Đà Nẵng 11/06/2023

Người thủ lĩnh Công đoàn giàu nhiệt huyết

Thứ bảy, 29/07/2017

Trong mỗi một đơn vị, người đứng đầu luôn là người có vị trí đặc biệt quan trọng và quyết định đối với sự phát triển của đơn vị. Tổ chức Công đoàn cũng không ngoại lệ. Một Công đoàn cơ sở vững mạnh đòi hỏi người đứng đầu là chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) phải là một thủ lĩnh tâm huyết và tận tâm vì người lao động.

     Tham gia Công đoàn từ năm 2008, làm chủ tịch CĐCS từ năm 2010 đến nay, anh Phạm Quang Thắng – Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Công ty CP công nghiệp nhựa Chin Huei (gọi tắt Công ty Chin Huei) luôn là một người cán bộ Công đoàn hết lòng vì người lao động. 
     Công ty Chin Huei là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Thông thường, đây là “mảnh đất” mà theo các cán bộ Công đoàn là khá cằn cỗi bởi hoạt động Công đoàn ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Trong rất nhiều đánh giá về chất lượng hoạt động của Công đoàn tại cơ sở, doanh nghiệp FDI luôn được “ưu ái” đặt ở mục khó khăn khi hoạt động ở đây không nhận được nhiều sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp, hoạt động còn mờ nhạt, không chất lượng…
     Tuy nhiên, với Công ty Chin Huei, điều ấy hoàn toàn ngược lại. Dù là doanh nghiệp của người nước ngoài nhưng Công ty Chin Huei được các cấp lãnh đạo đánh giá là một trong những tốp hàng đầu các CĐCS hoạt động khởi sắc và có chất lượng. Có được điều này, một phần rất lớn nhờ vai trò của người thủ lĩnh công nhân – Chủ tịch CĐCS Phạm Quang Thắng.   
     Là người đứng đầu tổ chức đại diện cho người lao động, anh Thắng luôn có tiếng nói và việc làm cụ thể để bảo vệ, chăm lo cho người lao động. Điển hình như luôn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của công ty theo Luật Lao động, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp cùng phòng Tổ chức nhân sự công ty hướng dẫn NLĐ giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng pháp luật, không để xảy ra các trường hợp khiếu kiện; tham dự đầy đủ các cuộc họp kỷ luật người lao động do công ty tổ chức và đảm bảo không có người lao động bị chấm dứt hợp đồng hoặc kỷ luật trái pháp luật; tham mưu cho lãnh đạo thực hiện nghiêm túc nội dung Quy chế phối hợp đã ký kết giữa CĐCS với Ban giám đốc, tổ chức tốt Hội nghị người lao động, thực hiện tốt việc đối thoại định kỳ. Ngoài ra, anh đã chỉ đạo Công đoàn công ty chú trọng chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động để từ đó người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với công ty. Cụ thể là luôn bám sát kế hoạch sản xuất để sắp xếp cho người lao động đảm bảo đủ công thời gian; tổ chức các cuộc gặp mặt, thăm tặng quà nhân các ngày 8/3, 20/10, 22/12, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6, các cháu con của đoàn viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, ngày tết cổ truyền…
     Đảm bảo đời sống người lao động luôn là điều mà anh luôn trăn trở. Chính vì vậy, anh đã dành nhiều tâm huyết, thời gian nghiên cứu và có những đề xuất thích hợp để thu nhập của người lao động đảm bảo và năm sau cao hơn năm trước. Việc tăng ca, thêm giờ chỉ diễn ra trong giờ hành chính, không quá 4h/ngày. Tiền làm thêm giờ, phụ cấp vào ngày nghỉ, ngày lễ, Tết hoặc tiền tăng ca có những mục được chi trả cao hơn cả luật định. Chính điều này đã khiến người lao động tin tưởng vào vai trò của chủ tịch Công đoàn. Đây cũng là lý do mà hoạt động tại Công đoàn công ty Chin Huei luôn sôi nổi khi mỗi hoạt động do Công đoàn phát động đều được người lao động tích cực hưởng ứng tham gia. 
     Điển hình như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Giải Mini Cup 2016 Công đoàn các KCN&CX, Ngày hội Khi mẹ vào ca, Phiên chợ công nhân do Công đoàn các KCN&CX, LĐLĐ TP tổ chức, lực lượng tham gia của CĐCS Công ty Chin Huei luôn đảm bảo về chất lượng và số lượng, cả ở người tham gia và các cổ động viên. Các lớp tuyên truyền do Công đoàn KCN&CX, LĐLĐ TP tổ chức tại Chin Huei luôn luôn đông công nhân tham dự. Anh Thắng cho biết: “Nếu ở các công ty khác, việc tổ chức tuyên truyền gặp nhiều khó khăn vì lãnh đạo công ty không tạo điều kiện và công nhân không háo hức tham dự thì ở Chin Huei hoàn toàn ngược lại. Một mặt, lãnh đạo công ty luôn khuyến khích cho người lao động được phổ biến kiến thức pháp luật, mặt khác, người lao động cũng rất háo hức được dự nghe tuyên truyền để nâng cao kiến thức. Chất lượng các lớp tuyên truyền vì thế luôn đạt hiệu quả”. Ngoài ra, với uy tín của người chủ tịch, các hoạt động như ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Xã hội Công đoàn, đoàn viên, người lao động công ty đều nghiêm túc tự nguyện tham gia. 
     Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động Công đoàn của mình, anh Thắng khiêm tốn cho biết: “Trong tất cả mọi hoạt động, mình luôn phải lấy người lao động làm trung tâm, kết quả cuối cùng hướng đến là vì lợi ích người lao động. Đối với lãnh đạo công ty, luôn có những giải thích, phân tích để lãnh đạo thấy rằng, chỉ khi chăm lo tốt cho người lao động, đảm bảo công bằng, trả công xứng đáng với thành quả lao động thì khi đó, những “vốn quý” của doanh nghiệp mới phát huy hết công suất để đưa doanh nghiệp phát triển”. 
     Không ngạc nhiên khi CĐCS Công ty Chin Huei 5 năm liên tục là CĐCS Vững mạnh xuất sắc, nhận được nhiều Bằng khen của LĐLĐ TP và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Anh Phạm Quang Thắng cũng được LĐLĐ TP tặng bằng khen, được vinh dự vinh danh là cán bộ CĐCS tiêu biểu và nhận Giải thưởng 28/7 trong cả lần thứ nhất năm 2014 và lần thứ hai năm 2017. Tin rằng, với tâm huyết của mình, anh Thắng sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp để hoạt động Công đoàn tại công ty chất lượng và hiệu quả hơn.
Anh Phạm Quang Thắng (ngoài cùng bên trái) - người thủ lĩnh được công nhân tin tưởng
Phan Hà
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04186249
Hôm nay:522
Tất cả:04186249
Đang trực tuyến:37
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn