Đà Nẵng 30/11/2022

Nỗ lực vì người lao động trong dịch bệnh

Chủ nhật, 01/03/2020

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động thành phố đã có nhiều biện pháp, việc làm hết sức thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động (NLĐ), giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

     Chủ động, quyết liệt phòng dịch vì người lao động
     Đồng chí Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19, LĐLĐ thành phố đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ gần 40.000 khẩu trang bằng vải, khẩu trang y tế cho đoàn viên, NLĐ. Trong đó, nhãn hàng Honda Việt Nam đã tặng 30.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho NLĐ ở hai khu công nghiệp Hoà Cầm và An Đồn.
     Trước đó, LĐLĐ thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cấp Công đoàn theo dõi thường xuyên diễn biến dịch COVID-19, đẩy mạnh tuyên truyền trên các website, fanpage của đơn vị, bản tin của doanh nghiệp các nội dung: Cung cấp tình hình dịch bệnh, hướng dẫn NLĐ sử dụng khẩu trang đúng cách, các biện pháp phòng chống lây lan dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế;...
     Đề xuất người sử dụng lao động tạo điều kiện cho NLĐ đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc sử dụng các biện pháp phòng ngừa đảm bảo không để lây lan dịch bệnh khi đi làm; trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, giữ gìn vệ sinh chung tại doanh nghiệp; tăng cường vệ sinh các bếp ăn, vận động doanh nghiệp hỗ trợ phát miễn phí khẩu trang y tế cho NLĐ; khuyến cáo đoàn viên, NLĐ không đưa các thông tin chưa chính xác trên các diễn đàn, mạng xã hội, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của NLĐ và nhân dân.
     “Chúng tôi in ấn, cấp phát hàng nghìn apphich, 30.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ thành phố phun thuốc hơn 1.000 phòng trọ và phát miễn phí 1.000 bình nước rửa tay diệt khuẩn cho CNLĐ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ. Tới đây, chúng tôi cũng sẽ tặng 3.000 khẩu trang vải cho lực lượng nhân viên ở 10 khách sạn thuộc các đơn vị tham gia ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm ngành du lịch dịch vụ trên địa bàn thành phố để tăng cường chăm lo, bảo vệ sức khỏe của NLĐ thiết thực hơn đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho NLĐ làm việc.” – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố nói.

Cán bộ Công đoàn phối hợp nhãn hàng Honda Việt Nam tặng khẩu trang miễn phí cho NLĐ ở khu công nghiệp Hoà Cầm
     Sức khỏe người lao động đặt lên hàng đầu
     Hòa cùng cả hệ thống chính trị, Liên đoàn Lao động - Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cẩm Lệ phối hợp phát miễn phí hơn 500 bánh xà phòng diệt khuẩn, hàng trăm tờ gấp tuyên truyền cho CNLĐ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ phường Hoà Thọ Tây nhằm kịp thời thông tin về tình hình dịch nCoV, hướng dẫn cho công nhân cách phòng tránh để tự bảo vệ mình và cộng đồng.
     Còn Công ty CP Dệt may 29/3 phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức phun thuốc khử trùng tại khuôn viên và các ban, phòng, bếp ăn tập thể công ty để tăng cường công tác phòng chống dịch. Bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3 cho biết thêm, trước tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, Công ty đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin hiện có của doanh nghiệp. Ngoài ra, Công đoàn công ty cũng đã chuẩn bị hơn 8.000 chai nước rửa tay sát khuẩn để tặng NLĐ; đối với khu vực bếp ăn, Công đoàn trang bị toàn bộ khay ăn cá nhân mới thay vì trước đó là ăn chung bàn nhằm hạn chế tối đa tình huống lây nhiễm.
     Tương tự, Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng tặng khẩu trang y tế, trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, tăng cường dung dịch khử trùng, xà phòng rửa tay tại các vị trí công cộng tại doanh nghiệp cho NLĐ sử dụng.
     Trong khi đó, ngoài việc tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch như tăng cường trang bị dung dịch khử trùng, xà phòng rửa tay tại các vị trí công cộng tại doanh nghiệp, phát khẩu trang miễn phí cho toàn bộ công nhân, bắt buộc nhân viên cũng như khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch bằng dung dịch cồn trước khi vào khu vực làm việc; để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Việt Nam còn liên hệ mua hơn 2 tấn cam tại vườn Nghệ An, vận chuyển về công ty để bán cho NLĐ với giá gốc tại vườn là 10.000đ/kg. Hoạt động này được đông đảo NLĐ ủng hộ vì đã giúp họ mua được cam chất lượng, giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường. CĐCS Công ty TNHH MTV Kad Industrial S.A Việt Nam lại đề xuất người sử dụng lao động hỗ trợ mua, cấp phát miễn phí 2.000 khẩu trang y tế, tặng gần 3 tấn dưa hấu cho NLĐ của công ty để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và yên tâm sản xuất. Chi nhánh Công ty Nhựa Chin Huei trang bị 3 máy đo thân nhiệt và tiến hành kiểm tra nhiệt độ cho công nhân trước khi vào làm việc hằng ngày.
     Với gần 4.500 NLĐ làm việc tại công ty, ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công Ty TNHH Điện Tử Việt Hoa chia sẻ, đơn vị cũng đã làm tốt việc trang bị khẩu trang y tế cho tất cả NLĐ mỗi tuần 2 lần, tổ chức đo thân nhiệt mỗi ngày 1 lần cho NLĐ, đặt dung dịch khử trùng tại các vị trí công cộng tại doanh nghiệp cho NLĐ sử dụng.
     Không chỉ trang bị khẩu trang y tế cho NLĐ tại đơn vị mình, Công đoàn Công ty TNHH Kim Sora còn tặng 9.000 chiếc khẩu trang y tế cho đoàn viên, CNLĐ tại khu công nghiệp Hòa Khánh nhằm giúp CNLĐ có thể phòng tránh dịch viêm phổi do virus COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
     Có thể thấy, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ, các CĐCS phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe đoàn viên, NLĐ, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... nên đến nay tình hình sản xuất của các đơn vị, doanh nghiệp ổn định, đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác, lao động sản xuất và đi làm đầy đủ.
Ngọc Chân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03922622
Hôm nay:125
Tất cả:03922622
Đang trực tuyến:28
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn