Đà Nẵng 24/05/2022

Nỗ lực vì đời sống người lao động

Thứ tư, 30/01/2019

Ngô Xuân Thắng               
UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN   
Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP ĐN
 
        Năm 2018 khép lại với nhiều sự kiện và niềm vui trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn thành phố Đà Nẵng. Các phong trào thi đua sôi nổi, ngày càng đi vào thực chất, nhiều đột phá đã góp phần thay đổi diện mạo của tổ chức, thu hút đông đảo người lao động tham gia.
        Những đổi thay ấn tượng  
        Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng của tổ chức Công đoàn thành phố, khởi đầu bằng việc tổ chức thành công Đại hội điểm khu vực miền Trung - Tây Nguyên vào tháng 01/2018. Là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm, Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã mang lại làn gió mới trong đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của tổ chức khi lần đầu tiên, tại Đại hội, lãnh đạo thành phố đã trả lời trực tiếp những đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ đối với thành phố. Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trao tặng Công trình của thành phố cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Hoà Cầm (giai đoạn 1) trị giá từ 50 - 70 tỉ đồng, gồm 03 khối nhà ở 05 tầng (310 phòng ở, 03 phòng sinh hoạt chung, 01 nhà trẻ, 01 phòng y tế), hạ tầng kỹ thuật và san nền toàn khu.
        Ngay sau thành công Đại hội, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng đã tập trung xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2018 – 2023; LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã xây dựng, cụ thể hoá 3 nội dung công tác trọng tâm của nhiệm kỳ với nhiều quyết tâm và kỳ vọng, đồng thời tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện những cách làm mới, hiệu quả. Tại các buổi làm việc của đồng chí Bí thư Thành ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố với tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố, nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động Công đoàn, đảm bảo quyền lợi và những vấn đề cấp thiết của người lao động thành phố được quan tâm xem xét, giải quyết như: nghiên cứu, đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ tại các khu công nghiệp; lắp đặt các trạm phát Wifi miễn phí tại các khu vực đông công nhân sinh sống, khu công nhân tự quản; phối hợp vận động doanh nghiệp xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); tiến đến xây dựng TƯLĐTT nhóm ngành trên địa bàn thành phố; tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, tại các doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài… Cùng với đó, công tác tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được LĐLĐ thành phố đặt lên hàng đầu. Đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 56% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức hội nghị người lao động, 46% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động (đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất). Việc xây dựng, thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động, đến nay, có 830/1015 doanh nghiệp, đơn vị có CĐCS thực hiện việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 81,8%; thương lượng thành công TƯLĐTT nhóm tại 10 doanh nghiệp với 12 nội dung có lợi hơn quy định pháp luật cho người lao động.
       Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong năm, tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ như: Khánh thành, đưa vào hoạt động công trình Nhà thi đấu đa năng trị giá 04 tỷ đồng phục vụ đoàn viên, CNVCLĐ thành phố; tổ chức “Lễ cưới tập thể đoàn viên” cho 04 cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn luôn là người bạn đồng hành của người lao động, làm nhịp cầu nối những bờ vui chưa trọn vẹn vì điều kiện kinh tế, mỗi cặp đôi được hỗ trợ 100% kinh phí tổ chức, hỗ trợ 5 bàn khách miễn phí… cùng rất nhiều phần quà của các nhà tài trợ. Phiên chợ công nhân định kỳ hàng tháng theo hình thức “Điểm bán hàng giá ưu đãi cho công nhân lao động” tại các khu công nghiệp với gần 10 gian hàng Việt chất lượng, giá ưu đãi, giảm từ 10-30% so với thị trường. Đây là bước thử nghiệm trong hoạt động chăm lo cho công nhân lao động tại các KCN-CX. Phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và UBND quận Cẩm Lệ tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu tình yêu” phục vụ gần 2.000 công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất và nhân dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần của đoàn viên, công nhân lao động.

Đồng chí Ngô Xuân Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chúc mừng các cặp đôi tại Lễ cưới tập thể đoàn viên năm 2018
 
        Đặc biệt, “Tháng Công nhân” năm 2018 với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ thành phố đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, khai mạc Hội thao công nhân, viên chức, lao động thành phố lần thứ IX; phối hợp tổ chức Chương trình tiếp xúc cử tri với công nhân lao động về chủ đề “Thiết chế văn hoá cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất”. Triển khai đồng loạt hoạt động“Cảm ơn thành viên”; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, văn hóa, văn nghệ trong CNVCLĐ cùng hàng trăm các hoạt động khác tại cơ sở. Ký kết mới 29 thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp, nâng tổng số đồng thỏa thuận hợp tác lên 59 đơn vị trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên” nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên Công đoàn. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 46.200 đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm dịch vụ ưu đãi của các đối tác; 1.232 người sử dụng các thiết chế hiện có của Công đoàn, hơn 290 người sử dụng dịch vụ ưu đãi từ khách sạn, nhà khách Công đoàn.
        Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phát triển Đảng trong đoàn viên, người lao động luôn được các cấp Công đoàn quan tâm. Đã kết nạp 9.930 đoàn viên mới, đạt tỷ lệ 149%; thành lập 111 CĐCS, đạt tỷ lệ 101,8% chỉ tiêu,  đã có 479 đoàn viên Công đoàn được kết nạp vào Đảng. Các cấp Công đoàn đã xây dựng và tổ chức tập huấn cho 1.895 cốt cán tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Chương trình “Tết Sum vầy” được nhân rộng, tạo thành một hoạt động thống nhất, có sức lan tỏa lớn. Phiên chợ Công nhân và Chuyến xe Công nhân đưa công nhân về quê ăn Tết được phát huy. Có 2.470 suất quà với tổng số tiền 1,235 tỷ đồng; 62 chuyến xe đưa trên 5.000 CNLĐ và gần 5.000 vé tàu, xe cho công nhân lao động về quê ăn tết; 62 “Mái ấm Công đoàn” được trao cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 01 tỷ 350 triệu đồng. “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố” đã giải ngân gần 20 tỷ đồng cho 711 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn.
        Chú trọng hoạt động thiết thực
        Bên cạnh hoạt động chăm lo, các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, được chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước. Năm 2019, khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tại Việt Nam, LĐLĐ thành phố xác định “sân chơi mới” thời kỳ hội nhập sẽ có những cơ hội nhưng cũng rất nhiều thách thức bắt buộc phải đối mặt, đòi hỏi hoạt động của chúng ta phải đi vào thực chất mới có thể tồn tại được. Do vậy, hoạt động Công đoàn trong thời gian đến sẽ phải đổi mới toàn diện và đồng bộ cả nội dung và phương thức; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tăng cường vai trò đại diện, chăm lo cho người lao động, giảm bớt các công việc hình thức, không đúng với chức năng của Công đoàn; quan tâm đến tạo quyền lợi khác biệt của người lao động là đoàn viên Công đoàn và người lao động không là đoàn viên Công đoàn, từ đó tạo động lực thu hút, tập hợp người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ thành phố tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng của thành phố đẩy nhanh thực hiện các thủ tục sớm khởi công xây dựng công trình Nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm do lãnh đạo thành phố tặng. Tích cực vận động nguồn lực, tham mưu, đề xuất Tổng Liên đoàn đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao phục vụ đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn thành phố và Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tiếp tục triển khai chương trình “Tết Sum vầy”, tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động ngoại tỉnh về quê ăn Tết; tiếp tục đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác để thực hiện chương trình “phúc lợi đoàn viên”, tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên, thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn với đoàn viên. Đặc biệt, triển khai sâu rộng vào cuộc sống 3 chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn”; “Nâng cao hiệu quả nhiệm vụ  đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, NLĐ, cán bộ Công đoàn” và “Phát triển đa dạng hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên Công đoàn” nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của đoàn viên, người lao động.
Xem tin khác


công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03698267
Hôm nay:245
Tất cả:03698267
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn