Đà Nẵng 29/03/2023

Nhân rộng điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ hai, 20/07/2020

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến CNVCLĐ thành phố lần thứ V do LĐLĐ thành phố tổ chức là hoạt động tổng kết phong trào thi đua nhằm biểu dương, tôn vinh 230 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tổ chức Công đoàn; tiếp tục khơi dậy, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, tạo động lực cho việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

15.403 đề tài, sáng kiến làm lợi 56,43 tỷ đồng
Giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thành phố đã để lại nhiều dấu ấn, từng bước đi vào thực chất, đúng người đúng việc, đúng đối tượng và hướng về cơ sở. Thông qua các phong trào thi đua, đội ngũ CNVCLĐ và cán bộ Công đoàn được rèn luyện và trưởng thành, gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực.
Đánh giá tại báo cáo tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước cho thấy, từ thực tiễn, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức và vận động CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua, qua đó khẳng định được uy tín tổ chức Công đoàn. Nhiều đơn vị đã tích cực tham gia với chính quyền đồng cấp xây dựng quy chế khen thưởng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật định, thực hiện tốt qui chế dân chủ, phát động tổ chức thi đua nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng được môi trường làm việc thân thiện như CĐCS Công ty CP Dệt May 29/3, Công ty TNHH Daiwa VN, Công ty TNHH Fujikura Automotive, Công ty TNHH MTV VinaKad…
Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đổi mới trong công tác triển khai, mỗi đơn vị chọn 1 – 2 phong trào trọng tâm, phù hợp với đối tượng, địa bàn và tập trung nguồn lực để chỉ đạo như Công đoàn Viên chức phối hợp tổ chức cuộc thi “Công chức, viên chức, người lao động với cải cách hành chính”, đã chọn được 11 ý tưởng đưa vào áp dụng trong thực tế, cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; Công đoàn Khu công nghệ cao và KCN vận động chủ doanh nghiệp và NLĐ hưởng ứng thi đua, thực hiện tốt các chế độ chính sách, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi trong “Tháng Công nhân”, thường xuyên bám sát cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; LĐLĐ quận Hải Châu không ngại khó khăn để tiếp cận NLĐ ngoài giờ, làm tốt công tác khảo sát địa bàn, thành lập CĐCS mới; LĐLĐ quận Sơn Trà có cơ chế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, nhờ đó luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách. Nhiều đơn vị như Công đoàn ngành Giáo dục, Y tế, LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu... cũng nỗ lực làm tốt vai trò, chức năng của cấp mình.

Ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (thứ 5, từ trái sang) trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
     Trong 5 năm, từ phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, đã có 15.403 đề tài, giải pháp, sáng kiến với giá trị làm lợi 56,43 tỷ đồng, nhiều đề tài, đề án có ý nghĩa chính trị và hiệu quả kinh tế, xã hội cao, trong đó có 18 đề tài, giải pháp, sáng kiến, làm lợi trên 11 tỷ đồng được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được triển khai có hiệu quả, hàng năm, có trên 75% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Hai giỏi” các cấp. Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” được đẩy mạnh để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của NLĐ, tài sản của doanh nghiệp. Phong trào “Văn hóa, thể thao”, chăm lo đời sống CNVCLĐ đáp ứng nhu cầu thụ hưởng chính đáng của đông đảo CNVCLĐ như Lễ cưới tập thể đoàn viên, Hội thao CNVCLĐ truyền thống, Điểm bán hàng bình ổn giá, Gian hàng không đồng, Chuyến xe Công đoàn, Tết sum vầy, Ngày hội pháp luật, các buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí; vận động đóng góp và hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện... Tham gia hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn thành phố với số tiền hàng chục tỷ đồng trong chương trình nông thôn mới; cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến tích cực trong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thông qua những kết quả trong công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa thành phố Đà Nẵng nhiều năm liền đứng đầu chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (Par Index), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số ứng dụng Công nghệ thông tin (ICT Index).
     120 cá nhân điển hình là công nhân trực tiếp sản xuất
     Cùng với tập thể, nhiều cá nhân cũng vươn lên khẳng định mình. Đó là những gương “Người tốt, việc tốt”, những cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trực tiếp sản xuất, tận tụy với công việc, đi đầu trong phong trào thi đua với năng suất, chất lượng, hiệu quả như anh Lê Bá Minh, Công ty TNHH Daiwa VN; chị Lê Thị Xuân Trinh, Công ty CP Dệt May 29/3; anh Đặng Thành Thảo, Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu; chị Nguyễn Thị Phương Lệ, Trường THPT Phan Châu Trinh; anh Lâm Hồng Anh, Cục Thi hành án; anh Nguyễn Quang Sơn, Cục Hải quan… Để phong trào thi đua thực sự “tắm mình” từ cơ sở, ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết công tác thi đua, khen thưởng cũng đã từng bước đổi mới, đảm bảo đối tượng, ưu tiên khen thưởng CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong đó, tỷ lệ khen thưởng dành cho công nhân trực tiếp sản xuất, cho viên chức, công chức không giữ chức danh quản lý tăng lên là mục tiêu của tổ chức Công đoàn. “Trong 60 tập thể và 170 cá nhân là những điển hình tiên tiến được bầu chọn từ các cấp Công đoàn, có trên 120 cá nhân điển hình là công nhân trực tiếp sản xuất được tuyên dương; có 23 tập thể, 22 cá nhân tiêu biểu nhất được LĐLĐ thành phố tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến CNVCLĐ thành phố lần thứ V. 230 tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng lần này là những điển hình trong hàng ngàn tập thể, cá nhân của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thành phố. Họ là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa muôn sắc, muôn màu của phong trào thi đua yêu nước” – ông Minh nói.

Lãnh đạo 5 LĐLĐ thành phố trực thuộc TW ký kết giao ước thi đua tại Hội nghị tổng kết Cụm thi đua năm 2019, đây là đòn bẩy thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước được nhân rộng.
     
     Chặng đường với nhiều nỗ lực qua năm năm, các cấp Công đoàn thành phố đã hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 1 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động sáng tạo giai đoạn 2012-2017, Bằng Lao động sáng tạo cho 18 cá nhân và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 cá nhân... cùng Bằng khen cho hàng ngàn tập thể, cá nhân khác, đã tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và các cấp Công đoàn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, đồng hành xây dựng thành phố phát triển bền vững. Từ tiền đề đó, Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhấn mạnh “Năm 2020 là năm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ tạo nên động lực mới cho phong trào thi đua ở giai đoạn mới. Vì vậy, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo hướng trọng tâm, phù hợp với từng địa bàn, đơn vị và tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thi đua, khen thưởng với phương châm hướng về cơ sở, lấy CNVCLĐ là đối tượng và là mục tiêu của các phong trào thi đua chính là định hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn”.
Ngọc Yến   
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077101
Hôm nay:564
Tất cả:04077101
Đang trực tuyến:54
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn