Đà Nẵng 03/10/2022

“Chuyến xe Công đoàn” đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Chủ nhật, 30/01/2022

70 “Chuyến xe Công đoàn” xuất phát từ thành phố Đà Nẵng sẽ đưa hơn 2.050 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Sau gần hai năm đầy khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, những chuyến xe Công đoàn miễn phí thật sự trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết đối với công nhân, người lao động xa quê, giúp họ cảm thấy mùa Xuân quê nhà thật gần và cũng thật ấm áp.

     Nhằm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động xa quê trở về gia đình đón Tết cổ truyền, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và trên địa bàn thành phố về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Những “Chuyến xe Công đoàn” ấm áp nghĩa tình này bắt đầu lăn bánh từ ngày 20 âm lịch và sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng Chạp đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết bên gia đình và người thân.
     Năm nay, “Chuyến xe công đoàn” được Liên đoàn Lao động thành phố khởi động sớm hơn mọi năm. Theo theo số liệu khảo sát của các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố, do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp giảm sút việc làm, đơn hàng cuối năm cũng không quá tải như trước khi xuất hiện dịch bệnh; thêm vào đó nhiều người lao động cũng mong muốn được về quê sớm để sum vầy cùng gia đình, người thân trong dịp Tết, bởi lâu rồi họ không có điều kiện về thăm quê.
     Để chăm lo, đồng hành và chia sẻ với những vất vả của công nhân, người lao động, năm nay Liên đoàn Lao động thành phố đã quyết định tổ chức hơn 70 “Chuyến xe Công đoàn” để đưa hơn 2.050 công nhân, người lao động và người thân của họ về nhà đón Tết cùng gia đình. Tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Công nhân, đường số 2 Khu Công nghiệp Hòa Khánh, 6h00 sáng, chị Lê Thị Dung và 2 con nhỏ đã chuẩn bị hành lý và có mặt tại điểm xuất phát     “Chuyến xe Công đoàn” để lên xe về quê tại tỉnh Hà Tĩnh ăn Tết. Là giáo viên mầm non, phải tạm nghỉ việc do dịch Covid-19, chị Dung cho biết mọi sinh hoạt trong gia đình năm 2021 nhiều chật vật, khó khăn. Thu nhập eo hẹp nên năm nay chỉ có chị và 2 con về quê đón Tết. Chị Dung cho hay: “Chồng tôi không về cùng vì thu nhập hạn chế. Bên cạnh đó anh là công nhân trong Khu công nghiệp Hòa Khánh còn đi làm, đi về dịch bệnh và không chắc có vào lại đúng ngày để đi làm được không nên quyết định ở lại”.
     Chị Nguyễn Thị Hải, công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh, quê Quảng Bình phấn khởi chia sẻ: “Do dịch bệnh phức tạp mà em ở xa nên thu xếp về quê sớm để đón một cái Tết gia đình trong ngày đoàn viên gần nhất. Em tham gia “Chuyến xe Công đoàn” này em cảm thấy rất là ý nghĩa vì trong tình hình dịch phức tạp mà Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức những “Chuyến xe Công đoàn” miễn phí như thế này giúp bọn em về quê ăn Tết bọn em rất là vui vì được các cấp lãnh đạo quan tâm”. Cùng niềm vui được về quê trên những chuyến xe không đồng do Công đoàn tổ chức năm nay, chị Võ Thị Ánh Trúc, công nhân Công ty Chuyển phát nhanh Thuận Phong cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức những “Chuyến xe Công đoàn” như thế này, em và gia đình được các anh chị cho test Covid-19 có kết quả âm tính rồi thì được hướng dẫn lên xe, bản thân cảm thấy rất an toàn khi di chuyển về quê, cho em và gia đình gởi lời cảm ơn đến các cấp Công đoàn với những “Chuyến xe Công đoàn” thật sự ý nghĩa, ấm áp và nghĩa tình”.

Trước khi lên xe, người lao động được lấy mẫu test nhanh Covid-19 

     Vừa nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, chị Nguyễn Hoài Vân, công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh cho biết, việc xét nghiệm sẽ giúp mọi người đều yên tâm hơn khi di chuyển về quê. Kết quả xét nghiệm chị cũng sẽ cầm theo để trình diện địa phương khi về đến quê. Chị Vân cho biết, bản thân chị đang tạm nghỉ việc do dịch, chồng chị công việc cũng chưa ổn định, hai con học trực tuyến nên khi tổ chức Công đoàn có thông báo “Chuyến xe Công đoàn” chị đã đăng ký để cả nhà về quê sớm. “Cả một năm dịch bệnh, nghỉ làm triền miên, chính vì vậy những chuyến xe miễn phí như thế này rất có ý nghĩa đối với những công nhân, người lao động xa quê như chúng tôi”, chị Vân chia sẻ.
     Với Chương trình “Chuyến xe Công đoàn”, công nhân và người lao động trên địa bàn thành phố sẽ được về quê với địa phương xa nhất của tuyến phía Bắc là tỉnh Thanh Hóa, tuyến phía Nam là Khánh Hòa, tuyến Tây Nguyên có điểm đến là thành phố Buôn Ma Thuột. Tất cả công nhân lao động và người thân của họ khi tham gia chuyến xe công đoàn đều khai báo y tế bằng mã Qr Code, và có kết quả Test nhanh âm tính trước khi lên xe.

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động đưa con lên xe

     Tất cả khi trở về đều phải khai báo với chính quyền địa phương và tự bảo vệ sức khỏe cho mình. Theo ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng thì về địa phương theo chủ trương cả nước là không cách ly, tuy nhiên ở một số địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch thì địa phương cũng yêu cầu người lao động về từ vùng dịch phải khai báo để người lao động được yên tâm hơn trong dịp Tết sum họp với gia đình. Ông Nghị cho biết thêm mỗi công nhân, người lao động khi tham gia “Chuyến xe Công đoàn” cũng sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 100.000 đồng/người và hỗ trợ người nhà đi cùng 50.000 đồng/người chi phí ăn uống trên đường về quê.
     “Chuyến xe Công đoàn” đưa công nhân, người lao động về quê ăn Tết do Liên đoàn Lao động và các cấp Công đoàn thành phố tổ chức đã thực sự làm ấm lòng  người lao động xa quê. Những chuyến xe miễn phí, nghĩa tình, thấm đẫm tính nhân văn đã góp phần giảm áp lực cho ngành giao thông vận tải trong những ngày cận Tết, góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Mang lại một cái Tết cổ truyền ấm cúng, nhiều niềm vui cho người lao động sau một năm xa cách với nhiều vất vả bởi dịch bệnh Covid-19. 

H.N

 
 
 
 

 

Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03844096
Hôm nay:607
Tất cả:03844096
Đang trực tuyến:54
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn