Đà Nẵng 04/02/2023

Giữ cho 2 bánh xe lăn đều về phía trước

Chủ nhật, 28/07/2019

Từng 2 lần được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng trao “Giải thưởng 28 tháng 7” - giải thưởng tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) tiêu biểu, mùa giải lần thứ I – 2014 & II - 2017 kể từ khi giải thưởng ra đời, chị Trần Thị Hải Lê, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Daiwa Việt Nam vinh dự là một trong 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu toàn quốc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương năm 2019, cho những đóng góp ấn tượng của mình tại cơ sở.

     Công ty TNHH Daiwa Việt Nam là một doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản thuộc lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dụng cụ thể thao, cần câu cá và guồng quay cước với hơn 2.560 công nhân, vì vậy, chị Hải Lê luôn ý thức vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong việc chăm sóc đời sống NLĐ trong công ty. Với vai trò của mình, chị Hải Lê luôn tìm cách tạo nên sự hài hòa, để vừa  chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ vừa đồng hành để doanh nghiệp lớn mạnh. Bởi chị luôn tâm niệm Công ty và Công đoàn ví như 2 bánh xe của một chiếc xe, phải lăn cùng nhau với một nhịp độ, có như thế mới giúp doanh nghiệp phát triển vững bền. Trong 10 năm làm Chủ tịch CĐCS, chị Hải Lê đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn công ty làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích cho NLĐ, là cầu nối để xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định tại doanh nghiệp. Nữ chủ tịch CĐCS đã chú trọng giám sát việc thi hành chính sách pháp luật của người sử dụng lao động đối với NLĐ; phối hợp tốt với doanh nghiệp để việc đối thoại được duy trì đều đặn vào thứ 4 hàng tuần giữa Ban giám đốc và đại diện NLĐ nhằm giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh cũng như đưa ra bàn bạc các chế độ, chính sách mới cho NLĐ. Bên cạnh đó, chị Hải Lê cùng với Ban Chấp hành Công đoàn tập trung hướng dẫn NLĐ ký kết hợp đồng lao động; chủ động xây dựng, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: như được nghỉ thêm ngày thứ bảy 1 tháng 2 lần, tổ chức đại hội thể dục thể thao hằng năm, có tiền năng suất hàng tháng, thưởng bộ phận có hoạt động cải thiện 5S tốt: 1.000.000đ/bộ phận, hỗ trợ cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 18 tháng tuổi 50.000đ/người/tháng; tham gia xây dựng thang lương, bảng lương, nâng lương; thưởng đặc biệt cho toàn bộ đoàn viên, NLĐ nếu công ty đạt doanh thu theo kế hoạch…Chị luôn đặt mình trong vị trí của người lao động để tìm ra những phương án hài hòa lợi ích giữa công ty và NLĐ. Thấu hiếu những khó khăn của NLĐ khi làm việc trong một doanh nghiệp nước ngoài, chị Hải Lê luôn quan tâm từ chất lượng bữa ăn đến việc nâng cao trình độ kỹ thuật đạt cho NLĐ. 

     
Chị Trần Thị Hải Lê (thứ 8 từ trái sang) được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Công đoàn trao Bằng khen tại Lễ tuyên dương vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp
     Nói đến bữa ăn ca, làm sao để cho những suất ăn công nghiệp hấp dẫn hơn, làm sao cho đoàn viên cảm thấy ngon miệng hơn, chị đã cùng BCH đề xuất với Ban giám đốc công ty cải thiện bữa ăn. Từ đó, hoạt động “Thứ 2 hạnh phúc” và “Thứ 6 vui vẻ” đã ra đời. Đó là ngày thứ 2, mọi người sẽ được ăn với suất ăn 20.000đ (thay vì 13000đ vào ngày thường), còn vào thứ 6, NLĐ sẽ được chuyển sang nhận bánh sữa nếu muốn tự mình chuẩn bị món ăn. Vào những ngày này, khi nhìn NLĐ ăn cơm vui vẻ, chuyện trò thoải mái, nó như động lực giúp chị tiếp tục cải thiện căn tin, cải thiện suất ăn sao cho tốt hơn nữa. Đối với sản xuất, chị Hải Lê đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với công ty đẩy mạnh phát động các phong trào Change & Challenge góp phần tăng năng suất, cải thiện thao tác. Mỗi năm, có hơn 30 đề tài tham gia thi đua, mang lại lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng cho công ty. Chị còn tổ chức các cuộc thi sáng tác Slogan về an toàn lao động và chất lượng sản phẩm, tổng giải thưởng hơn 30.000.000đ; tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt 5S nơi làm việc cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao tạo nên sự hứng khởi trong đời sống tinh thần của NLĐ như: Hội thi văn nghệ 20/10, nấu ăn, cắm hóa nhân ngày 8/3, Hội thi Miss Thanh lịch Daiwa, Picnic đoàn viên 5 năm… Thêm vào đó, chị Hải Lê luôn xem đoàn viên của mình như những người anh em trong gia đình, với tinh thần đó, chị cùng với          BCH CĐCS thường xuyên quan tâm đến đời sống của hầu hết các đoàn viên hay ngay cả người thân của đoàn viên, những trường hợp khó khăn, như bệnh tật, tai nạn bất ngờ, các đoàn viên luôn nhận được sự giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất của BCH, bằng nhiều hình thức như kêu gọi quyên góp ủng hộ, mỗi trường hợp, hỗ trợ được 40 ~ 65 triệu đồng/đoàn viên khó khăn.
     Ngoài ra, để đoàn viên có đủ kiến thức về pháp luật, chị cùng với BCH thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn pháp luật, hay giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn cho  đoàn viên về những vướng mắc của Hợp đồng lao động, bảo hiểm, tiền lương.…
      Không chỉ là một chủ tịch Công đoàn năng nổ, về công tác chuyên môn, chị Hải Lê còn là một Trưởng phòng QA, trưởng ban ISO năng nổ, làm tốt việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cần trong từng công đoạn sản xuất và đảm bảo hàng hóa đạt chuẩn trước khi xuất hàng; cùng với các bộ phận liên quan giải quyết lỗi trong công đoạn cũng như giám sát việc thực thi đối sách ở tất cả các công đoạn; hàng năm, lên kế hoạch đào tạo kỹ năng cứng/mềm cho toàn công ty.
     Nói về những nỗ lực của mình, Chủ tịch CĐCS Trần Thị Hải Lê cho hay: “Từ những ngày đầu mới thành lập, CĐCS chúng tôi đã luôn sát cánh với công ty để giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh, những phàn nàn, khiếu nại kể cả đình công. Lúc đó việc sản xuất chưa ổn định như bây giờ, tình hình công nhân cũng phức tạp. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, khi quyền lợi của công ty và cả NLĐ được đảm bảo, mọi việc sẽ thuận lợi hơn. Vì thế chúng tôi luôn ý thức Công đoàn là một tổ chức quan trọng trong việc kết nối giữa công ty và NLĐ. Khi tổ chức chương trình gì, Ban Chấp hành chúng tôi luôn phân tích, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan để có thể có 1 chương trình thành công, mang lại nhiều quyền lợi cho NLĐ, cũng như đảm bảo lợi ích của công ty. Chúng tôi đã nỗ lực vì điều đó nên đến bây giờ, chúng tôi đã có một môi trường làm việc thân thiện giúp NLĐ an tâm sản xuất. Nhiều NLĐ gắn bó lâu dài với công ty chúng tôi có lẽ cũng xuất phát từ những điều giản dị và chân thành đó”
     Là một cán bộ nữ, chị Hải Lê cũng gặp không ít khó khăn trong việc dung hòa công việc của gia đình và công ty, nhưng với trách nhiệm và tâm huyết của một Chủ tịch công đoàn cơ sở, chị Trần Thị Hải Lê đã hoàn thành xuất sắc công việc, xứng đáng với sự quý mến và tin tưởng của đoàn viên, NLĐ cũng như lãnh đạo công ty cho những nỗ lực không ngừng của mình, như một người giữ lửa cho NLĐ.
Trà Giang
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012244
Hôm nay:733
Tất cả:04012244
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn