Đà Nẵng 30/11/2022

Đào tạo đội ngũ chuyên gia Công đoàn

Thứ tư, 30/11/2016

Không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn ở riêng cấp mình mà khi bất cứ đơn vị cơ sở nào cần thì đội ngũ cán bộ Công đoàn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, “cầm tay chỉ việc” và cùng thực hiện để hoạt động tại cơ sở đạt hiệu quả cao nhất. Đó chính là mục đích mà LĐLĐ TP Đà Nẵng muốn hướng tới: Có một đội ngũ chuyên gia giỏi toàn diện về hoạt động Công đoàn.

    Cuối tháng 10, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho cán bộ chuyên trách Công đoàn. 56 học viên là cán bộ chuyên trách Công đoàn, từ chuyên viên đến trưởng, phó các ban phòng, chủ tịch, phó chủ tịch LĐLĐ quận huyện, Công đoàn ngành, đồng thời, có cả cán bộ chuyên trách của công đoàn cơ sở trực thuộc. 56 học viên nhận một nhiệm vụ vô cùng nặng nề khi tham gia lớp học, đó là phải học – thực hành một cách thực sự bài bản nhằm trang bị những kiến thức chuyên sâu, trở thành đội ngũ cán bộ Công đoàn thực sự có năng lực chuyên môn, biết sâu, nắm rõ và thực hiện tốt mọi hoạt động Công đoàn.
    Ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết: “Mỗi cán bộ Công đoàn giỏi một việc nhưng cần biết nhiều việc. Tham vọng khi mở lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho cán bộ chuyên trách Công đoàn là mong muốn sẽ đào tạo một đội ngũ chuyên gia chuyên sâu về các hoạt động Công đoàn. Đội ngũ này sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi hoạt động cho các Công đoàn cơ sở khi có nhu cầu”. Nội dung được đào tạo bao gồm các kiến thức về hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo phương pháp mới, công tác tài chính công đoàn, công tác tuyên truyền giáo dục… Có thể nói, đây là những nội dung không mới, thậm chí là những công việc mà các cán bộ Công đoàn ngày nào cũng làm, ngày nào cũng thực hiện. Thậm chí, nhiều cán bộ đã được tốt nghiệp đại học Công đoàn, được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về các nội dung liên quan. Tuy nhiên, vấn đề mà lãnh đạo LĐLĐ TP xác định ở đây là đào tạo một đội ngũ chuyên sâu, biết toàn diện mọi mặt và đủ khả năng để xử lý mọi vấn đề liên quan đến hoạt động Công đoàn. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ mỗi cán bộ Công đoàn. Bởi lẽ, hầu hết cán bộ đều được phân công một nhiệm vụ nhất định, đảm nhận công việc được giao và giỏi ở nhiệm vụ mà mình được giao phó. Tuy nhiên, để biết những nhiệm vụ còn lại thì không phải ai cũng có thể làm được. Chính công tác đào tạo chuyên sâu sẽ giúp mỗi cán bộ chuyên trách Công đoàn thực sự biết toàn diện, giỏi toàn diện.
    Có thể nói không ngoa, hiện nay, tổ chức công đoàn cả nước đang có những bước đổi mới toàn diện, xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh để sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thách thức mà Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đặt ra. Việc LĐLĐ TP Đà Nẵng tập trung đào tạo một đội ngũ chuyên gia Công đoàn là việc làm cần thiết. Bởi lẽ, chỉ có những cán bộ Công đoàn giỏi mới góp phần xây dựng một tổ chức Công đoàn vững mạnh, chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết cũng đã chia sẻ rất chân thành về vấn đề này: “Chẳng ai bắt LĐLĐ TP Đà Nẵng phải tập huấn, đào tạo chuyên sâu như thế. Đà Nẵng tự làm. Bởi Đà Nẵng thấy cần thiết. Tình hình quan hệ lao động hiện nay đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu, thậm chí, số doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động ngày một tăng, nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn. Nếu cán bộ Công đoàn không đủ khả năng xử lý các vấn đề xảy ra trong quan hệ lao động thì người lao động sẽ không biết bấu víu vào đâu khi quyền lợi bị ảnh hưởng. Chỉ khi có năng lực, giỏi chuyên môn, có tâm huyết thì cán bộ Công đoàn mới có khả năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động”.
    Được biết, lớp bồi dưỡng sẽ được tổ chức làm nhiều đợt từ đây đến cuối năm và mời các chuyên gia từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, các đơn vị có hoạt động chuyên đề đạt kết quả tốt trong cả nước (như LĐLĐ tỉnh Đồng Nai)… để chuyển tải các nội dung cần thiết đến học viên. Sau khi học lý thuyết, lớp tập huấn sẽ xây dựng kế hoạch để thực hành thực tế tại công đoàn cơ sở đối với mỗi chuyên đề được đào tạo.
    “Từ tăng cường trang bị kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động tại tòa án, thành lập đội ngũ câu lạc bộ luật sư công đoàn, tập huấn thành lập công đoàn cơ sở theo phương pháp mới… đến bây giờ, LĐLĐ TP Đà Nẵng quyết tâm xây dựng một đội ngũ chuyên gia Công đoàn. Chúng tôi đang nỗ lực để có một đội ngũ cán bộ công đoàn thực sự có bản lĩnh, có chuyên môn và nhiệt huyết, luôn là chỗ dựa vững chắc cho người lao động”, ông Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định.
Phan Hà 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03922612
Hôm nay:115
Tất cả:03922612
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn