Đà Nẵng 24/03/2023

Tín hiệu mừng trong xây dựng quan hệ lao động

Thứ tư, 27/12/2017

Sau gần 2 năm ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) thí điểm trong nhóm doanh nghiệp du lịch đầu tiên tại Việt Nam, nhiều kết quả khả quan đạt được đã giúp giảm sự luân chuyển lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

     Khởi đầu gian nan
    Thỏa ước lao động tập thể được coi là “luật con”, là công cụ điều chỉnh quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN). Năm 2014, LĐLĐ thành phố đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm về thương lượng tập thể nhóm DN và xây dựng bản TƯLĐTT nhóm DN; trong đó, chọn Công ty CP Du lịch Việt Nam (Vitours), Công ty CP Khách sạn Sài Gòn Tourane, Công ty TNHH Du lịch - Thương mại Phú An Thịnh, Công ty CP Du lịch Phương Đông Việt là 4 DN thuộc ngành du lịch-dịch vụ, mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng để triển khai thực hiện. Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố, Trưởng nhóm đàm phán về vấn đề này ở thời điểm năm 2016 cho biết: Việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT nhóm có thể giúp giảm sự luân chuyển lao động và thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, bởi người lao động (NLĐ) ít có động cơ rời bỏ DN này để chuyển đến một DN khác khi các điều kiện tương tự được áp dụng cho tất cả các DN. Điều đó tốt cho NLĐ, bởi họ được hưởng các điều kiện lao động giống với những NLĐ ở các DN khác, và cũng tốt cho người sử dụng lao động vì họ có được quan hệ lao động ổn định hơn. Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận và đi đến ký kết, nhóm đã mất gần 2 năm với 11 lần dự thảo nội dung TƯLĐTT nhóm DN, lấy ý kiến tham gia của NLĐ, người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn và 9 buổi thương lượng tập thể, cùng với nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện LĐLĐ thành phố với các DN.
Những nỗ lực đó của Công đoàn thành phố đã được đền đáp bằng lễ ký kết TƯLĐTT nhóm DN du lịch-dịch vụ trên địa bàn, mang lại quyền lợi cho khoảng 700 NLĐ (với gần 60% là lao động nữ). Theo đó, một số điều khoản chính được thống nhất trong TƯLĐTT với nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, nội dung thành công nhất mà thỏa ước đạt được là vấn đề tiền lương cho NLĐ, trong đó, mức lương tối thiểu trả cho NLĐ (chưa qua đào tạo) tại 4 DN phải cao hơn ít nhất 3,3% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với lao động chưa qua đào tạo nghề của thỏa ước này (tăng ít nhất 10,3% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định); tăng mức phụ cấp ăn giữa ca và các khoản trợ cấp khác... Các điều khoản này được xem như mức sàn được áp dụng chung cho cả 4 DN trên, khuyến khích những doanh nghiệp có những ưu đãi cao hơn cho NLĐ.
     Những tín hiệu đáng mừng
     Với bản TƯLĐTT nhóm quy định mức sàn, là cơ sở, nội dung chung nhất để mỗi doanh nghiệp tùy theo điều kiện của mình, xây dựng và ký bản TƯLĐTT của từng đơn vị. Trên cơ sở những nội dung đã được các bên ký kết, LĐLĐ thành phố chỉ đạo 4 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tham gia thỏa ước nhóm thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung đã cam kết trong thỏa ước nhóm. Các CĐCS đã nỗ lực kiểm tra, giám sát việc thực hiện thỏa ước như: chuyển NLĐ sang làm công việc khác vào mùa cao điểm được thỏa thuận và bảo đảm chế độ đãi ngộ; chủ động tham gia với DN trong việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu, xây dựng thang lương, bảng lương, nâng lương cho NLĐ; từng bước điều chỉnh tăng mức ăn giữa ca cho NLĐ lên mức 20.000 đồng/người/bữa/ca. Riêng Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Phú An Thịnh giữ nguyên mức chi 40.000 đồng/bữa. Thưởng Tết Nguyên đán (lương tháng 13) cho NLĐ đã ký kết hợp đồng lao động chính thức đối với DN; áp dụng các mức thưởng Tết đối với lao động khác với mức thấp nhất là 1 tháng lương, cao nhất là 3 tháng lương. Xây dựng quy chế khen thưởng với nhiều nội dung thưởng cho NLĐ như: thưởng sáng kiến, thưởng doanh thu, thưởng nhân viên xuất sắc tháng, quý, năm. Trong đó, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Phú An Thịnh mỗi tháng khen thưởng 2 nhân viên xuất sắc với mức 1 triệu đồng/người, Công ty CP Du lịch Việt Nam (Vitours) khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc bằng hiện vật hoặc chuyến du lịch nước ngoài...
Tại hội thảo sơ kết và nhân rộng TƯLĐTT nhóm DN du lịch, bà Nguyễn Thị Viễn Hương, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Khách sạn Sài Gòn Tourane bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy tinh thần làm việc của đoàn viên, NLĐ có nhiều chuyển biến tích cực, năng suất làm việc tăng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ không ngừng được cải thiện, tỷ lệ NLĐ thuyên chuyển công tác giảm hẳn. CĐCS đã thể hiện được vai trò trong quan hệ lao động tại DN, thực sự là người đồng hành cùng với sự phát triển của DN, là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ. Sau hai năm áp dụng TƯLĐTT nhóm, có thể khẳng định đây chính là nền tảng cho sự cạnh tranh công bằng đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, góp phần cho sự phát triển ổn định, bền vững của DN. Hy vọng, TƯLĐTT nhóm sẽ ngày càng lan tỏa, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị, DN khác để NLĐ được thụ hưởng điều kiện lao động, phúc lợi tốt hơn.
Nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả đạt được tại hội thảo sơ kết và nhân rộng thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp du lịch tại thành phố Đà Nẵng.
Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069864
Hôm nay:619
Tất cả:04069864
Đang trực tuyến:51
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn