Đà Nẵng 04/10/2022

Liên đoàn Lao động thành phố: Công tác chăm cho Tết cho đoàn viên, người lao động

Thứ năm, 30/12/2021

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang tới gần, với mục tiêu chăm lo tốt nhất tới đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19.

     Năm 2021, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống, việc làm của hầu hết đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố. Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, LĐLĐ thành phố tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đủ đầy, trong đó ưu tiên hướng đến những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
     Năm nay, ngoài các hoạt động thăm, tặng quà động viên chúc Tết đoàn viên, NLĐ với sự tham gia của lãnh đạo thành phố, các sở, ngành, địa phương và các cấp công đoàn; LĐLĐ thành phố chú trọng quan tâm đến các đối tượng là đoàn viên, NLĐ thuộc các cấp công đoàn thành phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị nợ lương kéo dài, bị giảm thu nhập không đảm bảo đời sống, bị ngừng việc từ 4 tháng trở lên, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi…
    Các cấp công đoàn thành phố cũng chủ động tham gia với cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, nhằm có giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải quyết tranh chấp lao động; giám sát, kiến nghị người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, làm thêm giờ; tuyệt đối không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định. Đồng thời, công đoàn các cấp chủ động phối hợp, tham gia đề xuất với người sử dụng lao động về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, các khoản phúc lợi khác và sớm công khai để NLĐ được biết và giám sát việc thực hiện.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các Tổ công nhân tự quản trên địa bàn quận Sơn Trà
 
     Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, năm nay các cấp công đoàn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của thành phố, tăng cường xã hội hóa nguồn lực để có thể hỗ trợ một cách tốt nhất và được nhiều nhất cho đoàn viên và người lao động khó khăn, giúp NLĐ có thể ở lại cùng doanh nghiệp đón Tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.
     Đối với Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 sắp đến, ngoài các hoạt động như phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng tổ chức chương trình “Tết không xa nhà”, tổ chức “Phiên chợ Tết Công nhân năm 2022”, chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên và NLĐ về quê đón Tết, chương trình tặng “Túi an sinh Công đoàn”, thăm hỏi các gia đình đoàn viên và NLĐ các địa phương ở lại Đà Nẵng đón Tết… LĐLĐ thành phố thống nhất sẽ trao quà hỗ trợ cho 14.800 đoàn viên, người lao động. Trong đó, LĐLĐ thành phố trao hỗ trợ 3.500 người, mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người; công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trao hỗ trợ 11.300 người, mức hỗ trợ 500.000 đồng/người. Trao hỗ trợ quà cho 52 Tổ công nhân tự quản, 1.606 công nhân lao động ở lại Tết tại các Tổ công nhân tự quản, 95 phụ nữ đơn thân; 351 hộ gia đình tại Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm và Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh; thăm 40 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với kinh phí 280 triệu đồng... Công đoàn sẽ luôn đồng hành mọi lúc cùng doanh nghiệp cũng như kịp thời sẻ chia, hỗ trợ kịp thời nhất cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn thành phố.
     Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp công đoàn thành phố thường xuyên rà soát, nắm tình hình đời sống, các chế độ chính sách của đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm trao hỗ trợ để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn; tích cực vận động hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên, NLĐ về quê đảm bảo an toàn, thuận tiện chu đáo, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
     Có thể nói, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây tổn thất, mất mát nặng nề về mọi mặt, nhưng cũng chính những lúc khó khăn này, sự quan tâm chăm lo của tổ chức công đoàn tới đoàn viên, NLĐ, sự đồng hành, sẻ chia tới những khó khăn của doanh nghiệp càng trở nên ấm áp, nghĩa tình. Điều đó, không chỉ khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ và người sử dụng lao động mà còn bồi đắp thêm sự tin yêu của NLĐ với một tổ chức luôn đồng hành, sát cánh với NLĐ khó khăn.
LN
 
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03845740
Hôm nay:814
Tất cả:03845740
Đang trực tuyến:77
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn