Đà Nẵng 03/10/2022

Lan tỏa TƯLĐTT nhóm du lịch để có nhiều đối tượng thụ hưởng hơn

Thứ ba, 04/06/2019

Được coi là “luật con” tại doanh nghiệp (DN) và là công cụ, phương tiện điều chỉnh quan hệ lao động khi xảy ra tranh chấp lao động, thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) phải bao gồm những nội dung có lợi hơn cho người lao động (NLĐ) so với luật định. Việc ra đời TƯLĐTT nhóm ngành đã một bước nâng cao thỏa thuận về lợi ích cho NLĐ, tạo mặt bằng chung ổn định khi điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ lao động tại các DN giống nhau.

     TƯLĐTT thí điểm trong nhóm DN du lịch đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016 được thực hiện với 4 DN ở Đà Nẵng. Đây là một trong những bước đột phá của LĐLĐ thành phố khi ký kết được thỏa ước này, là cơ sở pháp lý để NLĐ và người sử dụng lao động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đồng thời bảo vệ quyền lợi của NLĐ, góp phần thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, bởi NLĐ ít có động cơ rời bỏ DN này để chuyển đến một DN khác khi điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ lao động tại các DN giống nhau. Bà Huỳnh Thị Kim Lương, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Đà Nẵng, nhận thấy lợi ích thiết thực của TƯLĐTT nhóm và đăng ký tham gia năm 2017 cho biết: “Hiệu quả lớn nhất của công ty chúng tôi từ khi tham gia TƯLĐTT nhóm đã tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn tại DN, NLĐ yên tâm, gắn bó với DN, giảm dần luân chuyển lao động, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của DN, tăng thu nhập của NLĐ. Tin tưởng rằng, sự lan tỏa của TƯLĐTT nhóm do LĐLĐ thành phố phát động sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển của ngành du lịch thành phố”.
     Sau gần nửa năm đưa vào thực hiện TƯLĐTT nhóm ở giai đoạn 2 từ khi lễ ký kết diễn ra vào cuối tháng 12/2018 với 10 DN tham gia, 12 nội dung thỏa ước đã mang lại lợi ích cho 2.400 NLĐ về bảo đảm việc làm, tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi đã được tổ chức thực hiện. Cụ thể, nếu khi tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác, người sử dụng lao động phải báo trước cho NLĐ biết trước ít nhất 07 ngày, thông báo rõ thời gian tạm thời chuyển, bố trí công việc phải phù hợp với sức khỏe, giới tính của NLĐ theo quy định của Bộ luật Lao động; mức lương tối thiểu trả cho NLĐ (chưa qua đào tạo) cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hàng năm ít nhất 3,3%; tiền lương thử việc ít nhất bằng 90% tiền lương của công việc đó; xây dựng thang, bảng lương đảm bảo số bậc lương ít nhất 10 bậc và khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề ít nhất 6%; tiền thưởng cuối năm dương lịch (lương tháng 13) được người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ với mức thấp nhất bằng 01 tháng lương tối thiểu của Thỏa ước này; cùng nhiều chế độ thăm hỏi, trợ cấp, lễ, tết, tham quan du lịch ưu đãi khác… Chị Phạm Thị Thanh Tâm, NLĐ tại Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitours phấn khởi: “Việc công ty tham gia TƯLĐTT nhóm, bản thân em cũng như các anh chị trong công ty cảm thấy rất phấn khởi vì quyền lợi của chúng em được nâng lên rất nhiều. Chúng em rất yên tâm và sẽ gắn bó lâu dài với công ty”. Còn anh Nguyễn Ngọc Bội – NLĐ ở Công ty CP quản lý đầu tư Tiên Sa chia sẻ: “Khi quyền lợi được đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, NLĐ sẽ có động lực phấn đấu, năng suất lao động cao hơn, DN sẽ phát triển”

Quang cảnh lễ ký kết TƯLĐTT nhóm du lịch dịch vụ diễn ra vào năm 2018 với 10 DN tham gia
 
     Mở rộng ký kết thỏa ước ra toàn ngành du lịch Đà Nẵng với gần 1.000 DN cùng hơn 35.000 lao động thành thỏa ước ngành trên cơ sở sự thành công của nhóm DN du lịch… là mong muốn không chỉ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, bởi việc thực hiện TƯLĐTT nhóm sẽ giúp cho các DN nâng cao được hiệu quả kinh doanh và xây dựng được quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giải quyết tốt mối quan hệ giữa quản lý, sử dụng lao động, tạo được uy tín, hình ảnh và thương hiệu, thu hút được NLĐ có trình độ, góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững các DN.
     Từ những hiệu quả mang lại, TULĐTT nhóm cần được nhân rộng để có nhiều hơn nữa các đối tượng thụ hưởng trong nhóm ngành du lịch – dịch vụ. Với tham vọng sẽ có từ 40 - 50 DN tham gia TƯLĐTT nhóm, Trưởng nhóm đàm phán Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chia sẻ: LĐLĐ thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức gặp gỡ các Giám đốc DN và đại diện CĐCS (hoặc đại diện NLĐ nơi chưa có tổ chức Công đoàn) vận động tham gia TƯLĐTT nhóm. Trong đó, LĐLĐ thành phố xây dựng cơ chế tham vấn, thông tin, giao tiếp đối thoại thường xuyên 2 chiều giữa CĐCS – người sử dụng lao động và LĐLĐ thành phố; trực tiếp tham gia và hỗ trợ CĐCS trong việc thương lượng TƯLĐTT, trọng tâm là về tiền lương.
     Dự gặp mặt các DN ngành du lịch dịch vụ trên địa bàn nhằm chia sẻ thông tin, nội dung cũng như hiệu quả mang lại của bản TƯLĐTT nhóm ngành du lịch dịch vụ đã được ký kết năm 2018 và mong muốn các DN khác thuộc nhóm ngành này sẽ quan tâm, tham gia TƯLĐTT nhóm giai đoạn 2019 – 2020 do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: TƯLĐTT nhóm là hình thức còn mới ở Việt Nam nhưng đã và đang là xu thế của nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra mặt bằng ưu đãi chung với NLĐ cũng như sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ… để NLĐ yên tâm làm việc. Về phía người sử dụng lao động, TƯLĐTT nhóm là công cụ rất tốt để giúp DN phát triển ổn định, phát triển do hạn chế được sự dịch chuyển lao động.
     Ông Ngọ Duy Hiểu cũng yêu cầu LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tiếp tục tuyên truyền, giám sát việc thực hiện và mở rộng thỏa ước, đồng thời nghiên cứu hình thức thỏa ước mới – ví như thỏa ước ngành. Đây cũng là nhiệm vụ công tác mà lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đặc biệt quan tâm chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Ngọc Yến
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03843601
Hôm nay:112
Tất cả:03843601
Đang trực tuyến:27
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn