Đà Nẵng 01/12/2022

Nỗ lực cùng người lao động vượt qua dịch bệnh

Thứ sáu, 25/06/2021

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, chủ động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đặc biệt chú trọng đến NLĐ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ là mối quan tâm của các cấp Công đoàn thời điểm này.

     Hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động ảnh hưởng dịch bệnh
     Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch bùng phát hồi cuối tháng 4, bên cạnh việc căn cứ chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết đã triển khai kế hoạch chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021. Theo đó, các cấp Công đoàn sẽ chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch mức hỗ trợ từ 10-50 triệu đồng/đơn vị; chi cho đoàn viên, NLĐ khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch mức tối đa là 03 triệu đồng/người. Đối với các trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) đang thực hiện cách ly tập trung (F1) hoặc cách ly tại nhà (F2) hoặc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến tối đa là 1,5 triệu đồng/người...

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (thứ 3 từ phải sang) trao trợ cấp khó khăn cho NLĐ tại một hoạt động do Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp tổ chức.
 
     Thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này đã có 95 F0 là cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ (có 44 ca là NLĐ trong khu công nghiệp) với hơn 2.000 NLĐ là F1, F2 phải thực hiện cách ly. Các cấp Công đoàn đã kịp thời chi hàng tỷ đồng cho công tác hỗ trợ các đối tượng. Ngoài ra, bên cạnh 5.000 suất nhu yếu phẩm với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng dành cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố còn quan tâm, triển khai hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho hậu phương của lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế ở tuyến đầu chống dịch có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam.
     Chú trọng đến Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ
     Với 52 Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ hiện có trên địa bàn các địa phương tập trung đông công nhân lao động, vai trò của Ban điều hành là vô cùng quan trọng. Thời gian qua, Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đã nỗ lực rất lớn để làm tốt công tác quản lý đối với NLĐ ở trọ, sao cho NLĐ trong Tổ luôn được quan tâm, chia sẻ kịp thời và công tác phòng chống dịch tại khu nhà trọ cũng được thắt chặt. Chính vì vậy việc LĐLĐ thành phố thăm và trao quà cho đại diện Ban điều hành các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ để ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc quản lý, chia sẻ với NLĐ, đặc biệt là những người khó khăn đang thuê trọ là nguồn động viên rất lớn đối với Ban điều hành.
     Theo hầu hết các Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thì đảm nhận vai trò trong Ban điều hành không quá khó khăn nhưng đòi hỏi mỗi người phải làm với cái tâm chân thành. Theo bà Vũ Thị Nhu, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu thì trong thời gian dịch bệnh bùng phát bà luôn nhắc nhở NLĐ phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh. "Ở công ty, mọi người được Công đoàn cơ sở nhắc nhở, về chỗ thuê trọ, tôi thường xuyên đi kiểm tra cũng như khuyên các cháu không nên đến những nơi có nguy cơ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn và không cho người lạ, bạn bè tụ tập thời điểm này", bà Nhu chia sẻ.
     Còn bà Bùi Thị Hằng, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 18, phường Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ thì xúc động: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn tổ chức Công đoàn đã quan tâm, sâu sát khi hỗ trợ cho chúng tôi hoạt động. Tuy phần quà gồm 1 triệu đồng và các trang thiết bị phòng, chống dịch như nước sát khuẩn, tấm ngăn giọt bắn, khẩu trang… không quá lớn nhưng rất ý nghĩa vào lúc này”. Cũng theo bà Hằng, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên việc siết chặt quản lý tại các khu nhà thuê trọ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là vai trò và trách nhiệm của người chủ trọ và Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ.
     Sự quan tâm, động viên đối với Ban điều hành các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ sẽ giúp LĐLĐ thành phố nối dài cánh tay đến NLĐ nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ tại khu vực này để chăm lo đời sống của họ tốt hơn nữa trong thời gian đến.
Ngọc Chân

 

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03924137
Hôm nay:633
Tất cả:03924137
Đang trực tuyến:56
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn