Đà Nẵng 26/11/2022

CÔNG ĐOÀN TP.ĐÀ NẴNG ĐẠI DIỆN NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỞI KIỆN VỤ ÁN LAO ĐỘNG: 19 công nhân thắng kiện 551 triệu đồng

Thứ sáu, 24/06/2016

​Trong hai ngày 22 và 23.6, Toà án nhân dân (TAND) quận Cẩm Lệ - Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án lao động, do 19 công nhân khởi kiện Cty CP Xây dựng công trình giao thông (XDCTGT) Đà Nẵng, vì đã “giữ” tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thôi việc của người lao động (NLĐ).

     Sau nhiều phiên hoà giải không thành và một lần hoãn phiên tòa do bị đơn vắng mặt, từ yêu cầu của 19 lao động, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã cử ông Trương Ngọc Hùng (Trưởng ban Chính sách - Pháp luật) đại diện bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ pháp lý cho 19 nguyên đơn. Kết quả, sau gần 2 ngày xét xử, TAND quận Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) đã tuyên bản án chấp nhận yêu cầu của tất cả các nguyên đơn, buộc Cty XDCTGT Đà Nẵng phải chi trả chế độ thôi việc đối với NLĐ, với tổng số tiền hơn 551 triệu đồng.
     Chỗ dựa vững chắc
    Tại tòa, đại diện cho 19 nguyên đơn lao động, ông Trương Ngọc Hùng lập luận: “Các CNLĐ được tiếp nhận vào làm việc tại Cty theo hình thức hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Ngày 27.7.2015, các công nhân nói trên đã gửi đơn xin thôi việc đến lãnh đạo Cty. Tuy nhiên, sau 45 ngày kể từ ngày gửi đơn xin chấm dứt HĐLĐ, Cty không ra quyết định thôi việc, không chốt sổ BHXH và trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ. Việc NLĐ xin đơn phương chấm dứt HĐLĐ là quy định pháp luật cho phép, được quy định tại khoản 3, Điều 37, Bộ luật Lao động. Cty không giải quyết các chế độ thôi việc đối với NLĐ là vi phạm khoản 2, 3 Điều 47 và Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012. Do đó, yêu cầu Cty ra quyết định thôi việc, chi trả trợ cấp thôi việc cho 19 CNLĐ nói trên theo quy định của pháp luật”.
     Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), anh Nguyễn Văn Phóng (một trong số 19 CNLĐ) bức xúc: “Hằng tháng Cty đều thu tiền BHXH của NLĐ qua lương mà không đóng cho cơ quan BHXH, không trang bị bảo hộ lao động; không tổ chức thi nâng bậc. Điều đặc biệt, hầu hết CNLĐ đều làm công việc khai thác đá, điều kiện làm việc nặng nhọc, nhưng Cty không có chế độ bồi dưỡng, không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, do đó, đời sống CNLĐ gặp khó khăn, nên CNLĐ quyết định xin thôi việc”.
     Tại phiên tòa, đại diện Cty CP Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng (Cty XDCTGT Đà Nẵng) cho rằng, NLĐ phải thực hiện các cam kết, nghĩa vụ tài chính đối với Cty thì Cty mới ra quyết định thôi việc cho NLĐ. Đại điện Hội thẩm nhân dân nhận định: “NLĐ làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, và đã báo trước 45 ngày. Việc Cty không ra quyết định thôi việc cho NLĐ, để NLĐ hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp là vi phạm Bộ luật Lao động. Và từ khi NLĐ nghỉ việc đến nay, Cty cũng không bàn bạc, tổ chức gặp gỡ trao đổi với NLĐ. Điều đó chứng tỏ, lãnh đạo Cty chưa thực sự quan tâm đến đời sống NLĐ trong một thời gian dài”.
    Sau gần hai ngày thẩm vấn, tranh luận khá căng thẳng tại phiên toà, HĐXX đã chấp nhận lập luận của người đại diện, hỗ trợ pháp lý cho 19 công nhân là LĐLĐ Đà Nẵng và nhận định: “19 CNLĐ gửi đơn xin thôi việc đến lãnh đạo Cty, đơn phương chấm dứt HĐLĐ là đúng quy định của pháp luật. Việc CNLĐ yêu cầu Cty ra quyết định thôi việc, chốt sổ BHXH và bồi thường các khoản trợ cấp thôi việc là có cơ sở và đúng quy định của pháp luật”. Trên cơ sở nhận định này, TAND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đã ra phán quyết: Căn cứ Điều 42, Điều 48 Bộ luật LĐ, buộc Cty XDCTGT Đà Nẵng phải chi trả các khoản trợ cấp thôi việc cho 19 CNLĐ với tổng số tiền là 551.446.563 đồng, đồng thời, yêu cầu Cty phải thực hiện chi trả BHXH cho NLĐ, ra quyết định thôi việc để cơ quan BHXH chốt sổ BHXH cho NLĐ, chi trả trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
     Một yêu cầu mới
    Sau khi toà tuyên, anh Phạm Long - công nhân sửa chữa cơ giới - không giấu được sự vui mừng: “Càng ngày tôi càng nhận thấy tổ chức CĐ xứng đáng là chỗ dựa của người CNLĐ thiếu điều kiện hiểu biết pháp luật như chúng tôi”. Công nhân Lương Văn Tiên nói thêm: “Thắng trong vụ kiện này, chúng tôi luôn tin cậy vào sự công bằng của pháp luật. Và đặc biệt là sự nâng đỡ của tổ chức CĐ trong việc đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động. Ngay từ những ngày đầu chúng tôi làm đơn xin được gia nhập tổ chức CĐ, thì chúng tôi đã luôn tin tưởng vào tổ chức CĐ”.
Cùng với nỗi mừng vui của những người công nhân, ông Trương Ngọc Hùng tâm sự: “Đây là vụ án lao động thứ 2 tổ chức CĐ TP.Đà Nẵng đại diện cho NLĐ khởi kiện DN khi quyền và lợi ích của NLĐ bị vi phạm nghiêm trọng. Luật pháp BHXH, lao động là lĩnh vực khó và đòi hỏi sự am hiểu, nghiên cứu sâu kỹ... Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ đòi hỏi người cán bộ CĐ phải hiểu biết pháp luật một cách chuẩn mực nhất. Đây cũng là vụ án phức tạp nhất từ trước đến nay vì có ít nhất 10 lần hòa giải giữa hai bên nhưng bất thành. Vì vậy tôi rất vui vì thay mặt tổ chức CĐ bảo vệ thành công người lao động”.
    Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, trong tình hình mới hiện nay, đặc biệt trước ngưỡng gia nhập TPP, đòi hỏi người cán bộ Công đoàn phải có trình độ hiểu biết sâu nhiều lĩnh vực, đặc biệt là pháp luật, thì mới bảo vệ được người lao động. Từ đó càng tạo được niềm tin từ họ với tổ chức CĐ. “Trong vụ án lao động này, bảo vệ được quyền lợi cho 19 CNLĐ là một thành công đáng kể. Tổ chức CĐ Đà Nẵng đã cử cán bộ chuyên trách, đại diện bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Một lần nữa, đã khẳng định vai trò, chức năng của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ” - ông Triết nói.
     Qua sự kiện này, trong chương trình trọng tâm sắp tới, LĐLĐ TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục ký kết liên tịch với các cơ quan pháp luật, tổ chức triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp trên trực tiếp cơ sở về quy trình, thủ tục liên quan đến khởi kiện, quy trình tố tụng để nâng cao hơn nữa vai trò bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.
Nhóm cán bộ Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Đà Nẵng trao đổi nhanh trước giờ tranh tụng tại toà chiều 23.6.
Nguồn: Báo Lao Động
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03918985
Hôm nay:1286
Tất cả:03918985
Đang trực tuyến:30
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn