Đà Nẵng 05/06/2023

Chuyển biến tích cực từ Thoả ước lao động tập thể Nhóm doanh nghiệp ngành Du lịch - Dịch vụ tại Đà Nẵng

Thứ ba, 28/06/2016

Sau ba tháng triển khai thực hiện Thoả ước Nhóm doanh nghiệp ngành Du lịch - Dịch vụ (Thoả ước Nhóm) tại thành phố Đà Nẵng đã bước đầu phát huy hiệu quả trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Kết quả đạt được tại 04 doanh nghiệp thực hiện thí điểm là cơ sở quan trọng để Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian đến.

    Sau gần 02 năm xây dựng nội dung và tổ chức thương lượng, đàm phán giữa các bên, ngày 14/01, Liên đoàn Lao động thành phố (LĐLĐ TP), Hiệp hội Du lịch thành phố và 04 doanh nghiệp (Công ty TNHH DLTM Phú An Thịnh, Công ty Cổ phần Du lịch Phương Đông Việt, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam Vitours, Công ty Cổ phần Khách sạn SaigonTourane) đã thống nhất, ký kết bản Thoả ước Nhóm đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, sau thời gian 60 ngày từ khi ký kết, 04 doanh nghiệp nói trên sẽ đồng loạt thực hiện việc thay đổi các nội dung trong bản Thoả ước doanh nghiệp (đã thương lượng, ký kết và thực hiện tại doanh nghiệp trước khi có Thoả ước Nhóm) theo các nội dung mới được quy định trong bản Thoả ước Nhóm với nhiều điều khoản cao hơn so với các quy định của pháp luật hiện hành.
    Để nội dung Thoả ước Nhóm nhanh chóng đi vào thực tiễn mang lại quyền lợi cho người lao động, một mặt, LĐLĐ TP đã hoàn thiện hồ sơ, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Hiệp hội Du lịch thành phố được biết và chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để làm cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp lao động khi phát sinh. Đồng thời, chỉ đạo các ban chuyên đề tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin của tổ chức Công đoàn thành phố. Mặt khác, LĐLĐ TP đã chỉ đạo Ban Chấp hành CĐCS 04 doanh nghiệp tham gia ký kết, tích cực phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức triển khai, tuyên truyền đến người lao động thông qua các buổi họp Tổ Công đoàn, họp chuyên môn, Hội nghị người lao động; công khai nội dung bản Thoả ước nhóm trên các trang thông tin nội bộ, các bản tin doanh nghiệp để người lao động theo dõi và giám sát việc thực hiện.
    Điểm nổi bật sau khi ký kết Thoả ước Nhóm là các doanh nghiệp thí điểm đã thực hiện xây dựng lại thang lương, bảng lương, trong đó, điều chỉnh mức lương thấp nhất trả cho người lao động là 3.426.000đ/người/tháng (đảm bảo cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hằng năm ít nhất là 3.3%). Đây là nội dung khó nhất trong việc thực hiện Thoả ước Nhóm, bởi lẽ theo các doanh nghiệp, mỗi năm 04 doanh nghiệp phải chi thêm tổng số tiền khoảng gần 1,4 tỷ đồng để thực hiện việc điều chỉnh tăng lương cho 971 lao động theo Thoả ước nhóm, muốn làm được điều này, đòi hỏi doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, tăng cường tiết kiệm chi mới có thể thực hiện được.
    Cũng theo Thoả ước nhóm, chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động đã được cải thiện khi người sử dụng lao động quan tâm bố trí phòng ăn sạch sẽ, có người phục vụ hoặc người lao động tự phục vụ theo nhu cầu, đồng thời, tăng mức phụ cấp ăn ca từ 14 ngàn đồng/bữa/ca lên 20 ngàn đồng/bữa/ca (riêng với Công ty TNHH TMDV Phú An Thịnh đã tạo điều kiện để người lao động có thể ăn một ngày từ 1-2 bữa tuỳ thuộc vào lịch làm việc của từng ca và duy trì chế độ ăn ca cho người lao động với mức là 40 ngàn đồng/bữa/ca). Việc điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đã được doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn thực hiện công khai và nhận được sự đồng tình của người lao động. Các chế độ lễ, Tết được doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ; vấn đề trợ cấp khó khăn được doanh nghiệp thực hiện công khai, tuỳ theo từng trường hợp với mức thấp nhất từ 500 ngàn đồng đến 02 triệu đồng. Ngoài mức trợ cấp của doanh nghiệp, Công đoàn tại 04 doanh nghiệp còn thực hiện việc hỗ trợ thêm cho mỗi trường hợp khó khăn từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng…
    Phản ánh từ các doanh nghiệp cho thấy, sau khi triển khai thực hiện Thoả ước Nhóm với sự cam kết mạnh mẽ của người sự dụng lao động trong việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động, một số trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng với doanh nghiệp và chuyển đến làm việc tại một số doanh nghiệp cùng ngành nghề khác trên địa bàn thành phố đã quay trở lại với doanh nghiệp, đây chính là tín hiệu vui, thể hiện sự tích cực của các bản thoả ước trong việc góp phần tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh về nguồn lao động có chất lượng trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ trên địa bàn thành phố, đồng thời tạo niềm tin cho người lao động và các doanh nghiệp khi tham gia thực hiện Thoả ước nhóm. Đây cũng chính là cơ sở để LĐLĐ TP tiếp tục xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình Thoả ước Nhóm tại 10 doanh nghiệp  ngành du lịch – dịch vụ trong thời gian đến.
     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nhìn thấy được, việc thực hiện Thoả ước nhóm tại Đà Nẵng vẫn tồn tại những mặt hạn chế cần sớm được khắc phục. Vấn đề này đã được chỉ ra trong Hội thảo đánh giá việc triển khai thực hiện Thoả ước Nhóm doanh nghiệp ngành Du lịch - Dịch vụ thành phố Đà Nẵng do LĐLĐ thành phố chủ trì với sự tham gia của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO và các đơn vị chức năng có liên quan trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với Công đoàn các cấp cần xây dựng cơ chế liên kết, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp thực hiện Thoả ước Nhóm; đảm bảo sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ, kịp thời của Công đoàn cấp trên; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người sử dụng lao động thấy được lợi ích của Thoả ước Nhóm mang lại; đặc biệt, thông qua việc thực hiện Thoả ước Nhóm phải tạo nên sức mạnh gắn kết giữa người sự dụng, Công đoàn và người lao động và giữa các doanh nghiệp với nhau. Mặt khác, cần đảm bảo cơ chế pháp lý để việc tham gia, thực hiện Thoả ước Nhóm diễn ra thuận lợi, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và người lao động.

 
Những đánh giá khách quan từ Hội thảo thực hiện Thoả ước Nhóm
là cơ sở để LĐLĐ TP nhân rộng mô hình trong thời gian đến

Sáng Phan
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178093
Hôm nay:363
Tất cả:04178093
Đang trực tuyến:34
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn