Đà Nẵng 28/01/2023

Đưa pháp luật đến gần hơn với công nhân lao động

Thứ hai, 04/09/2017

Đà Nẵng là địa phương có môi trường đầu tư tốt cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp (DN) và tình hình quan hệ lao động tương đối ổn định, nhưng hiện nay, ở khu vực DN ngoài nhà nước vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình trạng DN trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) vẫn diễn ra. Để tăng cường nhận thức và hiểu biết pháp luật nhằm tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại pháp luật đến người lao động (NLĐ) dưới nhiều hình thức.

     Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 15.466 đơn vị, DN, trong đó có hơn 1.600 Công đoàn cơ sở (CĐCS) đơn vị, DN trực thuộc LĐLĐ  thành phố, với tổng số đoàn viên là 122.034 người. Số liệu của BHXH thành phố cũng nêu rõ, đến 30/6/2017, các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền gần 185 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH gần 159 tỷ đồng. Trước tình hình đó, ngoài việc tham mưu với Thành uỷ, UBND thành phố có biện pháp xử lý, LĐLĐ thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại pháp luật đến NLĐ dưới nhiều hình thức, để NLĐ biết và tự chủ động bảo vệ mình. Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định số 153/2016/NĐ-CP, Nghị định 60/2013/NĐ-CP, Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời tập trung thực hiện việc giám sát, theo dõi, nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng cho NLĐ”. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố đã phối hợp các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở gần 200 DN; đẩy mạnh công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý cho CNVCLĐ với hơn 1.500 lượt CNLĐ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp với các ngành chức năng như BHXH thành phố, Tòa án Nhân dân thành phố, đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ Luật sư Công đoàn Đà Nẵng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan đến quyền lợi của NLĐ, góp phần tạo niềm tin cho đoàn viên, NLĐ.
     Song song đó, nhằm giúp CNLĐ ở các khu công nghiệp, nơi có đa phần là lực lượng lao động trẻ, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế có thể tiếp cận, được tư vấn về pháp luật, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ thành phố đã phát hành 9.500 tờ gấp, sổ tay kiến thức pháp luật, gần 200 đĩa CD tuyên truyền cho cán bộ Công đoàn và NLĐ. Tổ chức trên 50 lớp tuyên truyền pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, Luật Bình đẳng giới, các nội dung về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, TNXH, ATGT... thu hút trên 8.000 lượt CNLĐ dự nghe. 
     Với chỉ tiêu đặt ra là tối thiểu 130 lớp tuyên truyền các nội dung pháp luật trong năm, tháng 8 này, LĐLĐ thành phố tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh đợt cao điểm “Tư vấn pháp luật” trong CNVCLĐ để tư vấn, giải quyết kịp thời các vướng mắc của đoàn viên, NLĐ về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ tại 15 DN trên địa bàn. Sau khi được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, chị Ngô Thu Hương, CNLĐ ở Công ty TNHH Associated Việt Nam phấn khởi nói: “Tổ chức Công đoàn nên thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền như thế này, vừa ngắn gọn, dễ hiểu vừa giải đáp những tình huống cụ thể của chúng tôi tại DN, giúp chúng tôi hiểu và nắm các nội dung pháp luật dễ dàng hơn.”
     Có thể thấy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú đã đưa kiến thức pháp luật vốn khô cứng, không hề dễ nghe đến gần hơn với NLĐ, góp phần giúp NLĐ biết, thực hiện tốt các quyền, nghĩa vụ của mình tại DN; làm cho tình hình quan hệ lao động hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ổn định, DN nhờ đó hoạt động SXKD hiệu quả hơn.
Ảnh: Một buổi tư vấn pháp luật tại Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng do LĐLĐ thành phố tổ chức thu hút CNLĐ dự nghe.
 
Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04004695
Hôm nay:862
Tất cả:04004695
Đang trực tuyến:28
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn