Đà Nẵng 04/12/2022

Niềm vui từ những “Mái ấm Công đoàn”

Chủ nhật, 08/05/2022

Từ nguồn quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn”, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng tích cực hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Nhờ đó, đoàn viên Công đoàn được “an cư, lạc nghiệp”, thêm nguồn động lực để vượt qua khó khăn, yên tâm công tác.

     Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” là việc làm thiết thực, giúp công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống. Vì vậy, trong chương trình công tác hằng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố luôn tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp kinh phí, gây Quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn”.
     Từ nguồn quỹ này, các cấp Công đoàn thành phố thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ thành phố cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Công đoàn triển khai vận động, huy động mọi nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên.

Đồng chí Nguyễn Duy Minh (áo xanh, thứ 7 từ phải qua) trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022
 
     Chị Lê Thị Hoài Thương, đoàn viên Công đoàn Trường TH Trần Nhân Tông, thuộc LĐLĐ quận Cẩm Lệ, yên tâm làm việc hơn khi gia đình có căn nhà kiên cố sinh sống. Chị Thương bảo, mừng lắm! bao năm sống trong cảnh thuê trọ, nay đây, mai đó, chỉ ước có một căn nhà. Giờ có nhà cuộc sống như thay đổi hẳn. Biết hoàn cảnh của chị Thương mới thấy được sự phấn khởi khi có căn nhà kiên cố. Lập nghiệp ở thành phố Đà Nẵng đã lâu nhưng thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng chị Thương rất bấp bênh khi chồng chị, một thợ sửa xe máy không có địa điểm ổn định để hành nghề. Để tiết kiệm chi phí, gia đình chị phải sống trong những căn phòng trọ giá rẻ, ẩm thấp.           Sau nhiều năm dành dụm và sự giúp đỡ của anh em họ hàng, đồng nghiệp cùng với số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà từ nguồn Quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn” thành phố, đến nay ngôi nhà hơn 80 m2 của chị đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Số tiền hỗ trợ của LĐLĐ thành phố so với tổng giá trị ngôi nhà là không lớn nhưng đã góp phần động viên, khích lệ, giúp đỡ chị Thương có thêm động lực, quyết tâm xây dựng tổ ấm cho riêng mình.
     Cùng chung niềm vui như cô giáo Lê Thị Hoài Thương là chị Lê Thị Quỳnh Nga, nhân viên thư viện của Trường Tiểu học số 2 Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nhiều năm qua, vì hoàn cảnh nên ba mẹ con chị Nga chưa có điều kiện  tu sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp của mình. Năm 2021, chị Nga được LĐLĐ huyện Hòa Vang chọn khảo sát thực tế, lập hồ sơ và đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn. Đây là món quà ‎ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp Công đoàn thành phố. Bên cạnh đó, gia đình chị Nga còn nhận thêm nhiều sự giúp đỡ từ anh em, họ hàng và đồng nghiệp; mỗi người một chút, người góp công, người góp của chung tay sửa chữa lại ngôi nhà nghĩa tình cho 3 mẹ con chị Nga, “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, chồng mất sớm, lại nuôi hai con nhỏ, cháu lớn năm nay học lớp 4, cháu nhỏ lớp 2. Bản thân em làm nhân viên thư viện, lương cũng rất thấp, ông bà nội ngoại lại ở xa. Nhà ở thì xuống cấp lại thấp lụt nên vào mùa mưa bão rất vất vả. Vừa qua, nhận được kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, em đã sửa lại được nhà, mẹ con em rất mừng”, Chị Nga trải lòng.
     Dù là xây mới hay sửa chữa nhưng mỗi một mái ấm được LĐLĐ thành phố hỗ trợ kinh phí từ nguồn quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn” đều mang nặng tình tương thân, tương ái của tổ chức Công đoàn. Nhờ chương trình này mà ước mơ về những ngôi nhà mới của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành hiện thực. Cuộc sống của họ sẽ vơi đi những lo toan, nhọc nhằn mỗi khi đến mùa mưa bão bởi có ngôi nhà kiên cố để ở như trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Phượng, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) “Tôi cảm ơn các cấp Công đoàn đã kịp thời quan tâm hỗ trợ gia đình. Được nhận 20 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà, tôi rất vui. Đây sẽ là động lực để tôi phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.  
     Thời gian qua, Chương trình xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn thành phố triển khai hiệu quả. Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết, chỉ tính trong năm 2021, từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn, LĐLĐ thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 54 “Mái ấm Công đoàn”, trong đó sửa chữa 39 nhà và  xây mới 15 nhà với tổng kinh phí 1,530 tỷ đồng. Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố cũng đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn đột xuất, đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn trong chương trình Tết Sum vầy; “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho con đoàn viên, CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập.... với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng.  
     Tiếp tục đồng hành với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong “Công trình, phần việc Công đoàn” của Tháng Công nhân năm 2022 do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ thành phố sẽ triển khai, xét và trao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về chỗ ở với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn, giúp đoàn viên, CNVCLĐ ổn định chổ ở, yên tâm lao động, công tác. “Kinh phí hỗ trợ tuy không lớn (xây mới 50 triệu, sửa chữa 20 triệu) nhưng đã thật sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho không ít gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ý nghĩa của chương trình không chỉ là hỗ trợ, giúp đỡ họ sửa chữa, xây dựng lại ngôi nhà của chính mình mà mục đích cuối cùng là tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao của cơ quan, đơn vị”, ông Nghị cho biết.
     Với cách làm hiệu quả, giải pháp linh hoạt, có thể nói những ngôi nhà trong Chương trình “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ thành phố triển khai trong suốt những năm qua đã đem lại chốn an cư thật sự ấm áp cho biết bao gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Điều đó cũng nhân lên niềm tin vào sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng đoàn viên, người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn, chung tay cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp.
 
PHƯƠNG TRÀ
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03927353
Hôm nay:504
Tất cả:03927353
Đang trực tuyến:35
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn