Đà Nẵng 27/09/2022

Khởi động Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Thứ bảy, 05/12/2020

Năm 2020 là một năm có nhiều biến động bởi dịch bệnh, thiên tai. Tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Trước tình hình đó, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã khởi động kế hoạch với mong muốn tất cả đoàn viên, NLĐ đều có được một cái Tết ấm áp.

     Đi qua những ngày khó khăn do dịch kéo dài, chị Đinh Thị Ta, công nhân Công ty TNHH Daiwa Việt Nam là một trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt thương tâm. Chồng chị là lao động tự do, do dịch Covid kéo dài nên công việc của anh bị gián đoạn. Cả gia đình trông chờ vào suất lương của chị Ta, nhưng hiện tại suất lương của chị chỉ như hạt muối bỏ bể khi hai vợ chồng phải chăm hai con nhỏ bị bệnh nặng bẩm sinh. “Thời gian qua, nhờ sự chia sẻ, động viên của các cấp Công đoàn và công ty, cuộc sống của gia đình tôi phần nào dễ thở hơn một chút. Tôi chỉ mong công việc của chồng được thuận lợi, thêm một suất lương có thể mang đến cho các con một cái Tết ấm áp dẫu không thể tròn đầy” – chị Đinh Thị Ta rưng rưng nước mắt.
     Tương tự là trường hợp của anh Lê Trọng Hùng – công nhân Công ty xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung tại Đà Nẵng. Trong đợt dịch Covid-19 hồi tháng 8, vợ anh Hùng là chị Sâm, cũng là công nhân của Công ty xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung bị mắc Covid -19 và qua đời vì một loạt bệnh nền, hậu quả của hơn 8 năm chạy thận nhân tạo. Để chạy chữa cho vợ trong thời gian bị bệnh, anh Hùng đã vay mượn của bạn bè, người thân hơn 100 triệu đồng và đến thời điểm này vẫn còn nợ hơn 50 triệu đồng. Bản thân cũng không có nhiều sức khỏe do di chứng của lần tai nạn gãy xương bánh chè cách đây mấy năm, anh Hùng nói: “Dù có thế nào tôi vẫn phải gắng gượng đi làm, kiếm mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng để trang trải cuộc sống cũng như lo cho con gái út ăn học và dành dụm tiền trả nợ là mong ước của tôi lúc này”.
    Chị Đinh Thị Ta, anh Lê Trọng Hùng là những hoàn cảnh điển hình cho hàng chục nghìn NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở trên địa bàn thành phố cần được chia sẻ, hỗ trợ. Theo thống kê, thời điểm khó khăn nhất thành phố có hơn 190.000 NLĐ chịu tác động, trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; 215 đơn vị, doanh nghiệp với 49.258 CNVCLĐ có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ thành phố quản lý bị ảnh hưởng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải sử dụng các giải pháp để duy trì sản xuất và việc làm như giảm giờ làm, thỏa thuận nghỉ không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với NLĐ khi đến hạn, cắt giảm các khoản chi phí, cũng như các chế độ phúc lợi của NLĐ như chuyên cần, xăng xe, nhà ở, nuôi con nhỏ… Đặc biệt là khối du lịch, dịch vụ với 2.446 doanh nghiệp với hơn 154.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập gần như năm nay sẽ không có thưởng Tết.

Ông Nguyễn Duy Minh, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao quà và chúc NLĐ có hành trình về quê  an toàn trên “Chuyến xe Công đoàn” năm 2020
 
     Trước thực trạng này, ông Nguyễn Duy Minh, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố - cho biết, đã yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thống kê, báo cáo về LĐLĐ thành phố ngay khi phát hiện những đơn vị không có tiền thưởng Tết, tình hình nợ lương, nợ các chế độ bảo hiểm; những doanh nghiệp vẫn đang ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhận định khả năng chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản, để có hướng hỗ trợ, giải quyết kịp thời; phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ xảy ra trong dịp Tết; giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, không để người sử dụng lao động buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc cho nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định. Các Công đoàn cơ sở chủ động làm việc với người sử dụng lao động về thông báo lịch nghỉ Tết, thời gian chi tiền thưởng, tặng quà Tết; chủ động đề xuất bổ sung, sửa đổi các chế độ phúc lợi trong thỏa ước lao động tập thể để ký mới hoặc ký bổ sung…
     “Phương châm của LĐLĐ TP.Đà Nẵng là tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết. Và chúng tôi đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, tập trung chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Dự kiến, Công đoàn thành phố sẽ chi hơn 5 tỷ đồng để hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp tổ chức “Phiên chợ Công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”: phát phiếu mua hàng miễn phí và giảm giá một số mặt hàng thiết yếu cho đoàn viên; chương trình“Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết, trong chương trình này, đoàn viên, NLĐ tham gia chuyến xe sẽ được hỗ trợ 1 bữa ăn trị giá 100.000 đồng/người…” - ông Nguyễn Duy Minh nói.

Chương trình“Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết năm 2020 để lại nhiều tình cảm tốt đẹp của NLĐ với tổ chức Công đoàn
 
     Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống trong đó ưu tiên hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, do bão lũ, thiên tai, LĐLĐ thành phố còn chú trọng tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thăm, chúc Tết các đơn vị phục vụ công ích và những doanh nghiệp vẫn làm việc trong dịp Tết; đặc biệt, tổ chức Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong những ngày đầu Xuân mới này.
 
       Ngọc Yến
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03837812
Hôm nay:1148
Tất cả:03837812
Đang trực tuyến:40
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn