Đà Nẵng 03/10/2022

Sức lan tỏa từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Thứ hai, 28/05/2018

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” được khởi nguồn từ tháng 11/2006 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nhằm hỗ trợ nguồn lực để họ có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới.

Hướng về Tháng Công nhân năm 2018, chúng tôi có dịp về thăm gia đình chị Lê Thị Hoài Trúc, giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai, nhà ở thôn La Bông, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Đây là năm thứ 2 gia đình chị được sống trong căn nhà kiên cố trị giá hơn 150 triệu đồng. Chồng mất sớm, gánh nặng cơm áo gạo tiền như oằn trên đôi vai gầy khi hằng tháng nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên ít ỏi của chị. Đón chúng tôi trong căn nhà cấp 4 khang trang còn thơm mùi vôi mới, chị Trúc xúc động chia sẻ: “Mưa gió liên miên khiến ngôi nhà do cha mẹ chồng để lại ngày càng xiêu vẹo, dột nát. Tưởng rằng đời này sẽ gắn bó với nó mãi mãi…Ai ngờ…. Nhiều đêm ngủ trong căn nhà mới mà chị cứ ngỡ như mình nằm mơ”. Hay như trường hợp của anh Trịnh Thanh Lý, Đoàn viên Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Khê: Lập gia đình đã gần 7 năm, vợ chồng anh Lý được hai bên nội ngoại tạo điều kiện mua 01 mảnh đất nhỏ tại quận Liên Chiểu. Nhưng với thu nhập hằng tháng chẳng là bao nên vợ chồng anh cùng với đứa con nhỏ đành phải thuê trọ để ở với bao vất vả, khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Và thật may mắn, vừa qua, tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, gia đình anh chị đã được LĐLĐ thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Đây là nguồn lực quan trọng, giúp gia đình anh xây dựng một ngôi nhà mới cho riêng mình.
Tuy mức hỗ trợ chỉ là 15 triệu đồng/01 trường hợp sửa chữa nhà và 30 triệu đồng/01 trường hợp xây dựng nhà ở mới nhưng chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã thực sự đi vào cuộc sống của CNVCLĐ, để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp trong mỗi gia đình người lao động. Chị Lê Thị Kim Phượng, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học số 1 Hòa Tiến, Hoà Vang là một trong 30 đoàn viên được nhận hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động thành phố nhân Tháng Công nhân năm 2018. Cầm quyết định hỗ trợ trên tay, chị Phượng ngẹn ngào: “Chồng em qua đời vì tai nạn giao thông đã 3 năm nay, một mình nuôi hai con nhỏ ăn học. Giờ nhận được nguồn hỗ trợ, em sẽ về sửa chữa ngay lại ngôi nhà để có nơi hương khói cho anh được đàng hoàng”.
Không chỉ có chị Trúc, chị Phượng, anh Lý mà còn có rất nhiều đoàn viên khác đang vỡ òa trong hạnh phúc vì niềm vui có được một “Mái ấm” cho riêng mình. 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: “Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng thành lập Ban điều hành, xây dựng quy chế hoạt động của quỹ “Mái ấm Công đoàn” và từ tháng 7/2014 là quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn”. Phương thức huy động nguồn lực của quỹ là vận động mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đang sinh hoạt ở các Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trên địa bàn thành phố với mức ½ ngày lương/người/năm (mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, hành chính sự nghiệp: lương/22 ngày, sản xuất kinh doanh: lương/26 ngày). Đối tượng trong diện được xét tặng “Mái ấm Công đoàn” là đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thời gian công tác tại đơn vị từ 1 năm trở lên, ưu tiên đối với những trường hợp là thương binh, con thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách, phụ nữ đơn thân, nuôi con một mình”… 
Để chương trình “Mái ấm Công đoàn” mang lại những hiệu quả thiết thực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý và điều hành nguồn quỹ đảm bảo công khai, dân chủ từ khâu khảo sát, xét duyệt đến phân bổ kinh phí hỗ trợ đến các cấp Công đoàn. Kết quả tổng kết 5 năm (2013-2018), chương trình “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho 268 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, từ nguồn quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn”, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng còn hỗ trợ sửa chữa 35 nhà gia đình chính sách với số tiền 700 triệu đồng, hỗ trợ cho hàng trăm lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn đột xuất, trợ cấp tết nguyên đán hằng năm hay tham gia các hoạt động xã hội của thành phố theo từng chương trình cụ thể. Hy vọng, chương trình “Mái ấm Công đoàn” sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ để mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho một bộ phận gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
                                                                           Thanh Hùng
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03844160
Hôm nay:671
Tất cả:03844160
Đang trực tuyến:42
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn