Đà Nẵng 01/02/2023

Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023: Đời sống NLĐ được quan tâm hàng đầu

Thứ hai, 22/01/2018

Ảnh: Đồng chí Ngô Xuân Thắng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phốThành phố Đà Nẵng là một trong ba địa phương được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chọn tổ chức Đại hội (ĐH) điểm trên cả nước, sẽ diễn ra từ 24-26/1/2018. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Ngô Xuân Thắng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết thêm về công tác chuẩn bị khi phiên khai mạc đã cận kề.
     PV: Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra phiên khai mạc Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, xin đồng chí cho biết công tác chuẩn bị ĐH diễn ra như thế nào?
     Đ/c Ngô Xuân Thắng: Là đơn vị được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn tổ chức ĐH điểm khu vực miền Trung – Tây Nguyên, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo tổ chức tốt ĐH từ cấp cơ sở với 1641/1641 CĐCS, trong đó có 3/3 CĐCS thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch Công đoàn tại ĐH; 13/14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức ĐH nhiệm kỳ 2017-2022; 01 đơn vị tổ chức hội nghị.
     Đối với công tác chuẩn bị cho ĐH điểm cấp thành phố, LĐLĐ thành phố đã sớm thành lập 4 tiểu ban chuẩn bị ĐH từ tháng 12/2016. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Chúng tôi đã tiếp thu đầy đủ những ý kiến góp ý của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của Thành uỷ, của ĐH Công đoàn các cấp, bổ sung, hoàn chỉnh văn kiện ĐH Công đoàn thành phố, đánh giá đúng thực tế hoạt động của Công đoàn thành phố nhiệm kỳ qua trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nghiêm túc. Chúng tôi cũng đã tổng hợp ý kiến bình chọn 10 hoạt động tiêu biểu của Công đoàn thành phố trong nhiệm kỳ XV để báo cáo tại ĐH; tổ chức triển khai lấy ý kiến đề xuất, kiến nghị của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với Đảng, Nhà nước, Công đoàn các cấp.
     Công tác nhân sự ĐH được thực hiện đủ các bước theo quy trình tại Hướng dẫn 134/ HD-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đề án nhân sự đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Đà Nẵng xem xét, kiểm tra, thống nhất.  
      Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tập trung tổ chức các hoạt động chào mừng trước, trong và sau ĐH. Tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm; phát động cuộc thi ảnh đẹp công nhân, Công đoàn; triển lãm ảnh; phát hành Đặc san; khởi công công trình Nhà thi đấu đa năng… chào mừng ĐH Công đoàn thành phố lần thứ XVI; tổ chức chương trình văn nghệ, Phiên chợ công nhân - Tết sum vầy Mậu Tuất 2018 chào mừng thành công ĐH. 
     PV: Những điểm mới trong đợt sinh hoạt chính trị lần này trên địa bàn thành phố là gì?
     Đ/c Ngô Xuân Thắng: Điểm mới trong đợt sinh hoạt chính trị lần này trước tiên là việc tổ chức lấy ý kiến góp ý từ cơ sở về những kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Công đoàn các cấp. Đồng thời, tại ĐH các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền trực tiếp trao đổi, trả lời các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp mình.  
     Thứ hai, đi đôi với công tác chỉ đạo ĐH các cấp, các cấp uỷ Đảng cũng đã tiến hành tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất n¬ước”, qua đó, đánh giá đúng thực trạng giai cấp công nhân để tiếp tục có những chủ trương, chính sách mới nhằm xây dựng giai cấp tiên phong, lực lượng đi đầu đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới của đất nước, đồng thời nâng cao nhận thức và niềm tin của CNVCLĐ về sự quan tâm lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp công nhân. 
     Thứ ba, nhằm thiết thực chăm lo đời sống công nhân lao động theo tinh thần Chỉ thị 52/CT-TW của Ban Bí thư về “Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất”, thành phố đã xem xét xây dựng quy hoạch các thiết chế trên địa bàn thành phố, cho chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho CNVCLĐ tại một số khu công nghiệp trọng điểm.
     PV: Những kiến nghị, đề xuất chủ yếu của phong trào CNVCLĐ và hoạt  động Công đoàn thành phố Đà Nẵng tại ĐH lần này tập trung vào những vấn đề gì, thưa đồng chí?
     Đ/c Ngô Xuân Thắng: Như đã nêu trên, việc triển khai lấy ý kiến đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Công đoàn các cấp được tổ chức một cách rộng rãi và cầu thị. Qua tổng hợp cho thấy, nội dung đề xuất, kiến nghị với Đảng, chính quyền chủ yếu tập trung vào những vấn đề liên quan đến công tác nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn như: sớm bổ sung các chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật lao động; sớm có văn bản hướng dẫn thi hành một số điều của các Bộ Luật liên quan đến người lao động đã được ban hành; xem xét điều chỉnh cách tính bảo hiểm xã hội để lao động nữ được đảm bảo quyền lợi khi nghỉ hưu... Đối với Tổng LĐLĐ Việt Nam, một số vấn đề được đặt ra như: có chế độ đãi ngộ hợp lý và giải pháp bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở, nhất là tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước; sớm tổ chức thực hiện Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đồng bộ, hiệu quả, rộng rãi để đoàn viên là người lao động có thu nhập thấp được hưởng lợi nhằm giải quyết một phần khó khăn…
Xin cảm ơn đồng chí!
Ngọc Yến ghi
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04008849
Hôm nay:772
Tất cả:04008849
Đang trực tuyến:37
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn