Đà Nẵng 04/12/2022

SIÊU THỊ CÔNG ĐOÀN MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG Ở CÁC DOANH NGHIỆP

Thứ sáu, 30/09/2016

Trong tình hình giá cả biến động, hàng giả, hàng kém chất lượng…trôi nổi đang hoành hành trên thị trường thì việc đi chợ, mua sắm trở thành nỗi lo thường trực của công nhân lao động sau giờ tan ca với đồng lương ít ỏi. Vì thế việc doanh nghiệp phối hợp Ban Chấp hành Công đoàn mở được siêu thị Công đoàn trong doanh nghiệp với giá cả rẻ hơn thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm là việc làm hết sức thiết thực đối với đời sống của CNLĐ hiện nay.

       Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng, một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, với 235 CNLĐ, BCH Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đã có chung ý tưởng hình thành siêu thị Công đoàn nhằm lo tốt đời sống người lao động. Trong đó, doanh nghiệp đã hỗ trợ tối đa về phòng bán hàng, kệ tủ, kho hàng, điện nước, còn lại giao cho BCH Công đoàn tự lên kế hoạch mua, bán và quản lý. Sau hơn một năm ra đời và đi vào hoạt động, siêu thị Công đoàn công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng được CNLĐ đón nhận trong sự vui mừng, phấn khởi vì hiệu quả mang lại như tiết kiệm được thời gian sau giờ làm, chất lượng hàng hóa đảm bảo, giá cả phải chăng. Việc quản lý được Ban Chấp hành Công đoàn công ty thống nhất và phân công cho từng thành viên một cách khoa học và phù hợp. Hơn 50 mặt hàng đều được BCH CĐCS liên hệ mua tại các đại lý với giá gốc về bán lại cho công nhân với giá sỉ và rẻ hơn thị trường từ 10 - 20% tuỳ loại hàng, doanh thu bán bình quân 01 tháng khoảng 20 triệu, tỉ lệ lãi không đáng kể, nên CNLĐ đã được hưởng thụ từ dịch vụ này.
     Với hình thức thanh toán khá thoáng, phù hợp với nhu cầu của CNLĐ là "không cần trả tiền ngay". Đối với mặt hàng nhu yếu phẩm, CNLĐ nào có nhu cầu mua hàng thì đặt hàng cho Ban Chấp hành Công đoàn hoặc phòng sản xuất trước 11:00 giờ mỗi ngày và sẽ được nhận hàng sau khi ra ca. Khi nhận được đơn đặt hàng của người mua, BCH Công đoàn sẽ in phiếu mua hàng, soạn hàng và để sẵn ở phòng giao hàng đợi công nhân tan ca. Và người mua có thể trả bằng tiền mặt hoặc ghi nợ để trừ vào lương tháng.
     Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của siêu thị, chị Phạm Thị Hà, chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: sau hơn 01 năm ra đời, gian hàng siêu thị phục vụ công nhân hoạt động tốt, thu hút sự quan tâm của anh em công nhân vì họ được mua hàng với giá rẻ, thuận lợi. Vì thế, họ rất phấn khởi và ủng hộ việc làm của Công đoàn. Ngoài mục đích chính là phục vụ nhu cầu cho công nhân viên, Công đoàn còn thu được lợi nhuận hàng tháng từ việc kinh doanh này, đóng góp vào nguồn thu của quỹ Công đoàn, giúp cho hoạt động Công đoàn thuận lợi hơn. Dịp Tết Bính Thân vừa qua, gian hàng còn phát triển thêm nhiều mặt hàng phục vụ như bia, nước ngọt, giúp cho công nhân viên có cái Tết nguyên đán đầy đủ hơn mà chưa phải lo về chi phí.
     Trong sự vui mừng, phấn khởi, chị Lê Thị Thanh, bộ phận sản xuất bánh Snack cho biết: tôi và mấy bạn nữa ở chung một phòng trọ rất vui mừng vì từ ngày có "Siêu thị Công đoàn" chị em có nơi để mua hàng đảm bảo, lại được mua chậm trả, trừ vào lương cuối tháng. Rất cảm ơn BCH Công đoàn và lãnh đạo công ty đã có sự quan tâm, chăm lo đến chúng tôi. Nếu Công đoàn phát triển thêm một số mặt hàng nữa, nhất là mặt hàng thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày thì quá tốt.
     Hiện nay ở các tỉnh phía Nam, "Siêu thị Công đoàn" ra đời ngày càng nhiều đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ CNLÐ giải quyết phần nào khó khăn trong đời sống. Mô hình này phục vụ thiết thực cho công nhân lao động, góp phần giải phóng nhiều sức lực cho lao động, nhất là lao động nữ, họ không mất nhiều thời giờ cho việc chợ búa mà vẫn mua được hàng tiêu dùng với giá ưu đãi và được trả chậm vào lương. Từ thực tiễn đặt ra, ở các KCN & CX Đà Nẵng, các CÐCS ở các doanh nghiệp cần nghiên cứu và triển khai mô hình "Siêu thị Công đoàn" để phục vụ CNLĐ. Mô hình mà CĐCS Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng đang thực hiện chỉ mới là sự khởi đầu ở một DN có số lao động khiêm tốn.
    Vấn đề đặt ra là làm thế nào để những Siêu thị Công đoàn được nhân rộng và trở thành điểm đến tin cậy, nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho CNLĐ trong tình hình hiện nay.

                            KỲ THU 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03927368
Hôm nay:519
Tất cả:03927368
Đang trực tuyến:41
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn