Đà Nẵng 04/12/2022

Đưa vốn vay đến tận tay công nhân lao động

Thứ hai, 24/07/2017

Sau chưa đầy một tháng ra mắt, đi vào hoạt động, chiều 21/7, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng (Quỹ trợ vốn) tổ chức phát vay cho gần 100 hồ sơ vay đợt đầu tiên, gần 2 tỷ đồng.

     Đây là một kênh hỗ trợ cho NLĐ nghèo vay vốn, tự tạo việc làm, tăng thu nhập mang “thương hiệu” Công đoàn, chính thức mở ra cho CNVCLĐ nghèo thành phố nhiều cơ hội cải thiện cuộc sống mới. Gần 100 hồ sơ vay đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn, được xét duyệt thông qua và nhanh chóng giải ngân. Đúng như Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, Lương Nguyễn Minh Triết chia sẻ: “CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp cận vốn vay dễ dàng, ưu đãi, không cần phải cầm cố, thế chấp tài sản, lãi suất bằng lãi suất của Ngân hàng Chính sách - xã hội cùng thời điểm”, Đà Nẵng còn tạo điều kiện cho đối tượng vay bằng việc đưa vốn vay đến tận đơn vị của người vay để phát vay.  
     Xúc động khi cầm trên tay 20 triệu đồng Quỹ trợ vốn vừa trao, chị Phạm Thị Xuân Hiếu, CĐCS phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê cho hay: “tổng thu nhập vợ chồng em chưa đầy 8 triệu đồng/tháng, bố mẹ hai bên cũng già yếu và khó khăn nên chắt chiu lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống và góp phần phụng dưỡng ông bà. Em mong có đủ tiền sửa chữa lại căn nhà cho tươm tất một chút để che nắng mưa, yên tâm công tác”. Có lẽ, đó cũng là tâm tư của phần lớn các anh chị được giải ngân lần này, bởi đa phần họ là cán bộ không chuyên trách ở các đơn vị xã, phường, tất cả các khoản phụ cấp, lương nhiều anh chị chưa đến 2 triệu đồng/tháng. Vì vậy, việc được giải quyết vốn vay dễ dàng, không cần thế chấp tài sản cùng với cách làm đầy nhân văn đã tạo được sự gần gũi, gắn kết giữa tổ chức Công đoàn và NLĐ. 
     Trong niềm vui đó, dường như chưa trọn vẹn khi bà Phan Thị Thục Anh, Giám đốc Quỹ trợ vốn trăn trở: “hiện có khoảng 72.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó 43% lao động ngoại tỉnh chưa có nhà ở hoặc phải thuê nhà; nhiều trường hợp ở nhà tạm, nhà xuống cấp không có điều kiện tự sửa chữa, nâng cấp; nhiều CNLĐ muốn mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD) để tăng thu nhập, nhưng không có vốn... bởi thu nhập chỉ đủ trang trải qua ngày. Nhu cầu vay vốn để SXKD, cải thiện điều kiện sống của CNLĐ nghèo ở khối này là có thật, tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa đồng ý việc tín chấp, xác nhận để CNLĐ tại đơn vị được tiếp cận nguồn vốn”. Sắp tới, Quỹ trợ vốn sẽ tiếp tục phối hợp với CĐCS các doanh nghiệp nỗ lực tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp tín chấp cho CNLĐ ở đơn vị mình. Có như vậy, vốn vay mới đến được với CNLĐ nghèo – bà Thục Anh nhấn mạnh. 
     Hy vọng, việc giải quyết cho hơn 1.000 CNVCLĐ nghèo vay vốn trong năm đầu tiên như dự định sẽ không là “tham vọng” khó thực hiện khi nhu cầu vay của CNLĐ nghèo còn quá lớn.
Ảnh: Bà Phan Thị Thục Anh, Giám đốc Quỹ trợ vốn trao vốn vay cho NLĐ thuộc CĐCS Trường mầm non Mẫu Đơn (thuộc LĐLĐ quận Thanh Khê, ĐN)
 
Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03927415
Hôm nay:566
Tất cả:03927415
Đang trực tuyến:35
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn