Đà Nẵng 24/03/2023

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân miền Trung

Thứ ba, 25/04/2017

Sáng 22.4, tại Cung thể thao Tiên Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với hơn 2.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến từ Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của những công nhân trực tiếp lao động; những kiến nghị, đề xuất của người lao động cũng như các doanh nghiệp.

     Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước (30.4), 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5) và Tháng Công nhân năm 2017 với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” do Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và Báo Lao động tổ chức.  
Phát biểu với hàng ngàn công nhân miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân bày tỏ tình cảm rất chân thành cùng sự quan tâm đến đời sống của họ: “Năm 2016, tôi có cuộc trò chuyện với công nhân miền Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi, đó là những tình cảm yêu quý của anh chị em công nhân dành cho tôi. Tôi cũng canh cánh những nguyện vọng của công nhân gửi cho tôi. Chính phủ sẽ quan tâm, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để quan tâm hơn nữa đến cuộc sống công nhân. Hãy cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả. Tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tìm ra những giải pháp giảm bớt khó khăn cho công nhân. Tìm cách chăm lo bữa ăn cho công nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm, chỗ ở và chỗ gửi trẻ. Công nhân hãy cố gắng học hỏi để lao động tốt, phục vụ cho sự phát triển của đất nước” 
     Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các vị khách quý và anh chị em công nhân lao động đã tham gia chương trình ý nghĩa này. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Từ sau Tết Lao động năm 2016, Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết nhiều mong muốn chính đáng của công nhân. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ tiếp tục có quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng mức xử phạt với các trường hợp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động... Những quyết sách của Chính phủ là niềm tin, động lực để công nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng sản xuất cơ bản, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Về phần mình, Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, đã có hơn 200 ngàn sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi trên 9.410 tỉ đồng, trong đó có hơn 70 sáng kiến tiêu biểu được triển lãm và 10 công nhân xuất sắc nhất được khen thưởng. Ký kết với 17 doanh nghiệp triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người lao động; chỉ đạo LĐLĐ các địa phương, ngành thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên; huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật; đổi mới cơ chế quản lý tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, tài sản của công đoàn phục vụ công nhân viên chức lao động; xây dựng bộ nhận diện Công đoàn Việt Nam; đổi mới công tác quản lý đoàn viên công đoàn; chú trọng chăm lo, bảo vệ đoàn viên, công nhân lao động. Đồng thời, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường kêu gọi anh chị em công nhân, lao động không ngừng phấn đấu, tự giác học tập nâng cao trình độ; phát huy sáng kiến, sáng tạo; rèn luyện tác phong công nghiệp, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt; gắn bó với doanh nghiệp và tự hào về sản phẩm do mình tạo ra. Cán bộ công đoàn tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, phục vụ công nhân, người lao động. 
     Tại chương trình, 9 nhóm vấn đề nóng, thiết thực được công nhân lao động đặt ra như: giải pháp để chấm dứt tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ở các khu công nghiệp; chính sách lao động nữ khi Bộ luật Lao động sửa đổi; việc làm bền vững, ổn định cho công nhân, nhất là độ tuổi từ 35 - 40 trở lên; chính sách động viên công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động; giải pháp của Chính phủ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ lạc hậu; trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng các loại bảo hiểm cho người lao động; tiến độ của đề án xây dựng các thiết chế Công đoàn… Người đứng đầu Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời thẳng thắn cùng những giải pháp cụ thể, chi tiết, đúng với cam kết của Thủ tướng với toàn dân ngày nhậm chức về xây dựng một Chính phủ kiến tạo. Thủ tướng khẳng định: “Giai đoạn phát triển mới của đất nước yêu cầu phải xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân. Chính phủ đã và tiếp tục sẽ có những chính sách đúng đắn, hiệu quả… để gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân”.
    Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng 20 "Mái ấm Công đoàn”, trị giá 1 tỉ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; UBND TP Đà Nẵng cũng đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tương đương 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tặng quà và bằng khen cho 10 công nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo; ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, tổng công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn. Theo đó, các DN này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên. Cũng tại chương trình, đại diện của Tổng Cty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNVCLĐ. 
     Trong chuỗi hoạt động Tết Lao động 2017, sáng cùng ngày, tại Cung thể thao Tiên Sơn còn diễn ra gần 20 hoạt động lễ hội phong phú khác như triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” lần thứ hai - 2017, vinh danh các sản phẩm lao động sáng tạo của CNLĐ cả nước; khu vực hội chợ ẩm thực với 6.300 suất ăn miễn phí; các gian hàng giảm giá; các hoạt động miễn phí cho CNVCLĐ như khám chữa bệnh, khám mắt, cắt tóc, dạy nấu ăn, cắm hoa; hoạt động tư vấn luật, trợ giúp pháp lý; các gian hàng trò chơi dân gian, hát bài chòi, bốc thăm trúng thưởng; hội thi Tiếng hát và thời trang do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức, thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia sôi nổi, hào hứng.
                                    

 Ngọc Chân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069891
Hôm nay:646
Tất cả:04069891
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn