Đà Nẵng 27/03/2023

Công đoàn là cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền trong việc tập hợp, tổ chức hoạt động của giai cấp công nhân.

Thứ bảy, 15/09/2018

Ngày 14.9, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian đến. Dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Thành uỷ; Uỷ ban Nhân dân thành phố và các sở, ngành chức năng.

        Báo cáo về hoạt động Công đoàn thành phố 8 tháng đầu năm 2018, đồng chí Ngô Xuân Thắng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, thời gian qua, các cấp Công đoàn thành phố đã tích cực tham gia nghiên cứu, tập hợp ý kiến đoàn viên và người lao động đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo luật, văn bản hướng dẫn của Trung ương và văn bản của thành phố liên quan đến quan hệ lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động; chủ động đề xuất với người sử dụng lao động thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Tích cực triển khai thực hiện “Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, ký kết mới 29 thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên Công đoàn. Tham gia giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp; đưa bữa ăn ca vào thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, nhờ đó chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ được cải thiện đáng kể với trên 80% doanh nghiệp có mức ăn ca trên 15.000 đồng/người, đơn vị có mức cao nhất là 40.000 đồng/người. Công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh. Từ nguồn “Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn”, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 62 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1,35 tỷ đồng... Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được tiếp tục chú trọng. Tính đến hết tháng 8, đã kết nạp 7.773 đoàn viên mới, đạt tỷ lệ 116,7%; thành lập 82 CĐCS, đạt tỷ lệ 75,2% chỉ tiêu;...
        Ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn thời gian qua; đồng thời, trên cơ sở báo cáo của LĐLĐ thành phố và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu, thời gian đến LĐLĐ thành phố cần chú trọng thực hiện việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, phát triển tổ chức Công đoàn và đoàn viên mới; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động, cán bộ Công đoàn; phát triển đa dạng hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên Công đoàn, tập trung đẩy mạnh hoạt động Công đoàn ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI… Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng đặc biệt lưu ý, vai trò của Công đoàn hiện nay hết sức quan trọng, bên cạnh việc chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, còn là cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền thành phố trong việc tập hợp, tổ chức hoạt động của giai cấp công nhân, nhất là  ở khu vực khu công nghiệp, chế xuất. Vì vậy, LĐLĐ thành phố phải nỗ lực hết mình để tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ đều phải có tổ chức Công đoàn hoạt động theo quy định... Liên quan đến việc chậm triển khai xây dựng công trình nhà ở cho CNLĐ, quà tặng của thành phố cho CNLĐ Khu công nghiệp Hòa Cầm tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI vào tháng 1/2018, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định, Ban cán sự Đảng UBND thành phố phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về vấn đề này; phải xem lại năng lực, trách nhiệm của các đơn vị được giao thực hiện các thủ tục trong quá trình triển khai công trình này. Đồng thời nhấn mạnh, UBND thành phố phải gấp rút hoàn thành các thủ tục trước ngày 31-10 để triển khai xây dựng theo đúng kế hoạch vào đầu năm 2019.
         Đối với việc chuẩn bị tham dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 9/2018, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Đoàn đại biểu Công đoàn thành phố phải thể hiện cho được nét đặc trưng của Đà Nẵng về các vấn đề có liên quan đến Công đoàn trong các báo cáo tham luận tại Đại hội; phải thể hiện hết tinh thần, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp ý kiến, đề xuất với Đại hội về các kiến nghị “Luật hoá” một số nội dung cụ thể để việc bảo vệ quyền và lợi ích hơp pháp, chính đáng cho người lao động tốt hơn, hiệu quả hơn.
                                                                              

                                                                                                                                                          Ngọc Chân
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04075081
Hôm nay:1751
Tất cả:04075081
Đang trực tuyến:52
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn