Đà Nẵng 29/05/2023

Tấm gương không ngừng sáng tạo

Thứ ba, 31/05/2016

Công tác trong ngành điện lực, bằng sự đam mê, yêu nghề, chàng kỹ sư trẻ đã sáng tạo nhiều đề tài, nhiều giải pháp nhằm quản lý tổn thất điện năng, được ứng dụng trong thực tế, đem lại hiệu quả cao. Đó là Huỳnh Thảo Nguyên (34 tuổi, chuyên viên – Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng). Anh xứng đáng được tuyên dương là công nhân lao động tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

     Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành kỹ sư Điện kỹ thuật, trường ĐHBK Đà Nẵng, Nguyên vào làm tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, với công việc quản lý tổn thất điện năng, đo đếm, công nghệ mới. Là người có tâm với nghề, Nguyên đã nỗ lực học hỏi không ngừng, mục đích là đem lại hiệu quả cao trong công việc. Đồng thời, để bắt kịp thời đại, Nguyên đã theo học Thạc sĩ ngành Mạng và hệ thống điện. Với kiến thức được đào tạo, những kinh nghiệm đã được đúc rút trong quá trình làm việc, tại chuyên môn công tác của mình, Nguyên đã làm việc với sự hăng say và không ngừng sáng tạo ra những đề tài khoa học, những sáng kiến mang tính thực tế cao.
Năm 2015, Nguyên đã nghiên cứu đề tài “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại Công ty Điện lực Đà Nẵng”. Đề tài đã được giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2015, lĩnh vực Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Đà Nẵng lần thứ 13. Nguyên chia sẻ, công tác nghiên cứu phụ tải điện đã được triển khai áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng đối với Việt Nam thì cho đến nay chưa được áp dụng. Mục tiêu của công tác nghiên cứu phụ tải điện là xây dựng biểu đồ phụ tải các thành phần phụ tải, nhóm phụ tải trong hệ thống điện và tính toán các thông số đặc trưng của biểu đồ phụ tải ngày đêm, biểu đồ phụ tải kéo dài.
     Đề tài nghiên cứu đưa ra được thuật toán ước lượng biểu đồ phụ tải trên cơ sở lý thuyết xác suất và thống kê toán, trong đó ứng dụng phương pháp ước lượng trực tiếp Direct Estimator, ước lượng tỉ lệ Ratio Estimator. Trên cơ sở đó, đề tài xây dựng được chương trình bằng Microsoft Access đưa ra các kết quả nghiên cứu phụ tải của Công ty Điện lực Đà Nẵng từ cơ sở dữ liệu hệ thống thu thập công tơ từ xa và hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS.  “Kết quả biểu đồ các thành phần phụ tải, nhóm phụ tải từ đề tài là cơ sở để phục vụ quản lý nhu cầu tiêu thụ DSM, thiết kế cấu trúc biểu giá điện. Quản lý nhu cầu tiêu thụ (DSM - Demand Side Management) là một trong những giải pháp cho phép quản lý sự tăng trưởng của nhu cầu điện năng, giảm sức ép về vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường”, Nguyên chia sẻ...
Bên cạnh đó, tháng 9-2015, Nguyên cùng với cộng sự cũng đã cho ra sáng kiến “Xây dựng chương trình tính toán tổn thất hằng ngày lưới 110kv từ hệ thống đo xa”. Sáng kiến xây dựng chức năng tính toán tổn thất lưới 110kV tích hợp vào chương trình Access hỗ trợ quản lý kỹ thuật; thuật toán được xây dựng trên cơ sở sử dụng biểu đồ phụ tải Loadprofile từ hệ thống đo xa của các điểm đo xuất tuyến lưới 110kV, kết hợp mô hình hóa các đoạn lưới 110kV trong chương trình Access.
    Nguyên cho biết, đây là công cụ giám sát, đánh giá nhanh chóng tổn thất công suất, tổn thất điện năng hằng ngày-hàng tháng lưới 110kV; hỗ trợ phân tích các sự cố hệ thống đo đếm giao nhận đầu nguồn, tính toán truy thu - thoái hoàn sản lượng điện; hỗ trợ đưa ra các biện pháp kỹ thuật - vận hành- kinh doanh nhằm giảm tổn thất điện năng lưới 110kV. Ngoài ra, Nguyên cùng với đồng sự cho ra nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao như: Sử dụng sự kiện mất điện trong công tơ và hệ thống thu thập số liệu đo đếm từ xa trong tính toán các chỉ tiêu độ tin cậy (tháng 6-2015); Ứng dụng hệ thống thu thập từ xa trong tính toán giao nhận đầu nguồn (tháng 12-2014); Xây dựng chương trình bằng Access hỗ trợ quản lý kỹ thuật từ hệ thống thu thập từ xa (tháng 3-2014); Xây dựng tiện ích bằng Access quản lý đo đếm từ dữ liệu CMIS 2.0 (tháng 9-2013)…
    Những sáng kiến của anh đã được áp dụng và đem lại hiệu quả cao cho ngành điện lực thành phố Đà Nẵng. Ghi nhận những nỗ lực, sáng tạo của người kỹ sư trẻ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng nhiều cấp, ngành đã tặng Bằng khen, cùng nhiều hình thức khen thưởng khác cho Huỳnh Thảo Nguyên. Đặc biệt, Huỳnh Thảo Nguyên là một trong 50 gương lao động tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố tuyên dương trong Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động và tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu lầm thứ IV. Tin rằng, bằng sự nỗ lực của mình, Huỳnh Thảo Nguyên sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho ngành điện nói riêng, cho sự phát triển của thành phố nói chung.


 
An Nhiên    

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168779
Hôm nay:210
Tất cả:04168779
Đang trực tuyến:33
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn