Đà Nẵng 29/03/2023

“Lễ cưới tập thể đoàn viên”: nôn nao mùa cưới đang về.

Thứ tư, 29/08/2018

Góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong cưới hỏi, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có thể tổ chức đám cưới một cách vui vẻ, đoàn kết, tiết kiệm, chương trình “Lễ cưới tập thể đoàn viên” năm 2018 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng tổ chức đang chờ đón đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký tham gia…

Một chương trình đầy nhân văn
       Khởi động lần đầu tiên vào năm 2015 với 8 cặp đôi được tác hợp và năm 2016 với 5 cặp đôi được se duyên hạnh phúc bởi chương trình “Lễ cưới tập thể”. Xuất phát từ việc thực hiện chức năng của mình, tổ chức Công đoàn thành phố đã nỗ lực xây dựng một chương trình đầy ý nghĩa với mong muốn luôn là người bạn đồng hành của người lao động, làm nhịp cầu nối những bờ vui chưa trọn vẹn vì điều kiện kinh tế. Là một chương trình đầy nhân văn như vậy nhưng phải mất một thời gian khá dài để đi vào cuộc sống và mang hơi thở của cuộc sống, bởi còn những e ngại từ người được thụ hưởng, kiểu như “đời người có một lần, phải làm cho tươm tất”. Giúp người lao động vượt qua những e ngại đó, Công đoàn các cấp đã nỗ lực tuyên truyền, vận động để họ hiểu, mạnh dạn đăng ký, giao cho “bà mai Công đoàn” tổ chức ngày vui trọng đại của mình. Nói về kế hoạch lần này, ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: so với những lần trước, để mở rộng đối tượng được thụ hưởng, chúng tôi đổi tên chương trình thành “Lễ cưới tập thể đoàn viên” thay vì chỉ giới hạn trong công nhân lao động ở các khu công nghiệp; theo đó, đối tượng thụ hưởng sẽ là mọi đoàn viên, CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó một trong hai người đăng ký tham gia “Lễ cưới tập thể đoàn viên” phải là đoàn viên Công đoàn trực thuộc.”
Được biết, dự kiến Ban tổ chức chương trình “Lễ cưới tập thể đoàn viên” sẽ xét chọn ít nhất 5 cặp đôi đủ điều kiện để tổ chức Lễ cưới tập thể vào nửa cuối tháng 10/2018. Chương trình hỗ trợ hầu hết các khoản kinh phí tổ chức lễ cưới gồm: xe hoa, bánh, hoa cầm tay, chụp ảnh, quay phim, trang điểm, trang phục, nhẫn cưới, phòng ngủ đêm tân hôn tại khách sạn 3 sao, 05 cặp vé xem chương trình nghệ thuật “Đà Nẵng quyến rũ” tại Charming Đà Nẵng, các cặp đôi có nhu cầu chụp album ảnh cưới sẽ được giảm 50% kinh phí chụp bộ ảnh cưới cá nhân. Mỗi cặp đôi được mời 50 - 100 khách, tương ứng 05 - 10 bàn tiệc mặn, trong đó được hỗ trợ 5 bàn khách miễn phí (tương đương 5triệu đồng)
 Những người ngày ấy – bây giờ
      Từng là những cặp đôi có nhiều ngại ngần trước khi quyết định nhờ đến tổ chức Công đoàn tổ chức đám cưới, giờ đây họ là những người có cuộc sống tốt và ấp ủ nhiều hy vọng. Gặp và trò chuyện với các đôi uyên ương ngày ấy, chúng tôi tin rằng chuyện cổ tích luôn có thể trở thành hiện thực giữa đời thường. Không giấu được sự xúc động khi nhớ lại đám cưới của mình vào năm 2016, chị Phan Thị Sen có chồng làm việc ở Cty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu, đến từ Nghệ An nói: “Từ mấy ngày trước đó, bố mẹ em ở quê đón xe vào Đà Nẵng để cùng lo lắng cho con gái. Các cụ rất bất ngờ bởi mọi thứ đã được các cấp Công đoàn hỗ trợ, cưới ở quê cũng chưa được như thế này. Nhờ các cấp Công đoàn hỗ trợ đám cưới, đến giờ chúng em sống rất hạnh phúc”.
       Còn cặp đôi từng để lại nhiều ấn tượng với quan khách tại “Lễ cưới tập thể” năm 2016 nhất là gia đình nhỏ Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Hữu Chỉnh – làm việc ở Tổng Cty CP Dệt may Hòa Thọ cũng có một mái ấm đong đầy tiếng cười vui. Lúc ấy, gây ấn tượng cho nhiều quan khách chính là đến dự lễ cưới của cặp đôi này còn có hai con nhỏ của anh chị. Cặp đôi này yêu rồi lấy nhau hơn mười năm trước, cũng định cưới nhưng cấn tang mẹ nên đành dừng lại. Rồi cuộc sống khó khăn, con cái ra đời, ước mơ một lần mặc áo cưới cứ dần xa với người vợ trẻ. Chú rể Nguyễn Hữu Chỉnh lúc ấy chia sẻ: “nếu không có “Lễ cưới tập thể” này chắc vợ chồng em cũng không dám nghĩ đến tổ chức cưới gì nữa. Đây là nguồn động lực để chặng đường tiếp theo tụi em sống tốt hơn, gắn bó nhiều hơn với mảnh đất nghĩa tình này, đặc biệt với tổ chức Công đoàn đã luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ còn nhiều khó khăn”. Bây giờ cuộc sống của vợ chồng anh chị Hiền – Chỉnh đã rất tốt. Chị Hiền cho biết: “Từ sự kiện trọng đại và vô cùng ý nghĩa đó, vợ chồng em đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vun vén gia đình hạnh phúc. Cháu lớn của em giờ chuẩn bị vào lớp 6 và rất ngoan.
      Khi viết những dòng này, chúng tôi lại nghĩ đến những cặp đôi khác sẽ đặt niềm tin và nhờ “bà mai Công đoàn” tổ chức ngày vui trọng đại của mình. Có lẽ, các cấp Công đoàn thành phố cần thêm một “chút lửa” nữa, truyền đến cho đoàn viên, người lao động để họ hiểu, mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình “Lễ cưới tập thể đoàn viên”. Nhen nhúm để thổi bùng lên ngọn lửa đó chính là mỗi Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, nơi gần gũi đoàn viên, người lao động nhất khi mùa Cưới đang về.
Ảnh 0515 hoặc 1738: Lễ cưới tập thể cho công nhân lao động – một chương trình nhiều ý nghĩa đã được Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức qua hai mùa cưới.
      
                                                                                      
                                                                                                                                                      Ngọc Yến
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077163
Hôm nay:626
Tất cả:04077163
Đang trực tuyến:57
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn