em cũng không dám dùng gói internet nhiều tiền. Mong lần này thành phố tạo điều kiện cho chúng em được sử dụng wifi miễn phí thì tốt quá.
       Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 1, Quang Thành 4A1, Hòa Khánh Bắc cũng cho hay: Mặc dù ở đây các anh chị em CNLĐ cũng thường xuyên được LĐLĐ thành phố, LĐLĐ quận Liên Chiểu quan tâm tổ chức các buổi tuyên truyền, tặng sách báo, tivi, hệ thống âm thanh di động để các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ sinh hoạt nhưng các anh chị em thường xuyên tăng ca tăng giờ, thời gian hạn hẹp rất khó để dự, tiếp cận thông tin một cách đầy đủ. Đợt trước, LĐLĐ thành phố đã triển khai nắm thông tin, danh sách các điểm dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống wifi miễn phí, chúng tôi rất mừng. Hy vọng sớm có kết quả để anh em công nhân có cơ hội được cập nhật thông tin nhanh chóng, đỡ chi phí.
       Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết thêm: Tại Hội nghị liên tịch năm 2018 giữa UBND thành phố và LĐLĐ thành phố, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất giao Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với LĐLĐ thành phố nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố về lắp đặt các trạm phát sóng wifi miễn phí tại các khu vực tập trung công nhân sinh sống, khu công nhân tự quản. Theo đó, chúng tôi đã khảo sát sơ bộ và đề nghị danh sách 37 điểm tập trung đông công nhân lao động sinh sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp khảo sát và xây dựng phương án triển khai hợp lý, đảm bảo một chương trình an sinh xã hội nhiều ý nghĩa thiết thực nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng kỳ vọng của một lực lượng không nhỏ CNLĐ còn nhiều khó khăn.
       Qua trao đổi với phòng nghiệp vụ của Sở Thông tin Truyền thông, dự kiến các đơn vị này sẽ tiếp tục khảo sát và chọn thí điểm lắp đặt thiết bị kết nối wifi ở những nơi có đường truyền mạng Man đô thị thành phố đi qua nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nếu việc sử dụng hiệu quả thì tiếp tục được nhân rộng, phát triển.
Ngọc Yến

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04068672
Hôm nay:793
Tất cả:04068672
Đang trực tuyến:36
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn