Đà Nẵng 04/02/2023

Tháng hành động vì người lao động

Chủ nhật, 29/05/2016

Hướng đến cơ sở, hướng đến người lao động, đó là điều mà các cấp Công đoàn thành phố nỗ lực thực hiện, đặc biệt là trong Tháng Công nhân – tháng 5 hàng năm, nhiều hoạt động hữu ích, thiết thực, ý nghĩa đã được dành riêng cho người lao động.

    Tháng Công nhân được triển khai vào năm 2011. Sau đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có kết luận chọn tháng 5 hàng năm làm Tháng Công nhân. Đây là một điều hết sức vui mừng dành cho người lao động. Riêng đối với những người làm Công đoàn, sự phấn khởi đi kèm với trách nhiệm nặng nề hơn khi phải làm sao để tháng của người lao động thực sự thiết thực, có ý nghĩa chứ không phải chỉ là hô hào, hình thức.
    Đối với Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, sau 5 năm triển khai hoạt động Tháng Công nhân, đã nhận được rất nhiều những tình cảm từ người lao động. Chính vì điều này, năm 2016, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng quyết tâm tổ chức nhiều hơn các hoạt động để Tháng công nhân năm nay thực sự là vì người lao động, hướng về người lao động, để người lao động thực sự cảm thấy Công đoàn là mái ấm, là chỗ dựa vững chắc.
    Để mở đầu cho chuỗi các hoạt động của các cấp Công đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động truyền thống với sự tham gia của hàng ngàn công nhân, viên chức, lao động. Hoạt động thường niên này được Liên đoàn Lao động thành phố chuẩn bị kỹ lưỡng để Lễ phát động thực sự có ý nghĩa, tạo khí thế hào hứng lan tỏa trong mỗi công nhân, viên chức, lao động. Một hoạt động có ý nghĩa nữa được tổ chức hướng về người lao động là Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày quốc tế Lao động và tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu trong lao động giỏi, lao động sáng tạo. 58 gương mặt công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc đã được vinh danh tại buổi lễ. 58 gương công nhân lao động là tiêu biểu cho hàng chục ngàn công nhân lao động trực tiếp lao động sản xuất, là những người yêu nghề, tận tụy với công việc, đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không ngừng học tập nâng cao trình độ, tay nghề, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, xứng đáng là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa thi đua công nhân viên chức lao động thành phố.
    Một hoạt động mà Liên đoàn Lao động thành phố monarchy Đà Nẵng vô cùng chú trọng là chăm lo đời sống vật chất cho người lao động. Hiểu thấu mong muốn của người lao động là có một mái nhà để ở, trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố đẩy mạnh hoạt động khảo sát hỗ trợ sửa chữa, xây nhà “Mái ấm Công đoàn”. Từ nguồn quỹ hoạt động xã hội Công đoàn, đã có 32 mái ấm Công đoàn được trao trong Tháng Công nhân, đồng nghĩa với điều đó, đã có 32 gia đình công nhân, viên chức, lao động khó khăn được chạm đến ước mơ có một mái nhà để ở. Có thể, những “Mái ấm Công đoàn” ấy chưa to, chưa đẹp nhưng đã đảm bảo sự vững chãi để các đoàn viên Công đoàn yên tâm về nơi ăn chốn ở, hăng say trong lao động sản xuất.
Hưởng ứng Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn cũng tổ chức hàng loạt các chuỗi hoạt động hướng về người lao động. Các ngành, quận, huyện đều có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho người lao động. Đặc biệt, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất và Ban Tuyên giáo - Nữ công đã phối hợp tổ chức Ngày hội tư vấn cho người lao động, trong đó, tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động, tuyên truyền sức khỏe sinh sản, tuyên truyền phòng chống ma túy; tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất; Ngày hội tự hào công nhân Việt Nam, tổ chức hoạt động tư vấn chăm sóc, trang điểm miễn phí, tư vấn tạo mẫu tóc, cắt tóc miễn phí cho công nhân lao động. Đây là những hoạt động mới mẻ, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, đem lại nhiều quyền lợi cho người lao động, thể hiện sự quan tâm thiết thực của Công đoàn dành cho người lao động.
Ngoài ra, đã có hàng loạt các lớp tuyên truyền pháp luật được tổ chức cho công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ. Với mong muốn hướng về người lao động, ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoạt động, các cấp Công đoàn luôn nỗ lực hết mình để tạo nên những sân chơi bổ ích, những hoạt động thiết thực để Tháng Công nhân trọn vẹn ý nghĩa…
 
CNLĐ tham gia các trò chơi vận động tại Ngày hội "Tự hào công nhân Việt Nam" do Công đoàn Các KCN & CX Đà Nẵng tổ chức
 
Bài và ảnh: Bình Yên
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012264
Hôm nay:753
Tất cả:04012264
Đang trực tuyến:31
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn