Đà Nẵng 30/11/2022

Tháng công nhân: Hướng đến chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động

Chủ nhật, 08/05/2022

Nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn tháng 5 là “Tháng Công nhân”, qua đó các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến công nhân, lao động. Tháng 5 đã trở thành “thương hiệu” của công đoàn – khi công nhân được chăm lo một cách tốt nhất.

     Năm 2022 là năm thứ thứ 12 Công đoàn thành phố tổ chức Hội thao CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng nhân Tháng Công nhân. Được khai mạc vào đầu tháng 5-2022, hội thao là sân chơi để đoàn viên, CNVCLĐ toàn thành phố giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và cũng là dịp để rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại. Năm nay, các đội dự thi tranh tài ở 5 bộ môn là cầu lông, bóng bàn, kéo co nam, kéo co nữ và nhảy bao bố tiếp sức nam nữ. Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hội thao năm nay được đoàn viên, CNVCLĐ toàn thành phố mong đợi, như sự khởi động lại các hoạt động văn hóa thể thao trong đoàn viên, CNVCLĐ.
     Hội thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trong CNVCLĐ cũng là một trong những hoạt động sôi nổi được tổ chức nhân Tháng Công nhân. Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết hội thi nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động; đồng thời cũng là dịp để đoàn viên, CNVCLĐ tìm hiểu, cập nhật thêm các kiến thức phục vụ cho quá trình làm việc, sản xuất của mình. Hội thi diễn ra trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 25-4, với nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho người lao động dự thi.
     Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Duy Minh, trọng tâm các hoạt động Tháng Công nhân năm nay, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố tập trung vào công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. “Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Phiên chợ công nhân với hàng loạt mặt hàng nhu yếu phẩm được bán với giá ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động. Hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người lao động, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch bệnh, Liên đoàn Lao động thành phố làm việc với các đối tác để từ đó có những mặt hàng giảm giá hoặc có giá ưu đãi đến tay người lao động. Cũng tại các phiên chợ, người lao động được thụ hưởng chương trình thay nhớt, bảo dưỡng xe miễn phí; tư vấn, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí… “, ông Minh nói.

Tại Phiên chợ công nhân năm 2022, người lao động có thể mua được nhiều sản phẩm với mức giá ưu đãi
 
     6.000 suất quà trị giá 3 tỷ đồng là con số ấn tượng mà Liên đoàn Lao động thành phố chuyển đến tay đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhân Tháng Công nhân. Những suất quà ấy sẽ được cụ thể bằng các phiếu “mua hàng miễn phí” tại các Phiên chợ công nhân. Điều này có nghĩa là sẽ có 6.000 đoàn viên được mua hàng miễn phí tại 41 gian hàng trong các phiên chợ. “Đi chợ không tốn tiền”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố muốn rằng đây là điểm nhấn để đoàn viên, người lao động ấn tượng về cách mà Công đoàn chăm lo đến đời sống đoàn viên, người lao động, để từ đó luôn tin tưởng vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.
     Hiểu thấu mong muốn của người lao động là có một mái nhà để ở, trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố đẩy mạnh hoạt động khảo sát hỗ trợ sửa chữa, xây nhà Mái ấm Công đoàn. Dự kiến có 40 Mái ấm Công đoàn từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn sẽ được trao trong đợt này, qua đó, giúp người lao động yên tâm về nơi ăn chốn ở, hăng say trong lao động sản xuất. 
     Hưởng ứng Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn thành phố cũng đồng loạt tổ chức các chuỗi hoạt động hướng về người lao động. Đặc biệt trong đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động; thương lượng với người sử dụng lao động để ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung tốt hơn về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc nhằm nâng cao đời sống vật chất, xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động; tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và CNVCLĐ, hoạt động “Cảm ơn người lao động”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân”; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua; sơ kết Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động…
     Đến thời điểm này, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức thành công Hội thao, giải bida; Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tổ chức 3 Phiên chợ công nhân, Giải bóng đá mini truyền thống, tư vấn khám bệnh miễn phí cho người lao động và nhiều hoạt động khác dành cho công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn toàn thành phố; Liên đoàn Lao động quận Cẩm Lệ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Âm vang tháng 5”; Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu, Sơn Trà tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ, thành lập tổ công nhân tự quản khu nhà trọ; Liên đoàn Lao động quận Hải Châu tổ chức Giải cầu lông CNVCLĐ, Phiên chợ Công nhân; Công đoàn Viên chức tổ chức Hội thao, tặng quà cho đoàn viên khó khăn…
 
Phan Hà
 
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03922624
Hôm nay:127
Tất cả:03922624
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn