Đà Nẵng 20/03/2023

Tiếp sức người lao động về quê

Thứ bảy, 23/10/2021

Chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" do Liên đoàn Lao động thành phố triển khai đã kịp thời chung tay chia sẻ khó khăn với người lao động (NLĐ) từ các tỉnh phía Nam hồi hương ngang qua địa phương, góp phần lan tỏa hình ảnh một thành phố Đà Nẵng ấm áp và mến khách trên các phương tiện truyền thông cả nước.

     Những ngày qua, dòng NLĐ từ tâm dịch các tỉnh phía Nam hồi hương ngang qua thành phố bằng xe máy ước tính hàng chục ngàn người. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm cuộc sống của NLĐ cả nước ảnh hưởng rất lớn; nhất là những công nhân, lao động làm việc tại Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM bị thất nghiệp nhiều tháng nên buộc phải vượt hàng ngàn cây số bằng xe máy để trở về. Nhiều người trong số họ chỉ có vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng phòng thân.
     Cùng với các hoạt động của thành phố, tổ chức Công đoàn đã kịp thời triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" nhằm hỗ trợ thiết thực, tiếp sức NLĐ về quê. Ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết: “Chúng tôi đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" với 10.000 lít xăng được đóng chai nhựa dung tích 1,5 lít/chai, bố trí lực lượng sẵn sàng ở hai điểm Trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân, quận Liên Chiểu và Cửa ô Hòa Phước, huyện Hòa Vang để tiếp sức NLĐ về quê”.

 

Điểm tiếp xăng trong Chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" tại Trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân

 Có mặt trong dòng người di chuyển bằng xe máy về quê, anh Lê Huy Bình, 32 tuổi, đưa vợ và con gái cùng trở về quê ở tỉnh Thanh Hóa. Suốt 10 năm rời quê lập nghiệp tại tỉnh Bình Dương, anh đã dần ổn định cuộc sống và xây dựng gia đình nhỏ của riêng mình. Thời điểm thuận lợi, thu nhập của hai vợ chồng cũng đủ trang trải cuộc sống, chăm lo cho con gái đầu lòng. Dịch bệnh ập đến khiến cuộc sống gia đình anh rơi vào cảnh túng thiếu. Vợ chồng anh Lê Huy Bình buộc lòng phải trở về quê sau 4 tháng gắng gượng nơi nhà trọ.
  “Tôi xem Bình Dương như quê hương thứ hai của mình. Tôi làm việc tại nhà máy, vợ buôn bán nhỏ. Hai vợ chồng cùng một con gái vẫn đi ở trọ. Nếu không có dịch bệnh, cuộc sống của hai vợ chồng tạm ổn”, anh Bình chia sẻ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài. Công việc của anh Bình ở nhà máy tạm ngưng, vợ anh buôn bán bữa được bữa không vì tình hình căng thẳng, địa phương cũng áp dụng nhiều biện pháp giãn cách để tuân thủ công tác phòng chống dịch. Số tiền tích lũy của hai vợ chồng cũng cạn kiệt, không thể tiếp tục ở lại nhà trọ. Dừng chân tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân, xe máy của anh cũng hết sạch xăng. Anh vui mừng khi được LĐLĐ thành phố Đà Nẵng hỗ trợ xăng miễn phí.  “Tôi thật sự rất cảm động” – anh Bình nói.
     Còn vợ chồng chị Lê Thị Thúy, quê ở tỉnh Nghệ An cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hai vợ chồng chị làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận, thành phố Hồ Chí Minh. Những ngày thành phố Hồ Chí Minh ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, vợ chồng chị cũng mất việc làm. Cả xóm trọ nơi vợ chồng chị tá túc cũng được chính quyền và các nhà hảo tâm đùm bọc, chia sẻ nhưng vẫn không thể kéo dài tình trạng bí bách do thiếu việc làm và trang trải cuộc sống. Anh chị quyết định chạy xe máy về quê.
     “Khi còn làm ở công ty, vợ chồng tôi được Công đoàn công ty hỗ trợ rất nhiều. Hôm nay, trên đường về quê, lại được Công đoàn thành phố Đà Nẵng hỗ trợ xăng miễn phí, chúng tôi rất vui, cảm thấy đường về quê như ngắn lại một chút”, chị Lê Thị Thúy rưng rưng nước mắt.
     Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, xăng được chuẩn bị sẵn vào chai để NLĐ có thể đổ đầy bình xăng trước khi qua hầm Hải Vân.  “Chúng tôi triển khai hoạt động này ngoài việc tiếp sức cho NLĐ về quê nhưng cũng rất chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với NLĐ” – ông Lê Văn Đại nói.
Mỗi lít xăng trao đi sự tiếp sức của tổ chức Công đoàn cho NLĐ để họ trở về an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh việc tổ chức triển khai chương trình đầy ý nghĩa này trích từ nguồn tài chính Công đoàn và Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn thành phố, LĐLĐ thành phố cũng đồng thời chỉ đạo LĐLĐ quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang kịp thời sử dụng nguồn tài chính Công đoàn tại đơn vị để hỗ trợ lực lượng NLĐ này nếu có phát sinh nhu cầu tại các điểm phát xăng miễn phí.

                                                                                          Ngọc Chân
 

 
 
 

Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04065191
Hôm nay:1298
Tất cả:04065191
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn