Đà Nẵng 04/06/2023

LĐLĐ TP.ĐÀ NẴNG: Tiếp tục xứng đáng với niềm tin của người lao động

Thứ hai, 29/01/2018

Sáng 25.1, Đại hội điểm khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại Đà Nẵng diễn ra phiên khai mạc tại hội trường Trường chính trị thành phố. Hơn 350 đại biểu đại diện cho gần 130.000 đoàn viên công đoàn (CĐ) trên địa bàn thành phố dự đại hội, tham gia thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị một nhiệm kỳ mới đầy kỳ vọng, tiếp tục xứng đáng với niềm tin của người lao động (NLĐ).

Một nhiệm kỳ sôi động
          Cùng với sự trưởng thành của một thành phố trẻ, năng động, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động CĐ không ngừng phát triển; đồng hành cùng chính quyền thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng TP.Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại. Với 10/13 chỉ tiêu cơ bản đã hoàn thành và vượt kế hoạch, CĐ TP.Đà Nẵng luôn thực hiện tốt phương châm: Đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN), vì việc làm, vì đời sống của người lao động (NLĐ). Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện những cách làm mới, hiệu quả. Tập trung xây dựng đội ngũ chuyên gia về thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Thực hiện thí điểm ký kết TƯLĐTT nhóm DN ngành du lịch - dịch vụ đầu tiên trên cả nước, với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ và đang tiếp tục nhân rộng mô hình này. Tính đến nay, đã có 796/971 DN, đơn vị có CĐCS thực hiện việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật định, đạt tỉ lệ 82%, vượt chỉ tiêu Đại hội XV CĐ thành phố đề ra, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Công tác phát triển đoàn viên được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền vận động kết nạp đoàn viên, gắn việc phát triển đoàn viên với nâng cao chất lượng đoàn viên và giữ đoàn viên, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước. Đã kết nạp mới được 61.056/30.490 đoàn viên (đạt 200% chỉ tiêu Đại hội XV đề ra), thành lập mới 665/556 CĐCS.
          Hoạt động xã hội, từ thiện đạt kết quả tích cực với gần 300 “Mái ấm CĐ” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 6 tỉ đồng. Ra mắt “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố”, đến nay đã có hơn 12 tỉ đồng từ nguồn vốn quay vòng cho 450 người của 110 đơn vị có CĐCS được vay vốn tự tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Thực hiện Chỉ thị 52/CT-TW của Ban Bí thư về nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ tại khu công nghiệp, khu chế xuất, Kế hoạch 06/KH-TU của Thành ủy Đà Nẵng về thực hiện Chỉ thị 52/CT-TW, LĐLĐ thành phố đã kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành: Đề án xây dựng nhà ở công nhân, thực hiện quy chế dân chủ, hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố nhằm chăm lo cho CNLĐ; khởi công xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng trị giá 4,5 tỉ đồng; xây dựng Đề án thành lập Phòng khám Đa khoa và Tư vấn sức khỏe ban đầu cho CNLĐ.
Bên cạnh đó, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” là một điểm mới trong nhiệm kỳ nhằm hướng đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Cùng với các thoả thuận hợp tác do Tổng LĐLĐVN ký kết, LĐLĐ thành phố đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với 38 đơn vị, DN tại Đà Nẵng để mang lại nhiều quyền lợi ưu đãi cho đoàn viên CĐ như ưu đãi, giảm từ 5% đến 50% so với giá sản phẩm, dịch vụ bán cho đối tượng không phải là đoàn viên CĐ. Các chương trình “Phiên chợ công nhân”, chương trình “Tết sum vầy”,“Chuyến xe công nhân”, lễ cưới tập thể công nhân, chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với 2.000 CNLĐ các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung góp phần chăm lo, giải quyết một phần khó khăn của NLĐ.
Phong trào thi đua lao động, sáng tạo được phát động mạnh mẽ và gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ. Đã có gần 5.500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 113 tỉ đồng; có 65 CNVCLĐ được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo; LĐLĐ thành phố vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng Nhì, 2 lần nhận Cờ thi đua Chính phủ.
Chú trọng đến lợi ích đoàn viên
          Kết quả các phong trào thi đua do CĐ phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, được chính quyền các cấp và người sử dụng lao động ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố và các địa phương, đơn vị. Song vẫn còn đó nhiều hạn chế, khó khăn, thách thức, nhu cầu thiết thực của CNVCLĐ rất lớn trong khi đội ngũ cán bộ chuyên trách mỏng. Chia sẻ vấn đề này, ông Ngô Xuân Thắng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố - đầy quyết tâm: Đại hội lần này chúng tôi đề ra nhiều chỉ tiêu, nội dung hoạt động quan trọng gắn với nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của các cấp CĐ thành phố là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, NLĐ, cán bộ CĐ; phát triển đa dạng, hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích chính đáng cho đoàn viên CĐ. Tất cả đều hướng đến lợi ích đoàn viên để phục vụ, tiếp tục xứng đáng với niềm tin của NLĐ và những trọng trách đã được Thành ủy Đà Nẵng, Tổng LĐLĐVN giao phó.
          Bên cạnh các chỉ tiêu cơ bản, Đại hội lần thứ XVI CĐ TP.Đà Nẵng cũng xác định, phấn đấu ở đâu có CNLĐ ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của CĐ Việt Nam; tham mưu triển khai đầu tư xây dựng ít nhất 2 khu thiết chế của tổ chức CĐ phục vụ đoàn viên, NLĐ tại khu công nghiệp; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 300 “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… chính là những việc làm thiết thực, chú trọng đến lợi ích đoàn viên.
            
                                                                                                                                                            
                                                                                                                                                                NGỌC YẾN
                                                                                                                                                          
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176891
Hôm nay:176
Tất cả:04176891
Đang trực tuyến:27
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn