Đà Nẵng 04/06/2023

Tạo môi trường lao động an toàn để phát triển bền vững

Thứ hai, 19/04/2021

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp thành phố lần thứ IX năm 2021 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố vừa tổ chức là một sân chơi bổ ích, nâng cao kỹ năng hoạt động về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho các an toàn vệ sinh viên.

     Thành phố Đà Nẵng hiện có gần 32.000 doanh nghiệp, mỗi năm tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Vì vậy, công tác quản lý, chỉ đạo mạng lưới an toàn vệ sinh viên hoạt động hiệu quả, nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố luôn là mối quan tâm hàng đầu của tổ chức Công đoàn trước những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động. Với chủ đề "Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên" được phát động nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp thành phố lần thứ IX năm 2021 chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng đã để lại nhiều dấu ấn với lực lượng an toàn, vệ sinh viên và cổ động viên đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn. Có 17 đội đến từ 11 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị trực thuộc LĐLĐ thành phố tham gia với 3 phần thi: Tìm hiểu kiến thức; sơ, cấp cứu; phòng cháy chữa cháy.

   
      Tạo môi trường lao động an toàn để phát triển bền vững là mong muốn của các cấp Công đoàn và của chính mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố, Trưởng ban giám khảo Hội thi cho biết: Ngoài phần thi lý thuyết dưới hình thức thực hiện bài thi trắc nghiệm kiến thức về Luật ATVSLĐ, kiến thức chung về kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ… thì phần thi thao tác thực hành sơ cấp cứu tai nạn lao động và phần thi chữa cháy kết hợp với cứu người bị nạn chính là môi trường, cơ hội để các Công đoàn cơ sở rà soát, kiện toàn và bồi dưỡng kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại đơn vị; nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và hiệu quả.
     Trong thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế từ ý thức của người sử dụng lao động và người lao động dẫn đến chất lượng công tác ATVSLĐ có nơi, có lúc chưa được đảm bảo. Ông Lê Văn Hòa, đại diện đội thi đến từ LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Hội thi này thật sự rất có ý nghĩa đối với những người lao động như chúng tôi. Thông qua Hội thi, chúng tôi được củng cố và trau dồi thêm nhiều kiến thức về ATVSLĐ. Những kiến thức này vô cùng quan trọng trong quá trình lao động cũng như cuộc sống của chúng tôi”. Còn ông Nguyễn Thanh Tân, đại diện đội thi Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết ấn tượng nhất với phần thi sơ, cấp cứu. Theo ông Tân: "Phần thi này giúp ích rất nhiều trong việc sơ, cấp cứu người lao động khi không may xảy ra tai nạn lao động, đây là những tình huống rất thường xuyên xảy ra tại các đơn vị, doanh nghiệp. Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống khẩn cấp cũng cần vận dụng những kiến thức của sơ, cấp cứu".
     Nhằm mục đích từng bước đưa phong trào “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” trở thành phong trào thường xuyên và thiết thực, khơi dậy các hoạt động tích cực của công nhân lao động, khẳng định vai trò, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong chỉ đạo hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên, Hội thi đã tạo sự thu hút, đồng thuận từ cơ sở. Ông Nguyễn Khánh, Chủ tịch CĐCS Công ty Công viên Cây xanh cho hay: “Hội thi này thực sự thiết thực, bổ ích cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các doanh nghiệp; đồng thời sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động ngày càng hiệu quả hơn”.
                                                                                                    Trà Giang
 
 
 
 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176842
Hôm nay:127
Tất cả:04176842
Đang trực tuyến:39
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn