Đà Nẵng 11/06/2023

Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền cho công nhân lao động

Thứ năm, 13/04/2023

Một trong những chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn là tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đặc biệt chú trọng công tác này và ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm tổ chức hiệu quả các lớp tuyên truyền trực tiếp cho công nhân lao động.

     Tháng 3-2023, LĐLĐ thành phố tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho đoàn viên, công nhân lao động. Theo đó, 2 đơn vị sẽ kết nối và phối hợp trong công tác mang kiến thức đến người lao động. Trong đó, LĐLĐ thành phố thực hiện nhiệm vụ triệu tập đoàn viên, công nhân lao động đến dự nghe tuyên truyền; BHXH thành phố cử báo cáo viên tuyên truyền và tư vấn, hỗ trợ người lao động những vấn đề liên quan đến BHYT, BHXH, BHTN. Nội dung các buổi tuyên truyền xoay quanh Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, các văn bản Luật BHXH (sửa đổi), dự án Luật BHYT (sửa đổi), Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh Lao động; vận động hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssiD – BHXH số trên nền tảng di động để theo dõi, giám sát quá trình đóng và quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm… Đặc biệt, chú trọng đến việc tuyên truyền trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc đóng BHYT, BHXH, BHTN đầy đủ cho người lao động; các quyền lợi người lao động được hưởng khi tham gia BHYT, BHXH, BHTN.
     Theo lãnh đạo LĐLĐ thành phố, công tác phối hợp này tiến hành thực hiện từ năm 2022 trên cơ sở chương trình phối hợp được ký kết vào tháng 4-2022. Năm đầu tiên triển khai, có 6 lớp với 600 công nhân lao động được trực tiếp nghe tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến BHYT, BHXH, BHTN. Là đơn vị được thụ hưởng chương trình phối hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Lê Thị Ngọc Oanh cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, đơn vị triệu tập công nhân lao động tại những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu được nghe tuyên truyền về BHYT, BHXH, BHTN. “Đây là nội dung công tác mà Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tổ chức thường xuyên trong công nhân lao động. Tuy nhiên, thông qua chương trình phối hợp, BHXH thành phố trực tiếp đến và tuyên truyền, tư vấn cho người lao động. Nhờ đó, người lao động hiểu và nắm bắt sâu hơn để có những kiến thức cơ bản cho bản thân”, bà Oanh cho biết.   
     Cũng theo bà Oanh, trong năm 2023, theo kế hoạch, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tổ chức từ 30-35 lớp tuyên truyền. “Người lao động đang rất cần nghe để nắm và hiểu rõ hơn về những quy định mới có hiệu lực từ năm 2023 liên quan đến BHYT, BHXH, BHTN. Đặc biệt, người lao động cũng rất quan tâm đến việc nhận BHXH 1 lần hay là duy trì để nhận sau khi về hưu. Vì vậy, chúng tôi mong muốn đơn vị chủ trì là BHXH thành phố chú trọng tuyên truyền, tư vấn những vấn đề trên”, bà Oanh chia sẻ.

LĐLĐ thành phố phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền tại Công ty TNHH Sinaran Việt Nam
 
     Cũng liên quan đến công tác phối hợp, vừa qua, LĐLĐ thành phố và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ký kết kế hoạch truyền thông về bình đẳng giới cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi đặt bút ký kết chương trình phối hợp, 2 đơn vị đã tổ chức 1 lớp tuyên truyền trực tiếp tại Công ty TNHH Sinaran Việt Nam cho gần 200 đoàn viên, người lao động. Tại buổi tuyên truyền, công nhân lao động được phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, cung cấp kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại gia đình và nơi làm việc. Theo Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ thành phố, đây là năm đầu tiên 2 đơn vị triển khai chương trình ký kết và là nội dung thiết thực với người lao động nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.
     Phải khẳng định rằng, việc phối hợp trong công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cho người lao động, thông qua đó, các đơn vị hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Được biết, ngoài 2 nội dung công tác trên, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức ký kết các chương trình phối hợp với UBND thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Thành đoàn… nhằm nâng cao hơn nữa các hoạt động dành cho người lao động trên địa bàn thành phố.
H.Linh
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04186216
Hôm nay:489
Tất cả:04186216
Đang trực tuyến:48
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn