Đà Nẵng 01/02/2023

Làn gió mới trong công tác chăm lo đời sống người lao động

Thứ sáu, 27/07/2018

Sau hơn một năm triển khai thực hiện chương trình “Phúc lợi đoàn viên” trên cả nước, nhiều chương trình, dịch vụ, sản phẩm giá ưu đãi dành cho đoàn viên và người lao động mang lại hiệu qủa thiết thực, được đông đảo đoàn viên, người lao động quan tâm, thụ hưởng. Đà Nẵng là một trong những địa phương làm tốt công tác này, mang lại làn gió mới trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) của tổ chức Công đoàn.

Tạo quyền lợi khác biệt
      Xuất phát từ ý tưởng tạo ra những quyền lợi khác biệt giữa NLĐ là đoàn viên và NLĐ không là đoàn viên, từ đó tạo động lực thu hút, tập hợp NLĐ tham gia vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam triển khai từ năm 2017. Bước đầu, chương trình  được triển khai sâu rộng và phục vụ đến tất cả đoàn viên, NLĐ. Theo thống kê chưa đầy đủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký hợp tác với 18 đối tác, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương đã ký với 1.139 đối tác thực hiện chương trình ưu đãi, giảm giá sản phẩm, mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu đoàn viên, NLĐ. Tại Đà Nẵng, đã có 59 đối tác ký kết thoả thuận hợp tác với các cấp Công đoàn; sau ký kết, các đơn vị cam kết cung cấp các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 5% đến 50% so với giá sản phẩm, dịch vụ bán ra thị trường. Ngoài ra, các đối tác còn cam kết phối hợp và đồng hành với các cấp Công đoàn trong hoạt động xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn... Đến thời điểm này, báo cáo thống kê của LĐLĐ thành phố cho thấy đã có hơn 42.000 đoàn viên, NLĐ sử dụng sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi của các đối tác; hơn 1.100 người sử dụng các thiết chế hiện có của Công đoàn, hơn 200 người sử dụng dịch vụ ưu đãi từ khách sạn, nhà khách Công đoàn... Được biết, ngoài các doanh nghiệp đã đồng hành cùng LĐLĐ thành phố tham gia bán hàng chất lượng, giá ưu đãi tại các “Phiên chợ công nhân”, còn rất nhiều đơn vị đã tặng quà, hỗ trợ sim điện thoại, điện thoại di động cho công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán 2018 như Ngân hàng BIDV, VNPT, Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, Bưu điện Đà Nẵng… với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Chị Hồng Trâm, một nữ đoàn viên là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà tặng là chiếc điện thoại di động, xúc động chia sẻ về chương trình: em rất bất ngờ với món quà giá trị do chương trình “Phúc lợi đoàn viên” mang lại, vậy là từ nay em có thể giữ được liên lạc thường xuyên hơn với gia đình ở quê, mà trước giờ hơi bị động vì toàn nhờ điện thoại của chủ nhà trọ.
Mang lại lợi ích thiết thực
       Qua hơn một năm triển khai, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên; thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn với đoàn viên. Để chương trình ngày càng đến gần hơn với đối tượng thụ hưởng, sau các “Phiên chợ công nhân” thu hút đông đảo CNLĐ tham gia trước đây, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo nhu cầu, lợi ích của đoàn viên, người lao động, ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “mỗi tháng chúng tôi sẽ tổ chức từ một đến hai điểm bán hàng giá ưu đãi tại các khu công nghiệp có đông CNLĐ sống, làm việc tập trung, mỗi đợt sẽ có từ 8-10 gian hàng bán hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giảm giá ít nhất 5% trở lên so với giá bán tại cùng thời điểm của  thị trường”.
Điểm bán hàng giá ưu đãi đầu tiên trong 7/2018 ở Khu công nghiệp An Đồn là điểm bắt đầu kế hoạch dài hơi trong năm 2018 của LĐLĐ thành phố và các đơn vị phối hợp. Có 8 gian hàng trong điểm bán hàng giá ưu đãi lần này gồm những mặt hàng thiết yếu như áo quần, giày, dép, bột giặt, kem đánh răng, đồ gia dụng và các sản phẩm thiết yếu khác… với giá ưu đãi phục vụ CNLĐ. Ngoài ra, gian hàng “Mua của người chán – Bán cho người cần” và tư vấn pháp luật miễn phí cũng thu hút đông đảo CNLĐ quan tâm; đặc biệt là gian hàng “Mua chán – Bán cần” bởi sự gần gũi, thiết thực và đầy tính nhân văn của nó. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, Trần Vũ Duy Mẫn cho biết thêm, so với những phiên chợ công nhân lần trước, điểm bán hàng giá ưu đãi lần này tuy quy mô tổ chức nhỏ hơn nhưng thật sự tập trung vào các mặt hàng thiết yếu với nhu cầu của người lao động và địa điểm tổ chức bán hàng được đưa vào trong các khu công nghiệp, đến gần với CNLĐ hơn sau giờ tan ca, tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia mua sắm. Điểm bán trong tháng 8, dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 10-11/8 tại khu công nghiệp Hoà Khánh.
        Như vậy, bằng nhiều hình thức, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã được LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức mang lại nhiều hiệu qủa thiết thực, được đông đảo đoàn viên, người lao động quan tâm, thụ hưởng, tạo sự lan toả một chủ trương lớn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác chăm lo cho người lao động.
      
Ảnh: Một gian hàng Việt chất lượng thu hút nhiều công nhân lao động tham quan, mua sắm tại Điểm bán hàng giá ưu đãi tại Khu công nghiệp An Đồn ngày 6-7/7 vừa qua do LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức.
                                                                                                            Ngọc Chân
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04008822
Hôm nay:745
Tất cả:04008822
Đang trực tuyến:45
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn