Đà Nẵng 04/02/2023

Nỗ lực nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ

Thứ sáu, 28/10/2016

Thời gian qua, đã có rất nhiều chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ), nhất là ở khu vực KCN – CX. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng, CNLĐ chưa được hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần tương xứng với thành quả của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Để rút dần khoảng cách, không phải một sớm một chiều mà được…

  Thiếu hụt thiết chế văn hóa
    Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chỉ tính ở những nơi có tổ chức Công đoàn, có hơn 120 ngàn CNVCLĐ, trong đó, tại các KCN – CX chiếm gần 50 ngàn với hơn 40% là lao động ngoại tỉnh. Vì đa phần ở xa nên CNLĐ đến Đà Nẵng làm việc đều phải thuê nhà ở trọ, cuộc sống bấp bênh. Ngày vùi mình vào công việc, tối về lo gia đình; rồi làm thêm, tăng ca tăng giờ để có thu nhập, nên việc đến với các sân chơi văn hóa, giải trí của đại bộ phận công nhân là việc rất hiếm hoi. Cộng thêm, cơ sở vật chất, không gian phục vụ đời sống văn hóa còn thiếu thốn nên hầu như không thu hút được CNLĐ. Các cấp Công đoàn thành phố cũng đã nỗ lực đầu tư, chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ với rất nhiều hoạt động như đám cưới tập thể, sân chơi cuối tuần, các hoạt động tư vấn, tuyên truyền pháp luật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các thiết chế như Nhà VHLĐ thành phố, Trung tâm văn hóa Công nhân tại Hòa Khánh cũng như đã có 45 Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ với trên 5.300 CNLĐ, được trang bị tivi, tủ sách pháp luật… đi vào hoạt động khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là “hạt muối bỏ bể” so với lực lượng CNLĐ ngày càng gia tăng. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Thực tế, khi đồng lương chưa lo đủ cuộc sống thì nhu cầu vui chơi giải trí cũng bó hẹp dần với CNLĐ. Vì vậy, bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, việc không để thiếu hụt các thiết chế văn hóa phù hợp tại các KCN khiến một bộ phận công nhân có nhận thức xã hội hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật, tiếp cận thông tin chính trị - xã hội sai lệch, dễ sa vào tư tưởng tiêu cực, tệ nạn xã hội, là điều cần thiết”. Đặt ra chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2020, xây dựng ít nhất 02 nhà trẻ, 02 siêu thị mini và thêm 01 trung tâm văn hóa thể thao dành cho công nhân khu công nghiệp là quyết tâm của tổ chức Công đoàn thành phố bên cạnh việc chuyển đổi công năng của Khu ký túc xá sinh viên phía Tây thành chung cư cho thuê hoặc bán cho CNLĐ đã được UBND thành phố thống nhất chủ trương, chỉ còn chờ ý kiến của Chính phủ. Như vậy, “việc xây dựng thiết chế văn hóa sẽ dần được đầu tư để phục vụ tốt hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ tại các KCN-CX. Bên cạnh những nỗ lực của tổ chức Công đoàn và các cấp, ngành đầu tư xây dựng thiết chế, nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động, việc ưu tiên tạo điều kiện và dành nhiều thời gian cho người lao động được hưởng thụ các thiết chế văn hóa một cách có hiệu quả là điều mà các doanh nghiệp cũng cần quan tâm”, ông Triết cho biết thêm.
    Bồi đắp dần khoảng cách hưởng thụ
Trong kế hoạch dài hơi triển khai thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất”, việc LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức đối thoại với Ban điều hành các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ quận Sơn Trà, Liên Chiểu, triển khai 2.300 phiếu khảo sát nắm nhu cầu của CNLĐ tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Hòa Cầm, Liên Chiểu, Thọ Quang, An Đồn về nhà ở, nơi gửi trẻ, mua bán tiêu dùng, đời sống văn hóa tinh thần, mô hình điểm vui chơi thích hợp cho công nhân chính là động thái rút dần khoảng cách hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của CNLĐ, mang đến cho họ nhiều hơn những gì họ có. “Phiên chợ công nhân sẽ ra đời phiên đầu tiên vào tháng 11 đến. Gần 20 hoạt động sẽ đồng loạt diễn ra định kỳ hàng tháng, vào ngày nghỉ, phục vụ nhu cầu của CNLĐ. Biết là rất khó, nhưng khó mấy cũng phải làm, chứ cứ ngồi đó bàn thì biết đến bao giờ CNLĐ mới được thụ hưởng!” ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.
Dự kiến, sẽ có khoảng 30 gian hàng tại “Phiên chợ công nhân”, trong đó kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị bán hàng giảm giá, khuyến mãi đảm bảo chất lượng; gian hàng giao dịch hàng đã qua sử dụng: vận động CNLĐ, người dân mua bán, trao đổi những vật dụng, hàng hóa đã qua sử dụng cho người có nhu cầu theo phương thức tự thỏa thuận; cắt tóc, dạy trang điểm miễn phí, dạy nấu ăn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; hội thi tuyên truyền pháp luật; nói chuyện chuyên đề về kiến thức gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; dạy khiêu vũ; hội thi hát karaoke; hoạt động offline của các CLB sở thích; chương trình “Điểm hẹn công nhân”; đám cưới tập thể; đào tạo, hướng dẫn lái xe an toàn; các gian hàng ẩm thực…
Trước câu hỏi liệu công tác chuẩn bị có gặp khó khăn gì không, ông Đoàn Đức Phước - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Lao động TP. Đà Nẵng - cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi tổ chức nhiều hội thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn... và các hoạt động CLB như khiêu vũ, ghita, nhiếp ảnh, võ thuật... để phục vụ CNVCLĐ tại Nhà Văn hóa. Giờ đưa phiên chợ đến gần hơn với CNLĐ ở các khu công nghiệp thì những ngày vừa rồi chúng tôi phối hợp cùng Công đoàn KCN - CX xuống tận nơi, làm việc với các chủ DN để được vào nhà ăn của họ phát hơn 2.000 tờ rơi; dán 60 poster và 2 băng rôn ở những khu vực chính, dễ nhìn nhất trong KCN – CX, mở dĩa phát thanh thường xuyên vào giờ CNLĐ tan tầm để tuyên truyền nội dung các hoạt động sẽ diễn ra tại phiên chợ.” Bà Đinh Thị Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Đà Nẵng thì hào hứng: “Đến thời điểm này, CĐ KCN-CX đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các DN và CNLĐ, mong chờ ngày diễn ra phiên chợ.” Có vẻ như tất cả đã sẵn sàng! Vấn đề còn lại là người thụ hưởng. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Hồng Phú, công nhân Công ty TNHH điện tử Việt Hoa nói: “Ban ngày làm xong, tối về lại lo gia đình, con cái, rồi tăng ca, tăng giờ nên có đi đâu được. Ngày nghỉ thì anh em thường tụ tập càphê, nhậu nhẹt chứ cũng chẳng biết đi đâu. Cũng mong chờ phiên chợ xem có điều gì mới!”. Còn chị Dương Ngọc Lan, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Valley View Việt Nam thì: “Trong phiên chợ thấy có chương trình Điểm hẹn công nhân, hy vọng chương trình sẽ kết nối thông tin, giúp tìm bạn trong CNLĐ để lao động nữ có nhiều hơn những cơ hội hạnh phúc cho mình!” Đó là những chia sẻ không thể thật lòng hơn về cuộc sống của CNLĐ với guồng quay công việc nhà máy - thu nhập thấp - tăng ca, tăng giờ …nhàm chán nếu không được chăm lo, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần. Hy vọng, với việc đưa “Phiên chợ công nhân” định kỳ hàng tháng đến với CNLĐ ở các KCN-CX nhằm nâng cao đời sống tinh thần của họ chính là đưa Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) đi vào cuộc sống hiệu quả nhất. 
Một trong những gian hàng như thế này sẽ diễn ra tại Phiên chợ công nhân 
          (Gian hàng cắt tóc miễn phí do salon Tuấn hỗ trợ CNLĐ tại Trung tâm văn hóa công nhân) 
NGỌC YẾN
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012261
Hôm nay:750
Tất cả:04012261
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn